ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? เสริมจมูกสวยปลอดภัย ที่ไหนดี?

ฟิลเลอร์จมูก

อยากจมูกโด่งขึ้น ฉีดปลายจมูกเรียวสวย หรืออยากปรับรูปทรงจมูกให้สวยขึ้น เพื่อเพิ่มมิติใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม เพราะจมูกเป็นจุดโฟกัสที่อยู่ตรงกลางใบหน้า มองเห็นได้อย่างโดดเด่น ถ้าจมูกได้รูปทรงสวย ก็จะยิ่งเสริมความสวยงามให้เด่นชัดขึ้น

Contents hide

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับใครที่มีทรงจมูกไม่ได้สัดส่วน ผิดรูป ไม่รับกับโครงหน้า การฉีดฟิลเลอร์จมูก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เห็นผลลัพธ์ไว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เทียบกับวิธีอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน และการร้อยไหมจมูก ดีอย่างไร ก่อนตัดสินใจมาดูข้อมูลสำคัญ เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS เสริมจมูก

 • การฉีดฟิลเลอร์จมูก มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่ช้ำ แต่มีจำกัดตรงที่เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกอยู่บ้างแล้ว และต้องเสริมให้จมูกโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ คงผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 1 ปี แต่สำหรับคนที่ไม่มีฐานจมูกเดิมอยู่ ถ้าอยากจมูกโด่งมากต้องผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน
ฉีดฟิลเลอร์จมูก
 • การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เหมาะกับคนที่อยากได้จมูกโด่งมาก ๆ ทรงจมูกสวยตามที่ต้องการ ไม่กลัวการผ่าตัด กลัวเจ็บ มีเวลาในการพักฟื้นจากการบวมช้ำ และต้องการคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้ยาวนาน การเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม ผ่าตัดเสริมซิลิโคน เป็นทางเลือกที่เหมาะสม
การผ่าตัดเสริมจมูก

ทั้งนี้ มีข้อควรระวัง หลายคลินิกที่ผ่าตัดเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป ซึ่งไม่ได้รับกับฐานจมูกเดิม เมื่อเวลาผ่านไปมักจะเกิดปัญหาแท่งซิลิโคนที่เสริมเข้าไปจะเคลื่อนที่ได้และไม่ยึดเกาะแน่นกับฐานจมูก ต้องผ่าตัดเปลี่ยนเพื่อแก้ไข ทำให้ต้องเจ็บตัวหหลายรอบ มีการบวมช้ำ และต้องพักฟื้นนาน รวมถึงความดูเป็นธรรมชาติก็อาจจะน้อยลง เมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) มีความปลอดภัย และนำมาใช้ในทางการแพทย์และด้านความสวยความงามกันอย่างกว้างขวาง

ฟิลเลอร์ สามารถแก้ไขหลาย ๆ ปัญหาได้หลายจุดบนใบหน้า โดยเฉพาะการเติมเต็มร่องลึก ลดริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือฟิลเลอร์ขมับ ทำให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

สำหรับจมูก เป็นอีกหนึ่งจุดบนใบหน้าที่สามารถเติมเต็มฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปทรงจมูกและสันจมูกให้โด่ง คมชัดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังสามารถแก้ไขในกรณีที่จมูกไม่ได้สัดส่วนหรือจมูกเบี้ยวได้อีกด้วย

ฟิลเลอร์จมูก ช่วยอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก ช่วยปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูก ให้คนที่มีฐานเดิมของจมูกอยู่บ้างแล้ว ให้ดูสวยงามมีมติมากขึ้น

 • จมูกเรียบแบน จมูกไม่คม สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปดั้งและสันจมูกให้สูงขึ้นได้ เพิ่มความคม เพิ่มสันจมูกหรือปลายจมูกขึ้นเล็กน้อย
 • จมูกเบี้ยวผิดรูป ฟิลเลอร์จมูก สามารถเติมเต็มเนื้อเยื่อบริเวณจมูกที่ขาดหายไปให้ได้สัดส่วนขึ้น หรือในเคสที่จมูกไม่สมส่วนจากการศัลยกรรม ก็สามารถเติมบางส่วนให้เข้ารูปได้

