ฟิลเลอร์ยกหน้า บอกลาปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ด้วยเทคนิค Filler Lifting

ฟิลเลอร์ยกหน้า

ฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปกระชับผิว ให้ผิวเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์

หากคุณกำลังมีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ก็ไม่ต้องกังวล เพราะปัญหาเหล่านี้จะหมดไปโดยการแก้ไขด้วย ฟิลเลอร์ยกหน้า หลายคนอยากทราบแล้วว่า ฟิลเลอร์ยกหน้า คืออะไร มีเทคนิคพิเศษอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบ 

ฟิลเลอร์ยกหน้า คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ยกหน้า หรือเรียกอีกอย่างว่า Filler Lifting คือ การฉีดสารฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) เพื่อเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปทดแทนคอลลาเจน อิลาสติน และไขมันบนหน้าที่ยุบลงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ซึ่งผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะถูกทำให้ยกขึ้น เต่งตึง กระชับขึ้น อีกทั้งฟิลเลอร์ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว กลับมาสดใส แลดูอ่อนกว่าวัย

โครงสร้างผิวเมื่อมีอายุมากขึ้น
เมื่ออายุมากขึ้น โครงสร้างผิวจะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย
สารไฮยาลูโรนิค
การฉีดฟิลเลอร์ หรือ การฉีดสาร Hyaluronic acid (HA)
ช่วยเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ ให้เรียบเนียน กระชับ

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า มีเทคนิคพิเศษอย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า มีเทคนิคพิเศษคือ การใช้ฟิลเลอร์เติมในจุดต่าง ๆ ของใบหน้า ให้ใบหน้ายกกระชับขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักเป็นการฉีดเติมเต็มบริเวณร่องแก้มและใต้ตา เนื่องจากเส้นเอ็นตรงกระดูกบริเวณใต้ตาจะเกิดการทรุดตัวลง ทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อย ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ใน 2 จุดนี้ จะช่วยให้หน้าดูยกกระชับได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์แก้ปัญหาใต้ตา
แก้ปัญหาการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเมื่ออายุมากขึ้น ด้วยการฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ยกเส้นเอ็นที่ทรุดตัว
ฉีดฟิลเลอร์ยกใต้เส้นเอ็นที่ทรุดตัวลง

จากภาพจะเห็นได้ว่า ฟิลเลอร์ที่ถูกฉีดเข้าไปหนุนเส้นเอ็นนั้น ทำให้เส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวถูกยกขึ้น จึงทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้นตามไปด้วย

ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ยกหน้า จะเป็นการฉีดเติมเต็มบริเวณที่เกิดปัญหา ซึ่งนอกจากบริเวณร่องแก้มและใต้ตาแล้ว ยังมีจุดที่ฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มและยกหน้าให้กระชับ เต่งตึงได้

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพื่อยกกระชับบริเวณหน้าแก้มที่มีความหย่อนคล้อย
 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เพื่อให้ใบหน้าดูเต็มขึ้น
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องมุมปาก แก้ร่องลึก และยกมุมปากขึ้น
 • ฟิลเลอร์ข้างคาง เติมเต็มส่วนที่มีการยุบตัว ให้หน้าเข้ารูปมากขึ้น 

ฟิลเลอร์ยกหน้า เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย หรือร่องลึกในหลายบริเวณ เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก
 • ผู้ต้องการปรับรูปหน้า โดยไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวหน้าให้กลับมาคงความอ่อนเยาว์ สดใส เปล่งปลั่ง
ปัญหาผิวที่ควรทำฟิลเลอร์ยกหน้า
การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ไม่เรียบเนียน

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า มีข้อดีอย่างไร ?

 • เห็นผลทันทีหลังฉีด ไม่ต้องรอนาน 
 • ไม่ต้องพักฟื้นเพื่อให้เข้าที่เหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม
 • เติมเต็มส่วนที่ดูเหี่ยวโทรม เช่น ริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ให้ผิวกลับมาเต่งตึงดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ 
 • สามารถช่วยปรับแต่งรูปหน้าให้มีสัดส่วนสมมาตร มีมิติและสวยมากยิ่งขึ้น
 • ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่เกิดผลข้างเคียง

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าให้ปลอดภัย ต้องคำนึงถึงอะไร ?

