ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว จัดการริ้วรอย รอยย่น เสริมโหงวเฮ้งได้อย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบ

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เป็นหัตถการความงามที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอย รอยย่นระหว่างคิ้ว ที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ได้อย่างตรงจุด หลังฉีดให้ผลลัพธ์ชัดเจน และเป็นวิธีที่เห็นผลไวกว่าการทาครีมลดริ้วรอยหลายเท่าตัว อีกทั้งยังมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายไม่สูง มีความปลอดภัย เนื่องจากโบท็อกสามารถสลายได้เอง โดยไม่มีสารตกค้าง ไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

สำหรับคนที่สนใจ อยากทำความรู้จักกับการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วให้มากขึ้นว่าคืออะไร ? ช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้อย่างไร ? เหมาะกับใคร ? อันตรายไหม ? ที่ไหนดี ? ใช้กี่ยูนิต ? โบท็อกยี่ห้อไหนดี ?  ราคาเท่าไหร่ ? ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากัน จริงไหม ? สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลยค่ะ


ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว คืออะไร ? 

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว คือ การนำโบท็อก หรือชื่อทางการคือ Botulinum toxin A ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้ในวงการเสริมความงาม มาฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อ บริเวณระหว่างคิ้ว เพื่อลดการเกิดริ้วรอย Glabella frown lines (รอยย่นระหว่างคิ้ว) 

โดยที่โบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังบริเวณที่ฉีดจะตึงขึ้น ไม่เกิดให้เห็นเป็นรอยพับ ส่งผลให้ริ้วรอย รอยย่นระหว่างคิ้วลดลงได้อย่างเห็นผล

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว คืออะไร

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้อย่างไร ?

ตามศาสตร์ของการทำนายคุณสมบัติคนจากรูปลักษณ์ภายนอก (Chinese Physiognomy) หรือ โหงวเฮ้ง (Mien Shiang) เชื่อว่าหากเรามีโหงวเฮ้งที่ดี จะช่วยให้ชีวิตดี มีวาสนาดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะส่วนของโหงวเฮ้งคิ้ว ร่องขมวดคิ้ว (เหมี่ยเก็ง) ตามตำราเป็นจุดที่สำคัญมากที่สุด สามารถบ่งบอกถึงตัวตนของคนนั้น ๆ หมายถึง สติ การรู้แจ้ง (Awareness) 

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้อย่างไร

ลักษณะเด่น : ระหว่างคิ้วไร้ริ้วรอย ไม่มีร่อง เรียบเนียน สดใส เป็นเนินรับกับโครงคิ้ว ลักษณะเหล่านี้บ่งถึงเป็นคนที่ฉลาด ใจกว้าง มองโลกในแง่ดี บุญวาสนาดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืน

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ช่วยเสริมโหงวเฮ้ง

ลักษณะด้อย : ระหว่างคิ้วเป็นเส้นร่องลึก สีไม่สดใส บุ๋มลง ซึ่งความหมายก็จะตรงกันข้ามกับลักษณะเด่น คือ ชีวิตขึ้น ๆ ลง ๆ วิตกกังวล อาจมีเหตุให้ขึ้นโรงขึ้นศาลหรือร้ายสุดถึงขั้นติดคุก โดนฟ้องร้อง

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ช่วยเสริมโหงวเฮ้ง

วิธีแก้ไข : หากระหว่างคิ้วมีเส้น เป็นริ้วรอยร่องลึกไม่มาก สามารถปรับโหงวเฮ้งด้วยการฉีดโบท็อก ระหว่างคิ้วเข้าไปคลายมัดกล้ามเนื้อเฉพาะจุดได้ แต่ถ้าร่องระหว่างคิ้วลึกมาก ๆ สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องลึกได้ ก็จะช่วยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว สามารถช่วยปรับปรุงปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นระหว่างคิ้ว ให้ดีขึ้นตามลักษณะเด่นตามตำราโหงวเฮ้งศาสตร์จีนได้ 


ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีปัญหาริ้วรอยระหว่างคิ้ว มีรอยย่นตรงสันจมูก
 • คนที่ชอบแสดงสีหน้าบ่อย ๆ จนเกิดเป็นรอยพับถาวร ที่ระหว่างคิ้ว
 • คนที่อยากปรับโหงวเฮ้ง ให้ระหว่างคิ้ว ไม่มีริ้วรอย ไม่มีร่อง
 • คนที่ต้องการป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยในอนาคต
 • คนที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเห็นผลเร็ว ใช้ครีมลดริ้วรอยแล้วไม่เห็นผล

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว อันตรายไหม ? 

