บอกลาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า รู้ 10 สาเหตุ พร้อมวิธีแก้ไขเร่งด่วน

ขอบตาดำ 

ขอบตาดำ

ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เป็นปัญหาใต้ตาที่เกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ด้วยความที่ใต้ตาเป็นบริเวณที่มีผิวบางกว่าบริเวณอื่น เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเม็ดสีเมลานิน หลอดเลือดขยายตัว หรือกระดูกใต้ตายุบตัวจนเกิดเบ้าลึก ทำให้เห็นเป็นรอยคล้ำที่เด่นชัด ใต้ตาคล้ำ ทำให้ดูโทรม ไม่สดใส 

การแก้ปัญหาขอบตาดำด้วยวิธีทั่วไป เช่น การทาครีมบำรุงใต้ตา หรือวิธีทางธรรมชาติ เช่น การมาสก์หรือประคบใต้ตา อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แต่ปัจจุบันปัญหาขอบตาดำ สามารถรักษาได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างเห็นผลและตรงจุด   

ขอบตาดำ เกิดจากอะไร ? 

1.ขอบตาดํา จากกรรมพันธุ์ 

ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำ ขอบตาดำจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว หรือโครงหน้าเป็นลักษณะเบ้าตาลึก ทำให้เมื่อแสงตกกระทบจะเป็นเงามืด ดูขอบตาดำมาก

2.ขอบตาดำ จากโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี บริเวณตาและจมูกบวมทำให้ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อมีเลือดคั่งอยู่บริเวณผิวใต้ตา จึงทำให้ขอบตาดำ คล้ำ

3.ขอบตาดำ จากอายุที่มากขึ้น

ถุงใต้ตาบริเวณหนังตาจะเริ่มหย่อนยานตามอายุ ทำให้เกิดเป็นเงาบริเวณขอบตา อีกทั้งการผลิตไขมันและคอลลาเจนบริเวณผิวหนังก็ลดลง ทำให้ผิวหนังบางลงจนเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังได้ชัดเจน และทำให้ความคล้ำบริเวณขอบตายิ่งชัดเจนขึ้น

4.ขอบตาดำ จากการขยี้ตาบ่อย ๆ 

ใครที่มักจะชอบขยี้ตาบ่อย ๆ มักจะมีอาการของรอบใต้ตาคล้ำกว่าคนที่ไม่ขยี้ เพราะการขยี้ตาบ่อย ๆ จะส่งผลให้ร่างกายสร้างเม็ดสีบริเวณใต้ตาเพิ่มขึ้น เมื่อขยี้บ่อยมาก ๆ จะส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นเป็นรอยสีดำชัดขึ้น

5.ขอบตาดำ จากความเครียด 

ความเครียดส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวจะคล้ำเสีย รวมถึงขอบตาดำมากขึ้น

สาเหตุขอบตาดำ

6.ขอบตาดำ จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ 

การนอน การพักผ่อน ในผู้ที่นอนดึกหรือนอนน้อย เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงาน การอดนอนเป็นเวลานาน ๆ หรือขอบตาดำจากการนอนดึก ทำให้ผิวใต้ตาซีดลงและมีสารน้ำคั่งบริเวณใต้ตาได้ จึงเห็นเส้นเลือดใต้ตาเป็นรอยคล้ำได้ชัดเจน และตาบวมสะสมเป็นถุงใต้ตา เกิดถุงใต้ตาดำได้ 

7.ขอบตาดำ จากการใช้มือถือเป็นเวลานาน 

การใช้มือถือเป็นเวลานาน ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ทำให้เราจ้องมือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา จึงทำให้เกิดตาล้า เส้นเลือดใต้ตาจึงขยายตัวจนสังเกตได้เป็นรอยคล้ำใต้ตา ขอบตาดำได้ 

8.ขอบตาดำ จากการดื่มน้ำน้อย 

หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวแห้ง ผิวบริเวณใต้ตาจะเหี่ยว ขาดความชุ่มชื้นและตอบลง เกิดเป็นเงาใต้ตา เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ผิวไม่กระจ่างใส โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวบางอย่างใต้ตา ขอบตา ก็จะสังเกตเห็นรอยคล้ำได้ง่าย

9.ขอบตาดำ จากการโดนแดดบ่อย ๆ 

ถ้าต้องอยู่กลางแจ้งหรือโดนแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ผิวหนังเกิดการผลิตเม็ดสีผิว (Melanin) มาจำนวนมาก ผิวใต้ตาจึงมีสีคล้ำขึ้นได้

10.ขอบตาดำ จากการตั้งครรภ์ 

เมื่อตั้งครรภ์จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง และอาจส่งผลถึงการขยายตัวของเส้นเลือดใต้ผิวให้เห็นชัดขึ้น บริเวณใต้ตาที่มีผิวบางก็จะเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา ขอบตาดำ 

วิธีแก้ขอบตาดําแบบเร่งด่วน 

ฉีด Filorga ใต้ตา

Filorga ใต้ตา คือ ตัวยาเมโสหน้าใสยี่ห้อหนึ่ง เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เช่นเดียวกับฟิลเลอร์ แต่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดย HA ใน Filorga ใต้ตา จะเป็นแบบโมเลกุลเดี่ยว (Non Cross-Linked) ที่ไม่เชื่อมหรือเกาะกัน จึงกระจายตัวใต้ผิวได้ง่าย