1.ไม่มีประวัติเลือดออกผิดปกติ

ถ้ามีปัญหานี้ก็ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ เพราะฟิลเลอร์ใช้เข็มในการเติมตัวยาเข้าไป ถ้ามีปัญหาเลือดออกง่าย อาจจะส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติตรงบริเวณนั้นเป็นเวลานาน หรือเลือดแข็งตัวเป็นภาวะที่มีเลือดออกในเนื้อเยื่อ (Hematoma) ได้

2.ไม่มีประวัติแพ้สารไฮยาลูโรนิค แอซิด

โดยส่วนมากสารนี้ถูกสังเคราะห์ให้มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติมาก จึงไม่ค่อยพบการแพ้

 3.มั่นใจว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของแท้

การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งจะต้องมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้น ได้รับการรับรอง และตรวจสอบมาตรฐานโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งสามารถดูได้จากสลากภาษาไทยที่ระบุรายละเอียดของสินค้าและวันหมดอายุอย่างชัดเจนที่ข้างกล่อง

4.ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง 

เพราะการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ใช่แพทย์คนไหนก็ฉีดได้ ดังนั้นควรเลือกแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด รวมถึงเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรือเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม อันตรายอย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ปลอม ที่ผลิตจากซิลิโคนเหลวหรือพาราฟิน ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ บวมเป็นก้อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งยังอาจส่งผลให้อุดตันในเส้นเลือด เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม1
อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม
อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม2
ผื่นแพ้ฟิลเลอร์

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

1.ควรศึกษาข้อมูลที่จำเป็น เช่น การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกแพทย์เฉพาะทาง รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม ตลอดจนสามารถประเมินปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้อย่างแม่นยำ  

เพราะหากฉีดโดนเส้นเลือดแล้ว อาจส่งผลให้สูญเสียการมองเห็นและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดีก่อนจะฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมั่นใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด

2.หลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือยาบางชนิดที่มีผลต่อการทำให้เกิดเลือดแข็งตัว อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น         ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDs, แอสไพริน (Aspirin) และ ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในผิวหนังชั้นลึก ถ้าเกิดโดนเส้นเลือดขณะฉีด อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้า และเกิดรอยช้ำง่ายกว่าปกติ

งดวิตามิน
ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเสริมหรือวิตามิน

3.หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองและอาหารเค็ม 2-3 วันก่อนฉีดและหลังฉีด เนื่องจากอาหารที่มีรสชาติเค็มจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ส่งผลให้ร่างกายมีโอกาสบวมมากขึ้น

งดอาหารหมักดอง
งดทานอาหารหมักดองทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการอักเสบ

4.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีด 24 ชั่วโมงและหลังฉีด เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดแข็งตัวยาก ส่งผลให้เกิดอาการช้ำได้ง่าย

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการบวมช้ำ

5.ควรแจ้งประวัติการใช้ยาหรือโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบก่อนฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

1.ห้ามนวดคลึงบริเวณที่ฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้ว วิธีการดูแลตัวเองที่สำคัญเลยคือห้ามนวดบริเวณนั้น เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปแล้วผิดรูปได้

2.หลีกเลี่ยงความร้อนและการทำเลเซอร์

เนื่องจากการโดนความร้อนจะทำให้ผิวหดตัวมากกว่าปกติ ส่งผลต่อการเซตตัวของฟิลเลอร์ อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของฟิลเลอร์นั้นลดลง นอกจากนี้หลังจากฉีดฟิลเลอร์ไป ผิวอาจจะมีความบอบบางมากกว่าปกติ การโดนความร้อนจึงอาจทำให้เกิดรอยแดง ระคายเคืองและผื่นขึ้น

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฟิลเลอร์

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี เพราะฉะนั้น หากเราเพิ่มความชุ่มชื้นโดยการดื่มน้ำมาก ฟิลเลอร์ก็จะอยู่กับเราได้นานและฟูมากยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฟิลเลอร์
ดื่มน้ำหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

สรุป ฟิลเลอร์ยกหน้า

ปัจจุบัน การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้านั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถยกกระชับผิวให้เต่งตึง เรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์ แก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยได้ในทันทีที่ทำ ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับปัญหาและการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล ดังนั้น เพื่อให้ฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้คงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น หลังจากฉีดฟิลเลอร์ เราจึงควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด