ฟิลเลอร์ คือ อะไร? เหมาะกับใคร? ฉีดจุดไหนได้บ้าง?

ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ (Filler)

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ผลิตเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นในผิวหนังและใต้ผิวหนัง แก้ปัญหาผิว ลดริ้วรอยร่องลึก ปรับรูปหน้า รวมไปถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นฟูใบหน้าให้สดใส และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ในอนาคต หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที เป็นวิธีที่สะดวก และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นิยมฉีดเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องและโครงสร้างบนใบหน้า เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม ขมับ ปาก คาง หน้าผาก แก้มส้ม ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกต้องรู้อะไร? 9 ข้อนี้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ควรรู้ ช่วยให้ตัดสินใจได้ไม่พลาด

1.ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มผิว ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งด้วย 5 คุณสมบัติเด่น จีงทำให้การฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกเสริมความงามเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

 1. เติมเต็มร่องลึก หรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง
 2. ลดริ้วรอย และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้
 3. ปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 4. กักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว
 5. ช่วยให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์
ประโยชน์ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์เหมาะกับการฉีดบนใบหน้า บริเวณใต้ตา ร่องแก้ม ปาก คาง ขมับ ร่องแก้ม แก้มตอบ และหน้าผาก หลังฉีดเห็นผลทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเติมและปรับแต่งได้เรื่อย ๆ เนื่องจากฟิลเลอร์สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

การฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นหัตถการที่สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น เช่น โบท็อก, ร้อยไหม หรือใช้เครื่องมือ เช่น Hifu, Ulthera และ Thermage เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ก่อนฉีดฟิลเลอร์แพทย์จะประเมินปัญหาผิวของแต่ละคน และเลือกวิธีที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ดูเป็นธรรมชาติ และตรงกับความต้องการ

2.ฟิลเลอร์ ปลอดภัยไหม?

ฟิลเลอร์ เป็นสารที่มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองโดยองค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA นิยมใช้ในวงการแพทย์และด้านความงามอย่างแพร่หลาย ฉีดแล้วสามารถสลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่เป็นอันตราย

โดยการฉีดฟิลเลอร์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม และวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้อย่างแม่นยำ ที่สำคัญจะต้องฉีดในสถานพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

มีข้อควรระวัง ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน นำเข้าผิดกฎหมาย ไม่ผ่านอย. ไม่มีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ซึ่งพบได้ตามคลินิกเถื่อน หมอกระเป๋า ที่ลักลอบขายผิดกฎหมาย หากฉีดโดนเส้นเลือดหรือบริเวณอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการ อาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ได้ไม่คุ้มเสีย

 • อาจเกิดอาการเน่า
 • อักเสบติดเชื้อ
 • เนื้อตาย เสี่ยงตาบอด
 • บวมเป็นก้อน ใบหน้าผิดรูป
 • ไหลย้อย ผิดทิศทาง
 • เนื้อตาย พังผืด
 • เส้นประสาทถูกทำลาย
 • ไม่สลายตามธรรมชาติ
ฟิลเลอร์ปลอม

ปัจจุบันฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ที่ผ่านอย. มีหลายยี่ห้อ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะประเมินและเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะกับบริเวณที่ต้องการแก้ปัญหา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงามและเป็นธรรมชาติที่สุด

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย แพทย์จะต้องแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของฟิลเลอร์แท้ ทุกกล่อง โดยสามารถโทรเช็คเลข Lot กับบริษัทนำเข้าได้ตามเบอร์โทร.ข้างกล่อง หรือตรวจสอบยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ได้ คลิกที่นี่

3.ฟิลเลอร์เหมาะกับใคร?

 • คนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้น ไม่อยากมีแผล
 • คนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอย ร่องลึก
 • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน สวยได้รูป
 • คนที่เสริมโหงวเฮ้งด้านต่าง ๆ เช่น ธุรกิจ การงาน ความรัก
 • คนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ
 • คนที่ต้องการผลลัพธ์ที่สวยดูเป็นธรรรมชาติ
 • คนที่ต้องการคงความอ่อนเยาว์ ชะลอริ้วรอยในอนาคต
 • คนที่ไม่ต้องการให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย (ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เอง ไม่ทิ้งสารตกค้าง)

4.ฟิลเลอร์ฉีดจุดไหนได้บ้าง

ฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มได้หลายจุด สำหรับใบหน้าแพทย์แนะนำ 7 จุด ที่เมื่อฉีดแล้วสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุด ช่วยแก้ปัญหาและทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ตำแหน่งที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องใต้ตา รอยตีนกา ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย เบ้าตาลึก ตาโหล

ใต้ตาเป็นตำแหน่งแรกที่ถ้าอยากให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น แพทย์จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นจุดแรก เพราะถ้าสังเกตดูจะพบว่าใต้ตาเป็นตำแหน่งแรกที่เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าโทรม อ่อนล้า เกิดร่องใต้ตา ริ้วรอยใต้ตา และปัญหาใต้ตาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