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เสริมโหงวเฮ้ง

มีในบางเคสต้องการฉีดฟิลเลอร์จมูกปรับทรงจมูก เพื่อเสริมโหงวเฮ้ง โดยทรงจมูกที่ได้รับความที่นิยม คือ จมูกทรงหยดน้ำ ตามโหงวเฮ้งจะทำให้เก็บเงินเก่ง มั่งคั่งร่ำรวย แต่ในเบื้องต้นแพทย์จะต้องประเมินก่อนว่าทรงจมูกนั้นได้สัดส่วนเหมาะสมกับโครงหน้าหน้าหรือไม่ เช่น ปีกจมูกต้องกว้างไม่เกินความกว้างของหัวตา จมูกควรยาวเป็น 1/3 ของความยาวใบหน้า จุดสูงสุดของดั้งจมูกควรอยู่ระหว่างหัวคิ้วกับหัวตา เป็นต้น เพื่อให้ได้จมูกที่สวยและดูเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์จมูกทรงหยดน้ำ เหมาะกับใคร

จมูกทรงหยดน้ำ เหมาะกับคนที่มีรูปจมูกเดิมค่อนข้างยาว และมีเนื้อปลายจมูกอยู่พอสมควร ซึ่งฟิลเลอร์จมูกสามารถจะปรับทรงจมูกโดยเติมบริเวณปลายจมูกเป็นทรงหยดน้ำ ช่วยให้จมูกดูสวย เรียวยาว และเข้ารูปมากขึ้น และยังช่วยเสริมให้รูปหน้าดูเรียวยาวขึ้นได้ด้วย

นอกจากจมูกทรงหยดน้ำแล้ว ยังมีทรงจมูกอีกหลายแบบ เช่น จมูกทรงสโลป จมูกทรงบาร์บี้ไลน์ จมูกทรงปลายพุ่ง จมูกทรงปลายเชิด ฯลฯ สามารถนำรูปทรงจมูกที่ชอบมาให้แพทย์ดูได้ แพทย์จะประเมินความเหมาะสมอีกครั้งว่าเหมาะสมหรือไม่ หากฉีดฟิลเลอร์จมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และด้านการปรับรูปหน้ามาอย่างน้อย 5-10 ปี จะสามารถออกแบบทรงจมูกให้มีความสวยงามรับกับโครงหน้าและมีความเป็นธรรมชาติได้ Alt : จมูกทรงหยดน้ำ

จมูกทรงหยดน้ำ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับใคร

 • คนที่ไม่อยากผ่าตัด กลัวเจ็บ
 • คนที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นจากการผ่าตัด
 • คนที่ไม่ต้องการให้มีสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคน อยู่ในร่างกาย
 • คนที่มีฐานจมูก มีสันจมูก หรือปลายจมูกอยู่บ้างแล้ว
 • คนที่มีปัญหาจมูกแบน จมูกเบี้ยวผิดรูป จมูกไม่สมส่วนจากการผ่าตัดศัลยกรรม
 • คนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ข้อดี-ข้อควรระวัง

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์จมูก

 1. ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัด
 2. ไม่มีรอยแผล
 3. หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกเห็นผลลัพธ์ทันที
 4. ไม่ต้องพักฟื้น ไม่บวม ไม่มีรอยช้ำ
 5. เสริมจมูกให้โด่งขึ้นได้ สามารถทำปลายจมูกได้

ข้อควรระวัง

 1. ฉีดฟิลเลอร์จมูก ระวังไม่ให้ฉีดโดนเส้นเลือดที่ทำให้ตาบอดได้
 2. ฉีดจมูก ข้อเสีย คือ ไม่สามารถเสริมจมูกให้โด่งมากได้ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว
 3. ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพื่อปั้นให้ออกมาเป็นทรงสวย

