หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลอย่างไร? รวบรวม 20 ข้อสงสัย เคลียร์ชัด! ทำได้หรือไม่ได้

หลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์  

หลังฉีดฟิลเลอร์ ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพราะแม้เราจะรู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน? แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเอง ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หลังฉีดฟิลเลอร์ นอกจากจะทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้าแล้ว ยังทำให้ฟิลเลอร์มีระยะเวลาอยู่ได้นานน้อยลง หลังฉีดฟิลเลอร์ มีข้อห้ามอะไร? ทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง faunglada.com รวบรวม 20 ข้อสงสัยที่ถูกสอบถามเข้ามามากที่สุด มาเฉลยคำตอบให้ในบทความนี้ 

ข้อควรปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์
Contents hide

1.หลังฉีดฟิลเลอร์ แต่งหน้าได้ไหม? 

หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ สามารถทาครีมบำรุงผิวได้ตามปกติ แต่ต้องงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันรอยเข็ม หรือระคายเคืองจากสารเคมีในเครื่องสำอาง ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้      


2.หลังฉีดฟิลเลอร์ ล้างหน้าได้ไหม? 

สามารถล้างหน้าได้ด้วยสบู่อ่อน ๆ โดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที ขณะล้างหน้าไม่ควรขัดหรือนวดหน้า หลังล้างหน้าควรระมัดระวังการเช็ดหน้า ไม่ควรเช็ดแรง แต่ให้ค่อย ๆ ซับหน้าอย่างเบามือ  

ล้างหน้าหลังฉีดฟิลเลอร์

3.หลังฉีดฟิลเลอร์ ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นได้ไหม?

แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด แต่ถ้าหากใครที่ติดอาบน้ำอุ่น ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ตามหลักการแล้วสามารถอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นได้ เพราะความร้อนไม่ได้ทำให้ฟิลเลอร์ละลายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ที่แนะนำล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะคำว่าน้ำอุ่นของแต่คนต่างกัน บางคนอุ่นจนร้อน ซึ่งมีผลทำให้ผิวหน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้


4.หลังฉีดฟิลเลอร์ ทาครีมบำรุงผิวได้ไหม? 

หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถทาครีมบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ตามปกติ นอกจากจะเว้นบริเวณรอยเข็มไว้ 1 คืนแล้ว ควรเลือกใช้ครีมที่ไม่มีส่วนประกอบของ AHA BHA หรือ Retinoids เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวและบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ ดังนั้นถ้าปกติใช้ครีมที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ ควรหลีกเลี่ยงก่อนชั่วคราว

ทาครีมหลังฉีดฟิลเลอร์

5.หลังฉีดฟิลเลอร์ โดนแดดได้ไหม? 

โดยปกติแล้วในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดด โดนความร้อนที่มีอุณหภูมิสูง เพราะความร้อนจะทำให้ผิวยืดหดมากกว่าปกติ ส่งผลต่องการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์ อีกทั้งหลังฉีดฟิลเลอร์ ผิวอาจจะมีความเซนซิทีฟมากกว่าปกติ จากรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์ การโดนความร้อนอาจทำให้เกิดการระคายเคือง รอยแดง คัน และผื่นขึ้นได้ 


6.หลังฉีดฟิลเลอร์ ทำสีผมได้ไหม? 

หลังฉีดฟิลเลอร์ ผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีความบอบบางลงชั่วคราว ในระหว่างนี้ควรงดการแว็กซ์ขน ถอนขน ใช้ครีมกำจัดขน ย้อมสีผมไปก่อน เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้ 


7.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินเหล้าได้ไหม? 

นักดื่มอาจจะต้องงดไปก่อนในช่วงนี้ สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก ในระยะเวลา 14 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ หรือถ้าทำไม่ได้จริ งๆ ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพราะการกินเหล้าดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดสูบฉีด อาจจะทำให้เลือดออกในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ อีกทั้งเวลาเมาอาจขาดสติ ทำให้เผลอไปจับ กด นวด หรือเท้าคาง ไปโดนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้  

กินเหล้าหลังฉีดฟิลเลอร์

8.หลังฉีดฟิลเลอร์ สูบบุหรี่ได้ไหม?

การสูบบุหรี่หลังฉีดฟิลเลอร์ ถ้างดได้ควรงดก่อนในระหว่างนี้ เพราะบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด ทำให้อาการยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น สูบบุหรี่หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจจะทำให้รูปทรงปากที่ผิดรูปได้ รวมไปถึงควรงดใช้หลอดดูดน้ำ งดทาลิปสติกไปก่อนด้วยเช่นกัน 


9.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินอาหารเสริมได้ไหม? 

ควรหลีกเลี่ยงการกินวิตามินหรืออาหารเสริม เช่น กิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสมและวิตามินอี ไม่เฉพาะหลังฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น แต่ก่อนฉีดฟิลเลอร์ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อภาวะบวมช้ำได้ง่ายกว่าปกติ

กินอาหารเสริมหลังฉีดฟิลเลอร์

10.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินยาแก้ปวดได้ไหม? 

ยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบบางชนิด เป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือก การฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในผิวหนังชั้นลึก ถ้าเกิดโดนเส้นเลือดขณะฉีดอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้า ทำให้ช้ำง่ายกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการบวมช้ำ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าว 

บทความแนะนำ


11.หลังฉีดฟิลเลอร์ ประคบเย็นได้ไหม?

หลังฉีดฟิลเลอร์ 3 ชั่วโมง หากต้องการประคบเย็น แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อน ห้ามประคบเองและทำผิดวิธี เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเกิดการเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น ถ้าหลังฉีดฟิลเลอร์ 6 ชั่วโมงไปแล้ว ยาชาจะเริ่มหายบวม ถ้ามีจุดไหนที่ยังบวมมาก ถึงจะสามารถประคบเย็นได้ โดยประคบเบา ๆ ไม่ควรกดแรง


12.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินปลาร้าได้ไหม?

สายแซ่บชอบกินส้มตำปลาร้า อาจจะต้องงดสักระยะ เพราะเมนูลักษณะนี้อาจมีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค เมื่อเข้าสู่ร่างกายเชื้อโรคจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของแผลที่เกิดจากรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? และ 7 เมนูอาหารที่ควรงด! สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ 

กินส้มตำปลาร้าหลังฉีดฟิลเลอร์

13.หลังฉีดฟิลเลอร์ ออกกําลังกายได้ไหม?

ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ กิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมงแรก ควรให้ผ่านไป 14 วันก่อน เพื่อให้อาการบวมหาย 100% 


14.หลังฉีดฟิลเลอร์ นอนตะแคงได้ไหม? 

หลังฉีดฟิลเลอร์ไม่ควรนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการกดทับหน้า รวมทั้งนอนหัวสูงกว่าระดับหน้าอก หนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ 

นอนตะแคงหลังฉีดฟิลเลอร์

15.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินชานมไข่มุกได้ไหม? 

ไม่เฉพาะชานมไข่มุกเท่านั้น แต่อาหารที่มีรสหวานจัด เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม เค้ก เบเกอรี่ต่าง ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ควรเลี่ยง เพราะน้ำตาลอาจจะไปกระตุ้นให้รอยเข็มเกิดการอักเสบได้


16.หลังฉีดฟิลเลอร์  อาบแดดได้ไหม? 

ช่วงอากาศร้อน ๆ ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้ หลายคนมีแพลนทริปไปเที่ยวทะเลคลายร้อน พร้อมกับถือโอกาสอาบแดดให้ผิวสีแทน แต่สำหรับคนที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา แนะนำว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และควรอยู่ในที่อากาศเย็น ๆ เช่น ห้องแอร์อุณหภูมิ 18-23 °C จะช่วยลดอาการยุบบวมได้เร็วขึ้น หากต้องออกแดดควรทาครีมแดด SPF สูง ๆ เพื่อป้องกันรังสียูวี นอกจากนี้ควรงดการสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น เลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก 1 เดือน 

อาบแดดหลังฉีดฟิลเลอร์

17.หลังฉีดฟิลเลอร์ กินปิ้งย่าง ชาบู ได้ไหม? 

หนึ่งในอาหารที่ควรเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ คืออาหารจำพวกของร้อน ของปิ้งย่าง หมูกระทะ ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เนื่องจากความร้อนอาจส่งผลต่อการเข้าที่ของฟิลเลอร์ ยิ่งถ้าฉีดฟิลเลอร์ปาก ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเวลารับประทาน บริเวณปากจะสัมผัสกับความร้อนมากกว่าจุดอื่น


18.หลังฉีดฟิลเลอร์ สครับผิวหน้าได้ไหม? 

ควรงดการสครับผิว เพื่อผลัดเซลล์ผิว เพราะผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อาจถูกสัมผัส ขัด ถู เกาแรง ๆ อาจทำให้ระคายเคือง บวมแดงมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูปได้ 


19.หลังฉีดฟิลเลอร์ หัวเราะ ยิ้ม ได้ตตามปกติไหม?  

หลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถแสดงอารมณ์ได้ตามปกติ แต่ห้ามขยี้ตา เกา กดหรือนวดในจุดนั้น ๆ เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ หรือในกรณีฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะในช่วง 3 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้ 


20.หลังฉีดฟิลเลอร์ นวด กด ปั้นทางเองได้ไหม? 

ห้ามทำโดยเด็ดขาด เนื่องจากในช่วง 2 สัปดาห์แรก ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ฟิลเลอร์จมูก จึงไม่ควรนวด กด ปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสียรูปทรงได้  

หลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรละเลยการดูแลตัวเองทั้ง 20 ข้อนี้ที่แพทย์แนะนำ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วและคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? แนะวิธีเลือกคลินิก พร้อม 10 Checklist ที่ต้องรู้!