ฉีดฟิลเลอร์คาง เทคนิคเฉพาะ เสริมคางสวย ปรับรูปหน้าเรียว V Shape

ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง

คนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อปรับรูปหน้า เสริมคางให้หน้าเรียวขึ้น คางยาวขึ้น ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติ มากกว่าการผ่าตัด เจ็บน้อยกว่า และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น จึงเป็นทางเลือกในการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่อยากมีรูปหน้าเรียว วีเชฟ (V Shape)

ฟิลเลอร์คาง คืออะไร?

ฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการความงาม เพื่อเสริมและเติมเต็มในชั้นผิวหนัง ทำให้ริ้วรอยร่องลึกลดลง กักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง เรียบเนียน เมื่อฉีดในชั้นผิวจะมีความเป็นธรรมชาติ และกลืนเป็นเนื้อเดียวไปกับผิวของเรา

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อเสริมให้คางยาวขึ้นได้รับความนิยมมากขึ้น มีความปลอดภัย แต่ทั้งนี้ จะต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.เท่านั้น ซึ่งจะไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย และสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์คาง เหมาะกับใคร?

 • คนที่ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม หน้ากลม ต้องการปรับรูปหน้า เสริมคางให้ยาวขึ้น หน้าเรียว วีเชฟมากขึ้น
 • คนที่มีปัญหาคางไม่เท่ากัน ทำให้หน้าดูเบี้ยว ไม่ได้สัดส่วน ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน สมบูรณ์แบบมากขึ้น
 • คนที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งคางตามลักษณะคางที่ดี คือ ต้องมีคางกลมมน จะหนุนเสริมวาสนาดี มั่งมีทรัพย์ และสติปัญญาสูง

ฉีดคาง เจ็บไหม?

การฉีดฟิลเลอร์คาง ถ้าเทียบกับการผ่าตัดเสริมคาง ต้องบอกว่าเจ็บน้อยกว่ามาก แต่เนื่องจากการบางคนกลัวเจ็บ อีกทั้งการรับรู้ความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนไม่เท่ากัน ในการฉีดฟิลเลอร์คาง แพทย์จะฉีดยาชาให้ก่อนทำ และในตัวฟิลเลอร์บางรุ่นจะมีการผสมยาชาไว้อยู่แล้ว ส่วนใครที่กลัวเจ็บมาก ๆ ก็สามารถแจ้งให้แพทย์แปะยาชาก่อนฉีดได้ รวมไปถึงตอนฉีดจะมีการประคบน้ำแข็ง เพื่อลดอาการเจ็บ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บจนทนไม่ไหว

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คางให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า ซึ่งรู้เทคนิคจะฉีดฟิลเลอร์คางที่ถูกต้อง โดยจะฉีดฟิลเลอร์คางเข้าไปที่บริเวณคาง ลงไปชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เป็นเทคนิคเดียวกับการเสริมคาง ซึ่งจะเป็นการใช้ฟิลเลอร์เสริมลึกลงไปที่กระดูก ไม่ใช่เสริมที่เนื้อคาง จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาคางเสียรูป เป็นก้อน หรือออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่รับรองว่า การฉีดฟิลเลอร์คางชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก สามารถชะลอการยุบตัวของกระดูกคาง และทำให้กระดูกคางยาวขึ้นได้ในบางเคสอีกด้วย

แพทย์ฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์คาง มีจุดที่ต้องระวัง เนื่องจากบริเวณคางจะมีกล้ามเนื้อที่ชื่อ Mentalis ถ้าฉีดฟิลเลอร์คางไม่ลึกพอและไปโดนกล้ามเนื้อมัดนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อดึงฟิลเลอร์มากองรวมกัน ผลลัพธ์ที่ได้ คือ คางเสียรูป เวลาพูดหรือยิ้มจะสังเกตได้ว่าคางเป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือย้อยเป็นเหมือนคางแม่มดเมื่อเวลาผ่านไป ต่อให้ใช้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถเกิดได้ เกิดจากแพทย์ขาดประสบการณ์และไม่รู้เทคนิคการฉีด

ดังนั้นจึงควรฉีดฟิลเลอร์คางกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ผ่านเคสมาหลากหลาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่า โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดแทบเป็นศูนย์

หรือหากเกิดความผิดพลาด สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์คาง ด้วยไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ตัวยาสามารถจะย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid : HA หรือฟิลเลอร์แท้ได้