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เจ็บไหม

ขณะฉีดฟิลเลอร์จมูก จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากฟิลเลอร์จมูกที่ใช้ คือ ยี่ห้อ Restylane Perlane Lyft จะมีส่วนผสมของยาชา หลังฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที และจากนั้น 1-2 สัปดาห์จะเห็นผลลัพธ์ 100% เนื่องจากฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณจมูกหายบวมและเริ่มเข้าที่ดีแล้ว

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ใช้กี่ CC

การฉีดฟิลเลอร์จมูก แต่ละเคสมาด้วยปัญหาที่แตกต่างกัน รูปทรงจมูกที่ต้องการ รูปทรงต้นทุนของจมูก เนื้อจมูกก็ต่างกัน ทำให้การใช้ปริมาณฟิลเลอร์อาจไม่เท่ากันได้ การเสริมจมูกด้วยฟิลเลอร์ ไม่ควรใช้ฟิลเลอร์เกิน 1 cc ในเคสที่แพทย์ประเมินว่าควรใช้มากกว่า 1 cc แสดงว่าเคสนั้นไม่มีฐานจมูก อาจจะเหมาะกับการผ่าตัดเสริมจมูกมากกว่า

ฉีดฟิลเลอร์จมูก 1 cc

ฟิลเลอร์จมูก ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ระดับโลกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่ามีความปลอดภัย สำหรับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่แพทย์แนะนำ คือ Restylane Perlane Lyft ฟิลเลอร์สวีเดน ซึ่งมีความคงความตัวสูง (Elasticity) สูงที่สุด แต่ไม่ได้แข็งจนผิดธรรมชาติ ยังเป็นเนื้อผิวปกติอยู่ ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด หากใช้รุ่นอื่นยี่ห้ออื่น อาจจะสวยแค่ในช่วงแรก ๆ หลังจากนั้นสันจมูกจะคมชัดน้อยลงและบานออก

ยี่ห้อฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นตำแหน่งที่ต้องการความละเอียดสูงมาก ฉีดจมูกโด่ง ราคาประมาณ 13,000-14,000 บาท/1cc เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นจุดที่ยาก จึงเป็นฟิลเลอร์เฉพาะจุดที่ต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะในการฉีด ทำให้การฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคาจะสูงกว่าจุดอื่น ๆ ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งแต่ละคลินิกเสริมความงามอาจมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ และโปรโมชั่นในช่วงนั้น ๆ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก กี่วันเห็นผล

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด เมื่อฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณจมูกจะหายบวมและเริ่มเข้าที่ดีแล้ว จะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ใน 1-2 สัปดาห์

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี

 • ต้องเป็นเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย สะอาด ปลอดภัย ตามมาตรฐานการบริการ
 • ฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเป็นของแท้ คือเป็น Hyaluronic acid (HA) ที่ผ่านการรับรองจาก อย. มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าอย่างน้อย 5-10 ปี และมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง ซึ่งจะมีความชำนาญและออกแบบทรงจมูกได้สวยงามและเป็นธรรมชาติ
 • ฉีดจมูก รีวิวเคสผู้ใช้บริการจริงที่เป็นปัจจุบัน ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอบนเว็บไซต์ของคลินิกเสริมความงามนั้น ๆ รวมทั้งช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้เห็นผลลัพธ์ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้ว ยังได้เห็นขั้นตอนและเทคนิคการฉีด ฟิลเลอร์จมูกที่มีความชำนาญของแพทย์ท่านนั้น ๆ ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วบวมย้อย ไม่เป็นสัน เกิดจากอะไร

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วฟิลเลอร์ย้อย จมูกบวม ไม่เป็นสันคม เกิดจากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1.ใช้ฟิลเลอร์ปลอม

การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท Hyaluronic Acid เท่านั้น หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นเป็นสันคมได้ เมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหา ไม่สลาย เป็นก้อน บวม แข็ง ต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้น

2. ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์และรุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม

อีกสาเหตุที่เกิดขึ้นได้แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ คือ การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์หรือรุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจาก ฟิลเลอร์แต่ละตัวมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เหมาะสมในการฉีดแต่ละบริเวณที่ต่างกัน เช่น ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนที่เหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับบ่อย เช่น ฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือฟิลเลอร์ปาก ส่วนฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดจมูกต้องมีความคงตัวสูง ฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวย

3. แพทย์ขาดประสบการณ์และไม่รู้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ นอกจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ เพราะหากไม่รู้เทคนิคการฉีด ฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่เหมาะสม อาจะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ไม่สวยเป็นสันและต้องแก้ไข เสียทั้งเงิน ทั้งเวลา

ฟิลเลอร์แท้ ดูอย่างไร

 • สังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน ห้ามซื้อฟิลเลอร์เองจากอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาให้แพทย์หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ทำการฉีดให้เด็ดขาด เพราะฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ไม่มีการันตรีความปลอดภัย เบื้องต้นให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม
 • ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid สามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส(Hyaluronidase) ได้ 100% เมื่อฉีดสลายแล้ว ฟิลเลอร์จะเกิดการยุบตัวลง และละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เองทันที โดยไม่ตกค้างและไม่มีอันตราย

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารควบคุม ต้องเก็บรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพ แพทย์จะไม่ฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

Restylane Perlane Lyft ฟิลเลอร์แท้

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัย โดยต้องพิจารณาถึงความต้องการของเราเองเป็นหลักในเบื้องต้น หากต้องการเสริมจมูกให้โด่งมากๆ อยู่ได้นาน การผ่าตัดเสริมจมูกก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า หากไม่ต้องการผ่าตัดและต้องการเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย ยังดูเป็นธรรมชาติ การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัย

ร้อยไหมจมูก VS ฟิลเลอร์จมูก

อีกหนึ่งวิธีการเสริมจมูกโด่ง สันคม ปลายเรียวสวย โดยไม่ต้องผ่าตัด ที่แพทย์แนะนำ คือ การร้อยไหม ซึ่งมีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ ทำให้จมูกขึ้นเป็นสันได้คมกว่าฟิลเลอร์ คล้ายกับการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

ร้อยไหมจมูก

ในหลายเคสที่กังวลว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกมีราคาสูงและได้ผลลัพธ์ไม่คุ้มค่า ยังมีอีกหนึ่งทางเลือก โดยสามารถใช้การร้อยไหมจมูกทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ด้วยเทคนิคเฉพาะ อย่างการร้อยไหมดีดปลายจมูก ซึ่งจะได้ผลดี สวยงามกว่า ปลอดภัย อยู่ได้นาน 18 เดือน-2 ปี

ร้อยไหมจมูก เหมาะกับใคร

คนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกไม่ได้รูป ปลายจมูกเชิดหรืองุ้มเกินไป สามารถร้อยไหมจมูกเพื่อลดปีกจมูกให้ดูเล็กลงได้ เพราะเมื่อปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกก็จะดูเล็กลง โดยสรุปร้อยไหมจมูกจะเหมาะกับ

 • คนที่ไม่อยากผ่าตัด กลัวเจ็บ
 • คนที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นจากการผ่าตัด
 • คนที่ไม่ต้องการให้มีสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคน อยู่ในร่างกาย
 • คนที่มีฐานจมูก มีสันจมูก หรือปลายจมูกอยู่บ้างแล้ว สามารถยกสันจมูกและปลายจมูกพุ่งมากกว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก
 • คนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกไม่ได้รูป
 • คนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

รีวิวร้อยไหมจมูก

รีวิวร้อยไหมจมูก

ก่อนจะเลือกวิธีไหนฉีดฟิลเลอร์จมูก ร้อยไหมจมูก หรือผ่าตัดเสริมจมูก ต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากให้จมูกโด่งขึ้นประมาณไหน เพราะแต่ละวิธีสามารถยกดั้งโด่งในระดับที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีข้อดีและข้อควรระวังที่ต้องรู้ก่อนในเบื้องต้น และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ คือไม่ว่าจะเสริมจมูกด้วยวิธีไหน ต้องเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดี ตรงตามความต้องการมากที่สุด