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ไม่อันตรายค่ะ หากฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เนื่องจากตำแหน่งระหว่างคิ้วเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นจุดที่ยากและมีความเสี่ยง หากไปฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญพอ อาจทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ 

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว อันตรายไหม

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ที่ไหนดี ? 

ก่อนเลือกฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ที่ไหนดี ? ควรให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ 

 1. หมอ : ต้องมีความรู้และประสบการณ์ เพื่อที่จะสามารถออกแบบใบหน้าให้ออกมาได้สัดส่วนที่สวยงาม เหมาะสำหรับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย รวมถึงประเมินปริมาณตัวยาที่ใช้ในการฉีดได้อย่างแม่นยำ
 2. คลินิก : มีความน่าเชื่อถือ มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
 3. ตัวยาโบท็อก : เลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง ไม่ฉีดโบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว 
 4. ช่องทางติดต่อ : มีช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสาร ที่สะดวกรวดเร็ว ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด และมีช่องทางติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง
ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ที่ไหนดี

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ใช้กี่ยูนิต ?

โดยส่วนมากจะใช้โบท็อกแค่ประมาณ 25 ยูนิต เพราะเป็นจุดที่ใช้ปริมาณโบท็อกไม่เยอะมาก ในการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอย รอยย่นหางตา รอยตีนกา 

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ใช้กี่ยูนิต
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก V Square Clinic

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ยี่ห้อไหนดี  ราคาเท่าไหร่ ?

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วสามารถเลือกใช้โบท็อกได้หลายยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยมในไทยและผ่าน อย. ได้แก่ โบท็อก Allergen จากอเมริกา, โบท็อก Aestox/Nabota จากเกาหลี, โบท็อก Dysport จากอังกฤษ และโบท็อก Xeomin จากเยอรมัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ควรให้แพทย์เป็นผู้แนะนำโบท็อกซ์ เพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคน และได้ผลลัพธ์ออกมาดูดีเป็นธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ใช้กี่ยูนิต ราคาเท่าไหร่

แต่สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดี ให้ดูที่งบประมาณและความต้องการของตัวเอง หากต้องการเห็นผลลัพธ์ไว ราคาไม่แพง ยี่ห้อที่นิยมจะเป็นโบท็อกเกาหลี Nabota และ Aestox ค่ะ  โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาท 


ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากัน จริงไหม ? 

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วทำให้คิ้วไม่เท่ากัน เกิดขึ้นได้จริงค่ะ หาก

 • แพทย์ฉีดผิดตำแหน่ง หรือคำนวณปริมาณการใช้โบท็อกผิดพลาด ใช้โบท็อกเยอะจนเกินไป จนทำให้ตัวยากระจายตัวไปยังจุดอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ซึ่งไม่ใช่ส่วนที่ต้องการ ส่งผลทำให้ตาตก คิ้วไม่เท่ากันได้ค่ะ
 • ใช้โบท็อกปลอม อันตรายจากโบท็อกปลอม คือ ฉีดโบท็อกแล้วไม่ได้ผล หมดฤทธิ์ไว ดูเหมือนไม่รุนแรง แต่ว่าเมื่อต้องฉีดบ่อยขึ้นก็จะเสี่ยงต่อการดื้อยา ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังรักษาไม่ได้ครับ หรือถ้าฉีดแล้วตัวยากระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่นทำให้หนังตาตกหรือปากเบี้ยวได้

ดังนั้น ก่อนไปฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว จึงอยากเน้นย้ำถึงการให้ความสำคัญกับการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานใช้โบท็อกแท้ และการเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ฉีดแล้วไม่เกิดผลข้างเคียง 


สรุป 

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ถือเป็นทางเลือกที่ดี ในการลดริ้วรอยย่นระหว่างคิ้วได้อย่างตรงจุด ทำให้ใบหน้าดูสดใส เสริมโหงวเฮ้งให้ดูดีขึ้น หากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้เทคนิคและฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ใช้โบท็อกแท้ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ยิ่งทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดเป็นไปตามที่คาดหวัง มีความปลอดภัย และลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