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์คาง ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด จะเริ่มเห็นผลบางส่วนภายใน 15-20 นาทีแรก ฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้นประมาณ 2 วัน ฟิลเลอร์ละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง จากนั้นแพทย์จะนัดติดตามเคส หากฟิลเลอร์ยังสลายไม่หมด สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เพิ่มได้ ตามความเหมาะสมที่แพทย์ประเมิน

ฉีดคาง กับ เสริมคาง อันไหนดีกว่ากัน

การฉีดฟิลเลอร์คางได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังสะดวกและปลอดภัย ฟิลเลอร์สลายได้ ไม่ตกค้างในร่างกาย เติมใหม่ได้เรื่อย ๆ เหมาะกับคนที่กลัวเจ็บ ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น การเสริมคางด้วยฟิลเลอร์จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

อย่างไรก็ดี การฉีดฟิลเลอร์เสริมคางยังมีข้อจำกัด คือ สามารถเสริมคางยาวจากเดิมได้ไม่เกิน 1 ซม. เพราะต้องคำนึงถึงความสวยงามและผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งถ้าหากคางสั้นมาก ๆ ก็อาจจะต้องใช้วิธีผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนแทน จึงจะเหมาะสมกว่า

ฉีดฟิลเลอร์คาง VS เสริมคาง

ฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดี?

ปัจจุบันฟิลเลอร์คางที่ใช้มีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ฉีดฟิลเลอร์คางยี่ห้อไหนดี? ต้องเป็นฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้ด้วย ซึ่งที่แพทย์นิยมใช้จะมีอยู่ 3 ยี่ห้อด้วยกัน คือ

 1. ฟิลเลอร์ Restylane perlane lyft (สวีเดน)
 2. ฟิลเลอร์ Juvederm voluma (อเมริกา)
 3. ฟิลเลอร์ Juvederm Volux (อเมริกา)

โดย 2 ยี่ห้อแรก สามารถอยู่ได้นาน 12-18 เดือน ไม่ฟู มีเนื้อแน่น มีความคงตัวสูง แพทย์สามารถปั้นให้ออกมาเป็นทรงที่สวยได้ไม่ยาก ส่วนฟิลเลอร์ Juvederm Volux เป็นรุ่นที่มีการพัฒนาออกมาล่าสุด เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ จึงมีความยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย คงรูปได้ดีที่สุด และอยู่ได้นาน 18-24 เดือน Alt : ยี่ห้อฟิลเลอร์คาง

ยี่ห้อฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง ใช้กี่ซีซี

ฟิลเลอร์คางใช้ 1-2 CC โดยส่วนใหญ่แพทย์จะฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC ก่อนโดยจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เพื่อคงสภาพและอยู่ทรงได้นาน ในแคสที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ต้องการปรับแก้รูปคางให้ยาวขึ้น ปริมาณฟิลเลอร์เพียง 1 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

ในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละครั้ง ไม่จำเป็นต้องเติมทีเดียวปริมาณมาก ๆ ฟิลเลอร์คางก็เช่นเดียวกัน สามารถทยอยเติมได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม Alt : เนื้อฟิลเลอร์คาง

เนื้อฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์คาง

 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง เห็นผลทันที คางสวยขึ้น หน้าเรียวขึ้น สามารถใช้หน้าได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น เพราะจะมีรอยเข็มแค่บริเวณใต้คาง ซึ่งจะหายได้เองใน 3-7 วัน เหมาะกับคนที่ต้องการหน้าเรียวแบบเร่งด่วน
 • หลังฉีดฟิลเลอร์คาง หากรู้สึกว่าคางสั้นเกินไป สามารถเติมเพิ่มได้ หรือหากรู้สึกว่าคางยาวเกินไป ก็สามารถสลายบางส่วนออกได้ทันที
 • รูปทรงฟิลเลอร์คาง มีความเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์และยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน และฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องคางย้อยผิดรูป
 • หากฉีดฟิลเลอร์คาง ด้วยเทคนิคเดียวกับการเสริมคาง ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน และเมื่อฟิลเลอร์สลายไป สามารถเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่ทำให้เนื้อคางผิดรูป

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นาน 1-2 ปี ต่อการฉีด 1 ครั้ง จากนั้นก็จะสลายไปตามธรรมชาติ ไม่ได้อยู่คงทนถาวรไปตลอด
 • หากฉีดฟิลเลอร์คาง ในเนื้อคางชั้นตื้นเกินไป ถึงแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้เนื้อคางผิดรูปได้ แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์คาง ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะไม่พบปัญหานี้

