ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร? ราคาเท่าไหร่? ที่ไหนดี?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึกที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจ รู้สึกว่าใบหน้าแก่ก่อนวัย ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ซึ่งมีความปลอดภัย ช่วยเติมเต็มร่องลึกให้ตื้นขึ้น เรียบเนียน ได้ผลลัพธ์หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

Contents hide

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า HA เข้าสู่ผิว เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก ด้วย 5 คุณสมบัติเด่นของฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในการฉีดร่องแก้ม เติมร่องแก้ม จึงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

 • เติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง
 • ช่วยลดริ้วรอยร่องลึก
 • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่น
 • ทำให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียน
 • ปรับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

ถ้าโฟกัสที่ปัญหาร่องแก้มลึก ซึ่งเป็นจุดที่เห็นชัดเจนบนใบหน้า แต่ละเคสที่มารักษาเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน วิธีการรักษาจึงแตกต่างกันกันออกไป การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) สารเติมเต็มไฮยารูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ซึ่งมีความปลอดภัยและนำมาใช้ในทางการแพทย์ สามารถเติมเต็มร่องแก้มลึกให้ดูตื้นขึ้นได้

ร่องแก้มลึกเกิดจากอะไร

 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ทำให้เนื้อแก้มด้านบน หย่อนลงมาก่องที่เหนือร่องแก้ม
 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้ม เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกจะเริ่มทรุดตัวลง ทำให้เนื้อแก้มหย่อนมากองที่ร่องแก้ม
 • การแสดงสีหน้า ทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้ม มีความแข็งแรงเกินไป จนเกิดร่องมุมปากลึก
 • ผิวแห้ง ชั้นผิวบางลง เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินลดลง ผิวขาดความยืดหยุ่น เป็นรอยได้ง่าย

วิธีลดร่องแก้มลึก

การแก้ไขร่องแก้มลึก รักษาร่องแก้ม มีหลายวิธี ทั้งวิธีทางการแพทย์ และวิธีธรรมชาติ

1. การทาครีม/เซรั่มลดริ้วรอยร่องแก้ม

การทาครีมบำรุง หรือเซรั่ม ครีมเติมร่องแก้ม ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งสรรพคุณของพวกครีมบำรุงหรือเซรั่มก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอย หรือร่องแก้มที่ไม่ลึกมาก ให้แลดูจางลง ช่วยซ่อมแซมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

2. นวดหน้าหรือนวดกดจุด

การนวดหน้าหรือนวดกดจุด สามารถช่วยลดร่องแก้มลึก ให้ดูตื้นขึ้นได้ ซึ่งวิธีการนวดจะกระตุ้นให้เลือดไหวเวียนได้ดี โดยการใช้มือนวดคลึงบนใบหน้าเบา ๆ เป็นประจำ ประมาณ 10-15 นาที หลังนวดจะรู้สึกว่าใบหน้าดูกระชับขึ้น

3. ร้อยไหมยกกระชับหน้า

การร้อยไหม เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มหย่อนคล้อย เมื่อแก้มถูกยกกระชับจะทำให้ร่องแก้มลึกดูยกขึ้นด้วย โดยไหมที่ใช้จะเป็นไหมละลาย สามารถละลายได้หมด 100% ตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้าง จะเหลือเพียงเส้นใย elastin ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาซึ่งช่วยประคองผิว แต่ไม่แนะนำให้ร้อยบริเวณร่องแก้มโดยตรง เพราะถ้าร้อยไหมเงี่ยงดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้ม ดูบวมมากขึ้น หรือถ้าใช้ไหมเรียบเติมร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกัน elastin จะทับกับเป็นพังผืดแข็งและไม่เต็ม

ถ้าหากคนไข้มีร่องแก้มลึกมาก หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควบคู่กัน เพื่อจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

4. Hifu ยกกระชับร่องแก้ม

Hifu เป็นการยกกระชับหน้า แก้ไขร่องแก้มลึกโดยที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัว การทำ hifu จะลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย เพิ่มความกระชับให้กับบริเวณผิวหน้า และป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้