แก้ปัญหาร่องแก้มลึก ร่องน้ำตา ร่องมุมปากลึก ผิวหน้าหย่อนคล้อย ริ้วรอยแห่งวัย

พออายุ 25 บนใบหน้าก็อาจเกิดปัญหาร่องแก้มลึก ที่ทำให้หน้าเราดูแก่กว่าวัย สามารถแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ เพื่อเติมเต็มร่องแก้มลึกให้กลับมาเต็มตื้นขึ้นได้ ซึ่งก่อนจะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อผลลัพธ์ที่ดี แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด หมอจะประเมินปัญหาก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร โดย 4 สาเหตุหลัก คือ การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง การยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป และจากผิวแห้งหรือตากแดดบ่อยจนชั้นผิวบางลง

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

แก้ปัญหาหน้าผากย่น หน้าผากยุบ ริ้วรอยบนหน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก นอกจากเพื่อลดเลือนริ้วรอยเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนเข้ารูป และเสริมโหงวเฮ้ง เพราะตามความเชื่อแล้ว โหงวเฮ้งหน้าผากจะเกี่ยวข้องกับการค้าขาย ธุรกิจ มีคนช่วยเหลืออุปถัมภ์ ถ้าเป็นผู้หญิง หน้าผากนูนสวย เอิบอิ่ม นูนสวย ตามลักษณะโหงวเฮ้งบอกว่าจะวาสนาดี ได้สามีรวย ชีวิตสบาย

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

แก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับเป็นแอ่ง แก้มตอบ โหนกแก้มเด่น ริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยหางตา ขมับตอบ ขมับยุบ แก้มตอบ

ทำให้ใบหน้าเหนื่อย โทรม อ่อนล้า แก่กว่าวัย การฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยปรับรูปหน้า เติมเต็มแอ่งลึกบริเวณขมับ ทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนสวยเข้ารูป โหนกแก้มลดความเด่นลง เพราะการมีโหนกแก้มเด่น จะทำให้ใบหน้าดูแข็งไม่อ่อนหวาน รวมทั้งยังเป็นจุดที่สัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง โดยโหงวเฮ้งขมับจะต้องเต็มอิ่มเอิบพอดีกับไรผมและหน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

แก้ปัญหาริมฝีปากบาง ปากแห้ง มีริ้วรอยที่ริมฝีปากและขอบปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากได้รับความนิยมมากขึ้น คนที่มาฉีดฟิลเลอร์ปากส่วนใหญ่อยากได้ริมผีปากที่ดูอวบอิ่ม เซ็กซี่ เพิ่มเสน่ห์ดึงดูดใจ โดยทรงปากที่ได้รับความนิยม คือ ทรงปากกระชับ เพราะสวยรับกับใบหน้าของสาวไทย นอกจากจะการปรับทรงปากให้สวยถูกใจ การฉีดฟิลเลอร์ปากยังช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น ดูสุขภาพดีขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์คาง

แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางตัด คางถอย คางบุ๋ม

การฉีดฟิลเลอร์คางสามารถเติมคางสั้นให้ยาวขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยเสริมมิติให้ใบหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น โดยการฉีดฟิลเลอร์คางให้ดูเป็นธรรมชาติ จะต้องเลือกฟิลเลอร์คางที่มีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู แพทย์ที่มีประสบการณ์จะเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์และมีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ให้ผลลัพธ์ดี

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

แก้ปัญหาแก้มตก แก้มแบน หน้าเหี่ยว ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก

แก้มส้มจะบริเวณอยู่ส่วนกลางของใบหน้า ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก ซึ่งจะมีลักษณะนูนโค้งขึ้นมาคล้ายผลส้ม เมื่อมองด้านข้างจะเห็น Ogee curve หรือ S curve ซึ่งถือเป็นส่วนเว้าส่วนโค้งที่สวยงาม ทำให้หน้าดูสมส่วนและมีมิติ

แต่พออายุมากขึ้น บริเวณนี้จะเกิดการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดเป็นร่องหรือริ้วรอย การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะช่วยทดแทนกระดูกและชั้นไขมันที่เสื่อมสลายไป เติมเต็มให้แก้มส้มให้มีสัดส่วนที่สวยงามรับกับรูปหน้า ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ใบหน้าดูอิ่มเอิบ แก้มกลมนูนโค้งมน รวมทั้งร่องใต้ตา ร่องแก้มก็ตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

5.ฉีดฟิลเลอร์ เจ็บไหม?

