หน้ากลม คางสั้น อยากเสริมคางเลือกวิธีไหนดี ฉีดฟิลเลอร์คาง หรือผ่าตัดเสริมคาง

เสริมคาง

เสริมคางแบบไหนดี เพื่อแก้คางสั้น หน้ากลม

ปัญหาหน้ากลม คางถอย คางสั้น คางบุ๋ม หรือคางตัด ล้วนเป็นเรื่องที่น่าหนักใจของใครหลายคน การเสริมคางจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่จะมาช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ส่วนจะเลือกวิธีการไหนดีระหว่างการฉีดฟิลเลอร์คาง หรือการเสริมคางด้วยการผ่าตัดเสริมซิลิโคน วันนี้เราได้รวบรวมคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนไว้ที่นี่แล้วค่ะ ตามไปดูกันเลย

คางสั้น อยากเสริมคางมีทางเลือกแบบไหนบ้าง ?

สำหรับคนที่มีปัญหารูปหน้าไม่ได้สัดส่วน อยากจะเสริมคางเพื่อแก้ปัญหาคางสั้น 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่ การฉีดฟิลเลอร์คาง และการใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมคาง แต่ตัวเราจะเหมาะกับการเสริมคางแบบไหนดี เรามาเปรียบเทียบกันด้วยข้อมูลกันค่ะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์คาง ?

คนที่ใบหน้าไม่ได้สัดส่วนจากการที่มีคางสั้น คางบุ๋ม คางถอย คางตัด ใบหน้ากลม และอยากจะมีใบหน้าที่เรียวสวยได้รูป เพิ่มมิติให้ใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

การเสริมคางให้ดูยาวขึ้นด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง ควรเน้นเรื่องความปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่จะเกิดคางผิดรูปในอนาคตด้วยการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ใน cc ที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ฉีดแล้วคางไม่ย้อยหรือคางคล้ายแม่มดเพราะยาวแหลมเกินธรรมชาติ 

การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับใคร

ความยาวหลังเติมฟิลเลอร์คางไม่ควรเกินกว่า 1 cm. เพื่อให้ฉีดออกมาแล้วคางได้รูปสวย รับกับใบหน้า เพราะหากใช้ฟิลเลอร์เยอะเกินไปถึงจะฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ก็อาจพบปัญหาคางผิดรูปได้ค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์คางมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเสริมคางให้ดูเรียวยาวขึ้นได้ แต่เป็นการเสริมที่กระดูก ไม่ใช่เสริมเข้าไปที่เนื้อคาง ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คางมีด้วยกันหลายประการ ได้แก่

ข้อดีของการเสริมคางด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์คาง
ข้อดีของการเสริมคางด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์คาง
  • เป็นหัตถการที่สะดวก รวดเร็ว ไม่เสียเวลาพักฟื้นเพราะไม่ต้องผ่าตัด 
  • หากเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดโดยหมอที่มีประสบการณ์ ไม่ต้องกังวลว่าฉีดแล้วฟิลเลอร์จะเกิดเป็นก้อน
  • ปรับแต่งได้ง่าย สามารถกลับมาเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ 
  • ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยขึ้น รวมถึงช่วยชะลอการยุบตัวของกระดูกคางได้ด้วย

การฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง ต้องรอกี่วันถึงจะเข้าที่ ?

คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง นอกจากไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นแล้ว ยังอยากสวยไว ๆ อีกด้วย ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์คางสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดค่ะ 

หลังจากฉีด filler คางแล้ว อาจพบว่ามีอาการบวมเข็มเกิดขึ้นได้  แต่ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น รูปคางดูเข้าที่มากขึ้นภายในระยะเวลา 1-2 อาทิตย์ จะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ ได้รูปคางที่รับกับใบหน้า เพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้าโดยรวมดูเรียวยาวและสวยขึ้น

หลังจากฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง บวมกี่วัน ?

หลายคนอาจกังวลว่าฉีดฟิลเลอร์คางแล้วต้องพักหน้านานหรือเปล่า บวมกี่วัน? อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์คาง บริเวณรอยเข็มอาจมีจุดหรือผื่นแดง ๆ เป็นเรื่องปรกติที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลใจมากจนเกินไป ภายในระยะเวลาประมาณ 4-5 วันอาการบวมก็จะค่อย ๆ หายไปได้เอง สำหรับคนไข้ที่มีอาการปวดก็สามารถรับประทานยาบรรเทาปวดได้ตามอาการ

รีวิว เปรียบเทียบก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง 

รีวิว การเสริมคางโดยฉีดฟิลเลอร์คาง
รีวิว การฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง 1 cc

การฉีดฟิลเลอร์คาง ใช้เทคนิคอะไรให้ออกมาสวยอย่างปลอดภัย ?

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คางเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คางออกมาได้รูปสวย ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เกิดเป็นก้อนในภายหลัง ไม่ต้องเสี่ยงเจอปัญหาคางผิดรูป 

โดยหมอจะฉีดสารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิค แอซิด (หรือ Hyaluronic Acid) เข้าไปตรงบริเวณคาง ลงลึกไปยังชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เทคนิคที่ใช้ในการเติมฟิลเลอร์จะเป็นเทคนิคเดียวกับที่ใช้ในการเสริมคาง โดยเป็นการเสริมที่ลึกลงไปยังกระดูก มิใช่การเสริมเข้าไปที่เนื้อคาง

สำหรับการเลือกใช้ฟิลเลอร์เสริมคาง ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่นที่มีคุณสมบัติ คือ มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู จึงจะสามารถปั้นออกมาเป็นทรงคางที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ ทางที่ดีเราควรเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อให้ช่วยประเมินว่าเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี รวมถึงคำนวณปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมว่าควรฉีดกี่ cc

เปรียบเทียบเสริมคางด้วยฟิลเลอร์-และเสริมซิลิโคน
เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของการเสริมคางด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์ และเสริมคางด้วยซิลิโคน

การเสริมคางด้วยวิธีผ่าตัดเสริมซิลิโคน

เนื่องจากการเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์จะไม่สามารถช่วยให้คางยาวขึ้นได้เกินกว่า 1 เซนติเมตร เพราะฟิลเลอร์เป็นเนื้อเจลที่ฉีดเข้าไปในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ดังนั้น หากคนไข้มีปัญหาคางสั้นมาก แพทย์จึงแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคางโดยใช้ซิลิโคนแทน 

สำหรับการเสริมคางด้วยการผ่าตัดเสริมซิลิโคน หมอจะสอดซิลิโคนเข้าไปยังใต้เยื่อหุ้มกระดูก ไม่ให้ซิลิโคนเกิดการเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการ ไม่สามารถโยกได้ และซิลิโคนต้องติดแน่นกับกระดูกหากเสริมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง

การผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนหมอมักจะเลือกใช้ซิลิโคนที่เป็นแบบขาสั้น  เพราะหากเลือกเลือกซิลิโคนที่มีขายาวเกินออกมาทางด้านข้างมากเกินไป อาจไปกดทับรูเปิดด้านข้างคาง หรือ Mental foramen อาจทำให้ปากเบี้ยวเพราะเป็นรูทางออกของเส้นประสาท

ตัวอย่างซิลิโคนสำหรับใช้เสริมคาง
ภาพซิลิโคนสำหรับใช้เสริมคาง (ตัวอย่าง)
  1. ด้านซ้ายมือ ซิลิโคน 4 อันแรก เป็นซิลิโคนแบบขาสั้น เปิดแผลเล็ก สามารถผ่าตัดได้ง่าย
  2. ด้านขวามือ ซิลิโคน 4 อันหลัง เป็นซิลิโคนแบบขายาว ต้องเปิดแผลกว้าง เพื่อระวังไม่ให้ไปโดนเข้ากับเส้นประสาท จึงไม่ได้รับความนิยม

การเลือกใช้ซิลิโคนขาสั้น ต้องเสริมคางกับคุณหมอที่มีประสบการณ์สูง สามารถประเมินทรงคางได้แม่นยำ เหมาะสม มิฉะนั้นอาจส่งผลให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปไม่รับกับแนวกราม เสริมแล้วหน้าไม่เรียว แต่เกิดร่องตรงมุมปาก แก้มห้อย คางดูยาวขึ้น

ซึ่งถ้าใครผ่าตัดเสริมคางแล้วเจอปัญหานี้เกิดขึ้นแล้ว การฉีดฟิลเลอร์บริเวณกรอบหน้าจะช่วยให้ปัญหาดีขึ้นได้ เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัดเพิ่มอีกเพราะต้องเปิดแผลยาว แล้วเปลี่ยนไปใส่ซิลิโคนแบบขายาวเข้าไปแทน ในขณะที่บางคนไปผ่าตัดเอาซิลิโคนออกเลยเพราะเสริมคางแล้วไม่ชอบเอามาก ๆ ซึ่งพบเคสแบบนี้อยู่ไม่น้อย

ตัวอย่างการใช้ซิลิโคนขาสั้นเสริมคาง
หากเลือกใช้ซิลิโคนขาสั้นในการเสริมคาง ผลลัพธ์ที่ได้คือ คางยาวขึ้นแต่หน้าไม่เรียว

เสริมคางด้วยการผ่าตัดใส่ซิลิโคน อยู่ได้นานกี่ปี ?

วิธีผ่าตัดเสริมคางจะอยู่ได้อย่างถาวร ยกเว้นในกรณีคนที่อยากจะผ่าตัดเอาออก, เกิดปัญหาคางเบี้ยว คางเอียง เนื่องจากกล้ามเนื้อตรงที่มีซิลิโคนอยู่อาจค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงไปตามกาลเวลาและวัยที่เพิ่มมากขึ้น 

หรือในเคสที่พบว่ามีแคลเซียมมาเกาะตรงซิลิโคน จึงเกิดการผุกร่อน คนไข้จึงไปผ่าตัดเอาซิลิโคนออกไป หรือบางคนผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนซิลิโคนอันใหม่เข้าไปแทน

สรุป

สุดท้ายนี้ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหาคางสั้น หน้ากลม อยากเสริมคางแต่ยังลังเลว่าจะเลือกเสริมคางด้วยวิธีไหนดี หรือฉีดฟิลเลอร์เสริมคางจะดีไหม? แนะนำให้เข้าไปปรึกษาคุณหมอที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรตฐานดูก่อนค่ะ เพื่อช่วยประเมินรูปหน้า สภาพปัญหาที่เกิดขึ้น และช่วยแนะนำวิธีแก้ไขปรับรูปหน้าให้ออกมาสวยอย่างปลอดภัย คุ้มค่า และเป็นธรรมชาติ