5. ฉีดโบท็อก ลดริ้วรอยร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกสามารถช่วยยกกระชับร่องแก้มลึก แก้มหย่อนคล้อย ให้เต่งตึงและดูกระชับได้ แต่ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาร่องแก้มลึกจากสาเหตุการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อแข็งแรงหรือตึงเกินไป

หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ควบคู่ไปด้วย ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ โดยจะแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

6. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟื้นฟูร่องแก้มลึก

การฉีดฟิลเลอร์ ถือว่าเป็นวิธีที่แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ตรงจุดที่สุด และยังแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้ทุกสาเหตุตามที่หมอได้อธิบายไว้ข้างต้น ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คือ มีความปลอดภัย เห็นผลทันทีหลังฉีด ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 -18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง

ร่องแก้มลึกตื้นขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เจาะลึกสาเหตุร่องแก้มลึก แก้ไขด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เช็กสาเหตุร่องแก้มลึก

1. ร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

คนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป จะพบปัญหานี้ได้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะเริ่มเกิดการยุบตัวลง ทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก

การรักษา : ถ้าเป็นคุณหมอที่ไม่ชำนาญในการปรับรูปหน้า จะฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพื่อเติมเต็มร่องแก้มลึกเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้เนื้อมากองอยู่บริแวณเหนือร่องแก้ม แก้มดูเป็นก้อน ๆ หน้าอูม หน้าอ้วน ไม่เป็นธรรมชาติ

เทคนิคการรักษาที่ถูกต้อง คือ ต้องรักษาที่ต้นเหตุอย่างตรงจุดด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งจะช่วยยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

สาเหตุนี้พบได้ในคนอายุ 20-30 ปี โดยปัญหาร่องแก้มที่พบจะยังไม่ลึกมาก เนื่องจากกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มาก

การรักษา : แก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ แต่ต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย

ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มโดยตรงเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะถูกดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้ม ทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้

ร่องแก้มลึกจากการยิ้มบ่อย ๆ แสดงสีหน้า

ยิ้มบ่อย ๆ หรือเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มมากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้ร่องแก้มลึกได้ เพราะเวลาที่เรายิ้ม กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มจะมีความแข็งแรงเกินไป จนทำให้เกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้ม การรักษา : ในเคสลักษณะนี้ หมอจะใช้ 2 วิธีร่วมกัน คือการฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค Dermotoxin ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มด้วยเทคนิค Myomodulation ซึ่งจะทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น และมีความเป็นธรรมชาติ

เทคนิค Dermotoxin คือ การฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่น บริเวณร่องแก้ม จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็ง ๆ ได้

เทคนิค Myomodulation คือ การใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุนหรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไป ทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นาน

ร่องแก้มลึกจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

เป็นปัญหาสำหรับคนผิวแห้งเลย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย หรือร่องตื้น ๆ ที่ร่องแก้ม ซึ่งเกิดจากผิวหนังชั้นบนแห้งและบางลง จากผิวแห้งและรังสียูวี การรักษา : แก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยหมอจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเล็ก ซึ่งจะทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องแก้มลึก จากอายุที่เพิ่มขึ้น
 • ผู้ที่รู้สึกขาดความมั่นใจ จากร่องแก้มลึก
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเด็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด
 • ผู้ที่ไม่ต้องการเสียเวลาพักฟื้น หลังทำเห็นผลชัดเจน
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ cc

หมอจะประเมินว่าแต่ละเคสเหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหน และใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่ เพราะแต่ละเคสมีปัญหาร่องแก้มที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปในคนอายุ 30-40 ปี ร่องแก้มยังไม่ลึกมาก จะใช้ฟิลเลอร์ทั้ง 2 ข้างประมาณ 1-2 cc แต่ในเคสที่อายุมาก 50 ปี ขึ้นไป อาจต้องใช้ฟิลเลอร์ 3-4 cc เพื่อให้ผิวกลับมาตึงกระชับอีกครั้ง

นอกจากนี้อาจจะต้องทำ hifu หรือร้อยไหมร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หน้าเด็กลง

ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องเลือกให้เหมาะกับบริเวณที่ต้องการจะฉีด ซึ่งฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น ความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ความอุ้มน้ำ เป็นต้น

สำหรับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้เป็นธรรมชาติที่สุด หมอแนะนำเป็น ฟิลเลอร์ juvederm จากอเมริกา ยี่ห้อ Juvederm (จูวีเดิม) ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสม

 • Juvederm ultra plus เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มและฟูมากทำให้เต็มสวย เหมาะกับการเติมร่องแก้ม อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการเติมใต้ตา ร่องแก้ม ได้อย่างเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Juvederm Volift เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความละเอียดมากกว่ารุ่น Ultraplus เหมาะกับคนผิวบาง ร่องแก้มไม่ลึกมาก และเก็บรายละเอียดร่องแก้มชั้นตื้น อยู่ได้นาน 18 เดือน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 13,000.-/1cc อยู่ได้นาน 12-18 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ใช้ ตามระดับความรุนแรงของปัญหา ร่องแก้มลึกมาก-น้อย ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ไม่จำเป็นต้องฉีดในครั้งเดียว ทยอยเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มได้เรื่อย ๆ ตามงบประมาณและความต้องการ

เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม โดยแพทย์มากประสบการณ์

บริเวณร่องแก้มจะมีเส้นเลือดใหญ่ที่เรียกว่า Facial Artery ต่อกับ Angular Artery ที่เป็นเส้นเลือดที่ต่อและเลี้ยงไปบริเวณในลูกตา ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

เส้นเลือดบริเวณร่องแก้ม

อีกทั้งสาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกยังมีความแตกต่างกัน จึงต้องอาศัยเทคนิคที่แตกต่างกันในการแก้ปัญหา เติมเต็มร่องแก้มลึก ผิวกลับมาเรียบเนียน โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะมีเทคนิคเฉพาะตัวที่เหมาะสมกับแต่ละสาเหตุ

แพทย์ที่มีประสบการณ์ จะสามารถประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละเคส เพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าแก้ผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม ยิ้มแล้วเป็นก้อนและดูไม่ธรรมชาติได้ Alt : แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ร่องแก้มที่ลึกดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูยกกระชับ อ่อนกว่าวัยขึ้น
 2. ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ชุ่มชื้นขึ้น เนื่องจากฟิลเลอร์ช่วยกักเก็บน้ำ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 3. ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณร่องแก้มให้ผิวตึง เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 4. เห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำและเห็นผลชัดเจนใน 7-14 วัน
 5. ไม่ต้องพักฟื้น แต่งหน้า ไปทำงานได้ตามปกติ อาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ 7-14 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น อาการบวมจากรอยเข็ม หรือเวลาคลำบริเวณร่องแก้มแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึก ๆ อยู่ใต้ผิว เวลายิ้มหรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ก้อนฟิลเลอร์จะไม่ปรากฎขึ้นมา และไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า อาการนี้ คือ อาการปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะเกิดขึ้น 7-14 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนบวม เกิดการอักเสบ ผิวมีสีแดงคล้ำ หากกดจะรู้สึกเจ็บ หรือรู้สึกร้อนผิวหนังบริเวณที่ฉีด อาจเกิดได้จากการแพ้ฟิลเลอร์ มีการติดเชื้อ หรือในกรณีที่คลำแล้วเป็นก้อนอยู่บนผิวชั้นตื้น แสดงสีหน้า หรือขยับใบหน้าเพียงเล็กน้อยเห็นเป็นก้อน สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) เพื่อฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1.แพทย์ไม่มีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของร่างกายก็ตาม จำเป็นต้องอาศัยหมอที่มีความประสบการณ์ มีเทคนิคความแม่นยำ และสามารถวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าได้อย่างถูกต้อง เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลตรงตามต้องการ หากหมอไม่มีประสบการณ์ ไม่มีเทคนิคการฉีดที่แม่นยำ ก็จะทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หน้าดูบวม แก้มอูมไม่มีความเป็นธรรมชาติ หรือในบางเคสอาจทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม

2.ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม

อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่พบได้บ่อยคือ เลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะเกินไป หรือมากเกินความจำเป็น สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หมอจะคำนวณปริมาณฟิลเลอร์ตามปัญหาใบหน้าของแต่ละคน เพราะแต่ละคนจะมีปัญหาร่องแก้มลึกที่ไม่เท่ากัน ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไปถ้าเคสที่มีปัญหาร่องแก้มไม่ลึกมาก หรือมีอายุยังน้อยก็จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 cc ส่วนบางเคสที่มีอายุเยอะ 50 ปีขึ้นไป มีร่องแก้มลึกมาก อาจจะใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 3-4 cc

3.ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานในที่นี้ คือ เลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอม ประเภท Permanent Fillers เช่น Biosynthetic Polymers จำพวกซิลิโคนเหลว, Calcium Hydroxylapatite, Polymethylmethacrylate ฟิลเลอร์จำพวกนี้จัดเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย.ไทยไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปบริเวณร่องแก้ม จึงทำให้ดูเป็นก้อน และเสี่ยงผลข้างเคียงอื่นตามได้

4.ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ใช่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรงเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม หากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ตัวฟิลเลอร์จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้มทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้

ตำแหน่งการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มี Checklist ที่ต้องนำมาพิจารณา เพื่อความปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่เป็นก้อน และได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ คุ้มค่ากับงบประมาณ ดังนี้

 • คลินิกเปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย ได้มาตรฐาน มีป้ายชื่อสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาต จำนวน 11 หลัก ติดไว้หน้าคลินิก มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานการพยาบาล ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่ายในคลินิก
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ ชื่อ-นามสกุล แพทย์ที่ทำการรักษา ต้องตรงตามรูปถ่าย และเลขที่ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่แสดงไว้ในคลินิก ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา ที่นี่
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ และเครื่องมือทันสมัย ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย และผ่านการรับรองจาก อย. ตรวจสอบได้ ที่นี่ ใช้โบท็อกแท้ แบรนด์ระดับโลก ตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้ ดูวิธีตรวจสอบโบท็อกแท้ ที่นี่
 • คลินิกสะอาด กว้างขวาง มีมาตรการป้องกัน COVID-19 ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ระบบ Plasmacluster Ion Shower ซึ่งฆ่าเชื้อโรคในอากาศ รวมทั้งเชื้อ COVID-19 มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าคลินิก สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างภายในคลินิกเพื่อลดความแออัด และมีการตรวจ Rapid Antigen Test Kit (ATK) ก่อนทำหัตถการ
 • มีหลายสาขาพร้อมให้บริการ เดินทางสะดวก สังเกตได้ง่าย ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างและใกล้ห้าง มีที่จอดรถ เดินทางได้ทั้งรถส่วนตัว และรถสาธารณะ
 • มีหลากหลายช่องทางในการติดต่อ เพื่ออำนวยความสะดวก สามารถปรึกษาหรือสอบถามเกี่ยวกับหัตถการต่าง ๆ กับแพทย์ได้โดยตรง เช่น ทางโทรศัพท์, Facebook, Line@
 • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ใช้บริการจริง ต้องเป็นรีวิวที่เป็นปัจจุบัน มีทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เพื่อให้เห็นความชำนาญของแพทย์ขณะทำหัตถการ
 • ราคาสมเหตุสมผล ราคาหัตถการและเครื่องมือต่าง ๆ ต้องไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป และมีหลายราคาให้เลือกได้ตามงบประมาณ
 • มีการนัดหมายติดตามผลหลังทำเคส แสดงถึงความใส่ใจและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ
 • ปรึกษาฟรี สามารถส่งรูปหน้าให้แพทย์ประเมินปัญหาก่อนได้ในเบื้องต้น ก่อนนัดหมายคิวหรือ Walk-in เข้าไปที่สาขา

สำหรับใครที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก ใบหน้าดูเหนื่อย ดูโทรม ไม่สดใสและดูแก่กว่าวัย สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม โดยเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐานและฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เติมเต็มร่องแก้มลึก ช่วยให้ใบหน้าดูสดใส และอ่อนเยาว์ขึ้น