ฟิลเลอร์คาง ดีไหม

การฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเสริมคางให้ยาวได้จริง โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เสริมคางจากเดิมได้ไม่เกิน 1 ซม. สามารถปรับรูปหน้ากลม คางสั้น ให้หน้าเรียวขึ้น คางสวยเป็นธรรมชาติ เห็นผลหลังทำชัดเจน อยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และการดูแลตัวเอง เมื่อฟิลเลอร์สลาย สามารถเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ เป็นวิธีที่สะดวกและเห็นผลลัพธ์ดี

ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาไม่นาน โดยแพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที

 1. ทำความสะอาดใบหน้า เช็คเครื่องสำอางในจุดที่ฉีดออก
 2. ก่อนฉีด แพทย์จะแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า สามารถข้อตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้
 3. ประคบน้ำแข็ง เพื่อลดความเจ็บจากเข็ม ส่วนในเนื้อฟิลเลอร์จะมียาชาผสมอยู่
 4. เมื่อฉีดเสร็จ จะให้นอนพักสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่คางเซ็ตตัว
 5. จากนั้นแพทย์จะปั้นทรงคางให้เข้าที่ เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที
 6. พร้อมแนะนำวิธีดูแลตัวเองต่าง ๆ ที่ทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว และอยู่ได้นานขึ้น
 7. กลับบ้าน ทำกิจกรรมต่าง ๆ และสามารถแต่งหน้า ได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น
แพทย์ปั้นทรงคาง
หลังฉีดฟิลเลอร์คาง

ก่อนทำ เคสนี้มีปัญหาคางสั้น คางตัด เมื่อมองด้านข้างแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ

หลังทำทันที คางยาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้เรียวสวยมากขึ้น

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ห้ามบีบ นวด กด ปั้นทรงคางเองโดยเด็ดขาด
 • หลีกเลี่ยงการเท้าคาง หลีกเลี่ยงการใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ นอนตะแคง ป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คาง
 • งดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมช้ำ

ฉีดฟิลเลอร์คาง นอนราบได้ไหม?

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ท่านอนควรนอนหนุนหมอน 2 ใบให้หัวสูงกว่าอก จะช่วยลดอาการบวมได้ และไม่ควรนอนตะแคงใน 2-3 วันแรก เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับใบหน้าและโดนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

รอให้ฟิลเลอร์คางหายบวมประมาณ 4-5 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เมื่อฟิลเลอร์เริ่มเข้าที่ กลมกลืนไปกับเนื้อเยื่อปกติของผิวเรา มีความคงตัวมากขึ้น ไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรง จะนั่งหรือท่าไหนก็ได้ตามปกติ

วิธีปรับรูปหน้าเรียว โดยไม่ต้องผ่าตัด

นอกจากการฉีดฟิลเลอร์คาง วิธีปรับรูปหน้าเรียวสวยในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีนั้นจะเหมาะกับโครงสร้างใบหน้าที่แตกต่างกัน สามารถปรับรูปหน้าเรียว ให้ใบหน้าเล็กลงได้ และดูเป็นธรรมชาติ

 • ฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน
 • ฉีดโบท็อกลดกราม เหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ หากกัดกรามและจับแก้ม จะพบก้อนกล้ามเนื้อ
 • ร้อยไหม / Hifu เหมาะกับคนที่แก้มหย่อน แก้มไม่กระชับ แก้มส่วนล่างบริเวณมุมปากหย่อนคล้อย
 • ฉีดเมโสแฟต เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมเยอะบนใบหน้า ทำให้แก้มใหญ่ หรือลดน้ำหนักแล้วแก้มไม่เล็กลงตาม
ปรับรูปหน้าเรียว

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คางสามารถแก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางตัด คางถอย คางบุ๋ม ช่วยปรับรูปหน้าเรียวสวยได้แบบเร่งด่วน โดยฟิลเลอร์จะช่วยเติมคางสั้นให้ยาวขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยเสริมมิติให้ใบหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น การฉีดฟิลเลอร์คางให้ดูเป็นธรรมชาติ จะต้องเลือกฟิลเลอร์คางที่มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู ซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์จะเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์และมีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ให้ผลลัพธ์ดี สวยงามและปลอดภัย