การฉีด Filorga ใต้ตา มีความปลอดภัย ได้รับการพิสูจน์โดยศูนย์การวิจัยของประเทศฝรั่งเศส (French Research Center) สามารถช่วยลดปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำให้ดูจางลง 

หลังฉีด Filorga ใต้ตา จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูอิ่มฟู สดใสขึ้น เห็นผลลัพธ์เร็ว และยังช่วยให้ริ้วรอยเล็ก ๆ หายไป เหมาะกับคนที่ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ หน้าโทรมจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ 

Filorga ใต้ตา อยู่ได้นาน 3-4 สัปดาห์ หลังฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่เพื่อให้ผลการรักษาที่ดี หมอแนะนำให้ฉีด Filorga ใต้ตา ต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป โดยในช่วงแรกสามารถฉีด Filorga ใต้ตา ได้ทุกสัปดาห์ จนครบ 1 เดือน หลังจากนั้นแนะนำให้ฉีดเดือนละ 1-2 ครั้ง

Filorga ใต้ตา ลดขอบตาดำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid หรือ HA ผ่านการรับรองจากอย. ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สามารถฉีดได้เรื่อย ๆ และสลายหมด 100% สามารถแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำและขอบตาดำมาก ได้อย่างเห็นผลและตรงจุดที่สุด เพราะฟิลเลอร์จะช่วยปกปิดความคล้ำของเม็ดสีและเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหน้า ช่วยเติมเต็มและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณใต้ตา ทำให้ขอบตาดำมาก ๆ ดูสดใส ใบหน้าดูสดชื่นขึ้น

ในเคสที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำมาก ขอบตาดำมาก ใต้ตาลึก หรือมีร่องน้ำตาชัดเจน หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามากกว่า เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ทันที หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 6-24 เดือน อยู่ที่ยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ และการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ 

โดยส่วนมากจะใช้ฟิลเลอร์ใต้ตา 2-4 CC ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล เช่น ความลึก ริ้วรอย ความคล้ำของใต้ตา หรือในเคสที่มีปัญหาน้อย ๆ สามารถแบ่งฟิลเลอร์ 1 CC สำหรับฉีดใต้ตาทั้งสองข้างได้

ฟิลเลอร์ใต้ตา ลดขอบตาดำ

รักษาขอบตาดำ ที่ไหนดี ? 

การรักษาขอบตาดำให้เห็นผลและปลอดภัย ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ ดังนี้  

1.คลินิกได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง 

  • ด้านหน้าคลินิก มีแผ่นป้ายขนาดใหญ่แสดงชื่อสถานพยาบาล ประเภทและลักษณะการให้บริการของสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก  
  • ด้านในคลินิก แสดงใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล ใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล จากกระทรวงสาธารณสุข โดยติดไว้ในที่เปิดเผยและมองเห็นได้ง่าย

2.มีหมอประจำ เป็นหมอจริง ชื่อ-นามสกุล ตรงตามรูปถ่าย มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา

3.ใช้ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย และผ่านการรับรองจาก อย.   

4.คลินิกสะอาด กว้างขวาง มีหลายสาขาพร้อมให้บริการ เดินทางสะดวก 

6.มีหลากหลายช่องทางในการติดต่อกับแพทย์ได้โดยตรง 

7.มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ใช้บริการจริง  

8.ราคาสมเหตุสมผล มีหลายราคาให้เลือกได้ตามงบ

9.มีการนัดหมายติดตามผลหลังทำเคส  

10.ปรึกษาฟรี ประเมินปัญหาก่อนในเบื้องต้น ก่อนนัดหมายคิว

วิธีป้องกันขอบตาดำ 

จะเห็นได้ว่าปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ การป้องกันสามารถทำได้โดยเริ่มจากหาสาเหตุและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากขอบตาดำ รอยคล้ำใต้ตาเกิดได้จากหลายสาเหตุ และแต่ละสาเหตุจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป 

หากต้องการแก้ไขปัญหาขอบตาดำ จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุของขอบตาดำ เพื่อจะได้เลือกวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม เช่น ฉีด Filorga ใต้ตา ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควบคู่กับการดูแลตัวเองร่วมด้วย ดังนี้ 

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 
  • รับประทานยา รักษาโรคภูมิแพ้
  • พักสายตาจากหน้าจอมือถือ หน้าจอคอม 
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน 
  • หลีกเลี่ยงการโดนแดดแรง ๆ และควรทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ 
  • ทาครีมบำรุงรอบดวงตา หรืออายครีม ที่มีส่วนผสมของ Vitamin C, Hyaluronic acid, Neuropeptides และ Retinol 
  • มาสก์ใต้ตา ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ว่านห่างจระเข้ 

สรุป 

ปัญหาขอบตาดำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ การรักษาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำในปัจจุบัน สามารถใช้วิธีทางการแพทย์ เช่น การฉีด Filorga ใต้ตา และฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุด โดยความคล้ำดำของขอบตาของแต่ละคนนั้นอาจมากน้อยแตกต่างกัน สามารถปรึกษาหมอเพื่อหาสาเหตุ เพื่อเลือกวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม บอกลาขอบตาดำ คืนความสดใสให้ใบหน้า