เป็นปกติของทุกการทำหัตถการ ที่จะมีความเจ็บ แต่โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์จะมีการฉีดยาชา หรือทายาชาอยู่แล้ว และฟิลเลอร์บางตัวก็มียาชาในนั้น ถามว่าเจ็บไหม เรียกว่าเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ทั้งระหว่างทำ และหลังทำ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะรู้เทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง ลดการบวมช้ำ และเจ็บน้อย

6.ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ไม่มีฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหน รุ่นไหนที่ดีที่สุด ที่ฉีดได้ทุกจุดสำหรับทุกสภาพผิว ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้ฉีดในจุดต่าง ๆของใบหน้าไม่เหมือนกัน ซึ่งโดยปกติเมื่อเราไปพบแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์ หมอจะเป็นผู้แนะนำว่าผิวของเราเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นไหน ซึ่งส่วนหนึ่งก็ขึ้นกับความถนัดและเทคนิคการฉีดของหมอแต่ละคนด้วย ฟิลเลอร์เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ที่นิยมและมีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก อย. ได้แก่

 • ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน) เป็นหนึ่งในยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้รับความไว้วางใจจากแพทย์ทั่วโลก ถูกนำมาใช้ในการเติมเต็มผิว ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ฟิลเลอร์ Juvederm (อเมริกา) เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ คลินิกชั้นนำ มีคุณสมบัติที่หลากหลาย เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวและทุกปัญหา
 • ฟิลเลอร์ Belotero (สวิตเซอร์แลนด์) ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องโดย อย. สหรัฐอเมริกา ยุโรปและไทย USA FDA, CE mark และ TH FDA นิยมใช้ปรับรูปหน้า แก้ไขข้อบกพร่องของรูปหน้าได้รวดเร็ว Alt : ยี่ห้อฟิลเลอร์ ผ่าน อย.
ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์ ผ่าน อย.

7.ฟิลเลอร์ 1 ขวดมีกี่ CC

ฟิลเลอร์จะอยู่ในรูปแบบกล่อง ฟิลเลอร์ 1 กล่อง ข้างในกล่องบรรจุ 1 หลอด ปริมาณ 1 cc ฟิลเลอร์ทุกรุ่นจะบรรจุขนาดเท่ากันหมด เมื่อฉีดออกจากไซริงค์ จะมีขนาดเทียบเท่าประมาณ 1 เหรียญบาท ในการแก้ปัญหาผิว ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า แต่ละคนจะใช้ปริมาณ cc เท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่าปัญหามากหรือน้อย โดยปกติแล้ว ใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน โดยแต่ละจุดจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่ แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน โดยดูเป็นเคส ๆ ไป

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา 2-4 CC
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1-3 CC
 • ฟิลเลอร์หน้าผาก 3-5 CC
 • ฟิลเลอร์ขมับ 2-4 CC
 • ฟิลเลอร์ปาก 1-2 CC
 • ฟิลเลอร์คาง 1-2 CC
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม 1-2 CC
ฟิลเลอร์ กี่ cc

8.ฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่?

ฟิลเลอร์ ราคาจะแตกต่างกันตามยี่ห้อ รุ่น และคุณสมบัติ ทั้งความแข็ง ความยืดหยุ่น ความกระจายตัว ก่อนฉีดฟิลเลอร์หมอจะพิจารณาว่าเหมาะที่จะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน

หลาย ๆ คลินิกทำโปรโมชั่นราคาฉีดฟิลเลอร์ ออกมาแข่งขันเพื่อดึงความสนใจ กรณีพบการฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก เบื้องต้นให้สอบถามกับทางคลินิกนั้น ๆ ว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร ผลิตจากประเทศใด เพราะฟิลเลอร์แต่ยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และเหมาะสำหรับฉีดเป็นบางจุด

ในคลินิกที่ได้มาตรฐานแบบเดียวกัน ราคาจะไม่ต่างกันมาก เพราะต้นทุนใกล้เคียงกันในการเปรียบเทียบราคาฉีดฟิลเลอร์ ต้องดูว่าหน่วยราคาที่แจ้ง ต่อปริมาณฟิลเลอร์กี่ cc หรือหากดูจากเคสรีวิว ต้องรู้ว่ารีวิวเคสนั้น ๆ ใช้ฟิลเลอร์กี่ cc ยิ่งใช้ปริมาณมาก ราคาก็จะสูงขึ้น

หากพบฉีดฟิลเลอร์ราคาถูกมาก ๆ อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดกับหมอกระเป๋า ซึ่งอันตราย เพราะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

9.ฉีดฟิลเลอร์ ไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

โดยปกติหลังฉีดฟิลเลอร์เห็นผลทันที และจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้น ฟิลเลอร์จะเข้าที่ใน 2-3 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ ไม่เห็นผล

 1. หมอขาดเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์
 2. เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพปัญหา ส่งผลต่อความคงตัวและระยะเวลา
 3. ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับผิวบริเวณที่ฉีด
 4. ฟิลเลอร์ถูกความร้อนโดยตรงเป็นเวลานาน อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งและสลายเร็วได้
 5. ละเลยการดูแลตัวเองตามข้อห้าม-ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์หรือผ่านเคสมาหลากหลาย ไม่สามารถที่จะคำนวณโครงสร้างใบหน้า ปริมาณฟิลเลอร์ และขนาดโมเลกุลสำหรับฉีดบนใบหน้าได้อย่างเหมาะสม ก็ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เห็นผลได้ นอกจากนั้นการดูแลตัวเองหลังฉีดก็ที่มีผลให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า-เร็วและอยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์มากประสบการณ์

ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการจำนวนมาก การฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดี ปลอดภัย สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ควรเลือกคลินิกที่เปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย ใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น