ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? และ 7 เมนูอาหารที่ควรงด!

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง 

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? เป็นข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ที่มีความสำคัญ หากอยากผลลัพธ์เข้าที่เร็วและอยู่ได้นาน อาหารการกินเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง และกินอะไรไม่ได้ faunglada.com จะมาไขข้อข้องใจ และแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? หลังฉีดฟิลเลอร์ควรอะไร? ไปติดตามกัน 

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? 

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องสำคัญ ในทุกจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น 

นอกจากการเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว ยังต้องรู้ข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? ต้องเตรียมตัวนานเท่าไหร่? ในช่วง 2 อาทิตย์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ 

เตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

2 อาทิตย์ ก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • ศึกษาข้อมูลที่จำเป็น ทั้งการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกหมอ เทคนิคในการทำและรีวิว
 • รู้ข้อมูลฟิลเลอร์ วิธีการสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า

1 อาทิตย์ ก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • งดยาแอสไพริน, NSAIDs,
 • งดวิตามิน St. John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 • งดยาทาผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid หรือครีมในกลุ่ม Anti-Aging ทุกชนิด 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • งดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์ 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • งดคอร์สเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

24 ชม. ก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • งดดื่มแอลกอฮอล์
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายชนิด Cardio
 • เมื่อมาถึงคลินิก แพทย์จะพิจารณาให้กินยาห้ามเลือดหรือฉีดยาลดบวมในบางเคส เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ อักเสบติดเชื้อ
 • สามารถแจ้งเพื่อขอแปะยาชาและฉีดยาชาก่อนฉีดฟิลเลอร์ หรือเลือกฉีดยาชาอย่างเดียวได้ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะแนะนำวิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่ควรงดหลังฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 14  วัน หรือ 2 สัปดาห์ ไขข้อข้องใจ ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? มีดังนี้ 

1.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ 

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ยาดอง วอดก้า วิสกี้ ของมึนเมาทุกชนิด ควรงดไปก่อน 14 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ หรือถ้าหากใครที่อยากดื่มจริง ๆ เลี่ยงไม่ได้ ก็ควรเว้นระยะ 2-3 วัน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลข้างเคียงโดยตรง ทำให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบ เมื่อดื่มไปแล้วจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดสูบฉีดมากขึ้น อาการบวมจากเข็มก็จะหายช้าลง ฟิลเลอร์เข้าที่ได้ช้า 

นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจทำให้เราขาดสติ ขาดความระมัดระวัง อาจจะเผลอกดนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เช่น เผลอเท้าคาง หรือในรายที่ฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกหน้า แล้วแผลนวดหน้า ก็ทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่แพทย์วางแผนไว้ หรือทำให้ไม่ได้ผลเลยก็เป็นได้  

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามดื่มเหล้า

2.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินส้มตำปลาร้า

พูดถึงส้มตำปลาร้าก็ทำเอาน้ำลายหก หลายคนยกให้ส้มตำปลาร้าเป็นอาหารเมนูโปรดที่ต้องกินแทบทุกวัน หรือต้องมีเมนูนี้ในมื้ออาหาร แต่ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? ส้มตำปลาร้า เป็นหนึ่งในเมนูที่ควรงดเว้นสักระยะ เนื่องจากอาหารหมักดอง อาจมีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย เชื้อโรคนี้อาจไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของแผลรอยเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ และอาหารหมักดองยังมีส่วนทำให้เส้นเลือดขยายได้มาก อาจมีภาวะหลอดเลือดสูบฉีดที่มากกว่าเดิมเสี่ยงต่อการเกิดรอยช้ำได้ง่ายอีกด้วย

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินส้มตำปลาร้า

3.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินหน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรงดอาหารหมักดอง อย่างผักดอง เช่น หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง เช่น มะม่วงดอง พุทราดอง กระท้อนดอง เป็นต้น เนื่องจากอาหารหมักดองส่วนมากนั้นจะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัวและอาจส่งผลกระทบต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินหน่อไม้ดอง

4.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินยำรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด

อาหารประเภทยำ สารพัดยำต่าง ๆ ที่รสแซ่บ ๆ เค็มจัด เผ็ดจัดเหล่านี้ เต็มไปด้วยโซเดียม มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลให้ใบหน้ารวมถึงลำตัวอาจดูบวม หรือเรียกว่าภาวะบวมน้ำได้ และยังกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย แพทย์จึงมักแนะนำให้งด หลังฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 3-7 วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินยำ

5.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น อยู่ในห้องแอร์อุณหภูมิ 18-23 องศาเซลเซียส เพราะจะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วขึ้น ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง? อาหารปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ จึงติดมาอยู่ในลิสต์ที่ควรงด เพราะเวลานั่งกิน หน้าของเราของอยู่หน้าหม้อร้อน ๆ เตาร้อน ๆ ตลอดเวลา การที่ผิวหน้าต้องอยู่ใกล้ความร้อนมากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปากยิ่งควรระวังในการสัมผัสของร้อน เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่ายขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ

6.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินชานม โดนัท  

เพราะน้ำตาลมีฤทธิ์กระตุ้นการอักเสบ ใครที่เป็นสาวกชานมไข่มุกหวาน 100% ก็อาจจะต้องลดความหวานลงมาหน่อย รวมถึงขนมหวานต่าง ๆ โดนัท เค้ก น้ำหวาน ลูกอม ลูกกวาดที่หวานมากเกินไป ก็ควรงดก่อนหลังฉีดฟิลเลอร์ไปก่อนเช่นเดียวกัน เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบของรอยเข็มบนผิวหน้าได้ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามอาหารหวาน

7.ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอาหารดิบ ซอยจุ๊  

อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น อาหารทะเลซีฟู้ด หรืออาหารดิบ ไม่ได้ปรุงสุก จำพวกปลาดิบ หอยสด ไข่ดิบ หรือเนื้อที่ปรุงไม่สุกอย่างซอยจุ๊ เมนูอาหารอีสานยอดฮิต ก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนอย่างพยาธิหรือเชื้อโรคที่ส่งผลให้แผลที่เกิดจากรอยเข็มหายช้า หรือทำให้แผลติดเชื้ออักเสบ แพทย์จึงแนะนำให้เลี่ยงไปก่อนหลังฉีดฟิลเลอร์ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินซอยจุ๊

CR : mgronline 

บทความแนะนำ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ กินอะไรได้บ้าง?

จริง ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ กินได้ตามปกติ เพียงแต่มีบางเมนูที่งดได้ควรงดในช่วง 14 วันแรก ดังที่กล่าวไปข้างต้น หลังฉีดฟิลเลอร์ กินอะไรได้บ้าง? ที่ควรเน้นหลัก ๆ จะมีอาหารและเครื่องดื่ม 3 ประเภท ดังนี้  

1.น้ำเปล่า 

สำคัญที่สุด ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ 3-4.5 ลิตร หรือวันละ 12 แก้ว ในช่วงวันแรก ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ฟิลเลอร์อุ้มน้ำมากยิ่งขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ ซึ่งจะช่วยเสริมให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป 

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? Restylane Juvederm Belotero ปรับรูปหน้า เลือกอย่างไร? ทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว ได้รูปหน้าที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำหลังฉีดฟิลเลอร์

2.ผัก ผลไม้ 

ควรเลือกทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี กี่วี สับปะรด รวมไปถึงวิตามินเออย่างผักใบเขียวต่าง ๆ หรือผักจำพวกแครอท ฟักทอง เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน ที่จะไปช่วยฟื้นฟูให้แผลจากเข็มหายไวขึ้น

อาหารที่มีโปรตีนสูง 

หลังฉีดฟิลเลอร์ แพทย์หมอแนะนำให้เพิ่มโปรตีนมากกว่าปกติอย่างน้อยหนึ่งเท่าตัว เพื่อที่ร่างกายจะได้สร้างเนื้อเยื่อได้ เน้นอาหารโปรตีนสูง เช่น ไก่ ปลา ไข่ขาว ธัญพืช เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว ลดความเสี่ยงที่จะอักเสบหรือแผลติดเชื้อ 

อาหารหลังฉีดฟิลเลอร์

สรุป 

ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? ส้มตำปลาร้า หน่อไม้ดอง สารพัดยำรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด ปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ ชานม น้ำหวาน อาหารดิบ ซอยจุ๊ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ทั้งหมดนี้ถ้างดได้ควรงด เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะส่งผลต่อการอักเสบบวมช้ำของรอยเข็ม และมีผลให้ต่อระยะฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วและอยู่ได้นาน ซึ่งที่คลินิกเสริมความงามฉีดฟิลเลอร์ จะมีการให้คำแนะนำตั้งแต่การเตรียมตัวฉีดฟิลเลอร์และหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งไม่ควรละเลย ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? แนะวิธีเลือกคลินิก พร้อม 10 Checklist ที่ต้องรู้! อ่านเพิ่มเติมได้