ฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร? เผยเทคนิคฉีดปรับรูปหน้าเด็ก เสริมโหงวเฮ้ง

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ใคร ๆ ก็อยากมีใบหน้าที่สวยงาม สมส่วน ซึ่งตามทฤษฎีความงาม ใบหน้าที่สมส่วนจะต้องเป็นใบหน้าที่มีลักษณะ Triangle of Youth หรือสามเหลี่ยมแห่งความอ่อนเยาว์ ที่ลักษณะโดยรวมของใบหน้าจะต้องเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ จุดแหลมของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่าง

ลักษณะ Triangle of Youth สามเหลี่ยมแห่งความอ่อนเยาว์

Triangle of Youth
ลักษณะ Triangle of Youth สามเหลี่ยมแห่งความอ่อนเยาว์

แต่เมื่ออายุมากขึ้นสามเหลี่ยมนี้จะกลับเป็นสามเหลี่ยมหัวตั้ง โดยฐานของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่างแทน ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกและไขมันยุบตัว ผิวจึงหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง โดยเฉพาะบริเวณแก้ม ซึ่งบ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้นอย่างชัดเจน

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ช่วยอะไรบ้าง? เหมาะกับใคร? ฉีดจุดไหน? ติดตามได้ในบทความนี้

ฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร?

ฟิลเลอร์แก้มส้ม คือ การเติม ฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งเป็นสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) เข้าไปบริเวณกลางหน้าหรือพวงแก้ม (Midface Filler) ซึ่งมีการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้ผิวหย่อนคล้อยหรือเป็นร่องริ้วรอย

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ฉีดจุดไหนบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะใช้เทคนิคการฉีดแก้ไขปัญหาใน 8 จุด ดังนี้

 1. โหนกแก้ม
 2. แก้มด้านบน
 3. ร่องน้ำตา
 4. ร่องแก้ม
 5. ร่องมุมปาก
 6. ข้างคาง
 7. ด้านหน้าของใบหู
 8. พวงแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม
เติมฟิลเลอร์แก้มส้มบริเวณโหนกแก้ม

คุณหมอจะต้องประเมินปัญหาของคนไข้แต่ละเคสก่อนว่าต้องแก้ไขในจุดไหนบ้าง ด้วยความที่รูปหน้าเดิมของแต่ละคนแตกต่างกัน ความชอบ ความต้องการก็แตกต่างกัน คุณหมอจะต้องมีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพื่อที่จะปรับรูปหน้า ดีไซน์แก้มส้มให้ออกมาตรงกับความชอบและมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องฉีดครบทั้ง 8 จุด

คุณหมอประเมินใบหน้า
คุณหมอประเมินใบหน้า ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มปรับรูปหน้า

ฟิลเลอร์แก้มส้ม จะช่วยทดแทนกระดูกและชั้นไขมันที่เสื่อมสลายไป เติมเต็มให้แก้มส้ม ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าแก้มส้ม อยู่ตรงไหน? แก้มส้มจะอยู่ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก ให้มีลักษณะนูนโค้งขึ้นมาคล้ายผลส้ม เมื่อดูด้านข้างจะมี Ogee curve หรือ S curve คือเป็นตัว S ด้านข้างใบหน้า โหนกแก้มโค้งมนสวย มีมิติ หน้าไม่ดูแบนหรือหย่อนคล้อยลงมา แต่ดูอิ่มเอิบ แก้มกลมนูนโค้งมน รวมทั้งร่องใต้ตา ร่องแก้มก็ตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง ใบหน้ามีสัดส่วนที่สวยงามขึ้น

S curve
ลักษณะ Ogee curve หรือ S curve

ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับใคร?

ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มได้ เพราะหลัก ๆ แล้วฉีดเพื่อให้หน้าดูเด็กลง เติมเต็มหน้าแก้มส่วนบนให้ยกกระชับ ดูมีมิติมากขึ้น โดยฟิลเลอร์แก้มส้มจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหา ดังนี้

 • ผู้ที่อายุมากขึ้น มีการยุบตัวของไขมันบริเวณแก้ม
 • ผู้ที่มีปัญหาแก้มแบน แก้มตอบ แก้มยุบ ใบหน้าไม่มีมิติ ดูโทรม ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย เกิดร่องลึกใต้ตา ร่องแก้ม
 • มีโหนกแก้มสูงหรือโหนกแก้มเยอะ
 • ผู้ที่โหนกแก้มยุบหรือแก้มตอบจากการทำทันตกรรม เช่น จัดฟัน ,ถอนฟัน
 • ผู้ที่อยากปรับรูปหน้า ให้ดูอิ่มเอิบ มีมิติมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการให้ใบหน้าดูเด็กลง ดูสวยหวานขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง

โหงวเฮ้งแก้มส้ม ดีอย่างไร?

ตามตำราโหวงเฮ้ง บริเวณแก้มทั้งหมด จะเรียกว่าโหนวป๊กเก็ง ซึ่งหลัก ๆ จะเกี่ยวข้องกับเรื่องบริวาร

ลักษณะแก้มที่ดี : แก้มเอิบอิ่ม แก้มไม่ตอบ รับกับแนวกราม ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีร่องแก้ม ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป จะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ เรียกว่า บริวารดี พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย

ลักษณะแก้มที่ไม่ดี : แก้มตอบ แก้มยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม ร่องมุมปากลึก จะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่ซื่อตรง ไม่เชื่อฟัง เข้าตำราทำบุญบูชาโทษ คือให้บุญเขาแต่โดนตอบรับด้วยแค้น ด้วยโทษ และชีวิตยามชราเงียบเหงา เก็บตัว

และถ้าหากว่ากันตามลักษณะโหงวเฮ้งใบหน้าที่ดีตาม Triangle of Youth สามเหลี่ยมแห่งความอ่อนเยาว์ จะต้องมีลักษณะ ดังนี้

 • โหนกแก้มเป็นรูปไข่
 • จุดสูงสุดของโหนกแก้มอยู่ตรงกลางรูปไข่พอดี
 • เมื่อมองด้านข้างใบหน้าจะเป็นตัว S (S curve)
 • แก้มเต็มอิ่ม ไม่ตอบหรือยุบลง ไม่หย่อนคล้อย

การเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม จึงเป็นจุดที่ได้รับความนิยม ไม่แพ้จุดอื่น ๆ บนใบหน้า สามารถฉีดปรับรูปหน้า เติมฟิลเลอร์แก้มส้ม ช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง
ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง ปรับรูปหน้าสวยหวาน

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง

การมีแก้มส้มช่วยเพิ่มมิติใบหน้า ปรับรูปหน้าให้ดูโดดเด่นขึ้นได้ โดยเราสามารถนำภาพของดารานักแสดงที่ชื่นชอบไปให้คุณหมอดูเป็นตัวอย่างได้ เทรนด์การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก ซึ่งมีทั้งเทรนด์เกาหลีและเทรนด์สายฝอให้เลือก

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง ปรับรูปหน้าสวยหวาน สไตล์เกาหลี

ด้วยลักษณะแก้มของผู้หญิงไทย จะมีโหนกแก้มสูงและชัด ทำให้หน้าดูแข็ง การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve ของแก้มให้ดูโค้งมน พุ่งมาด้านหน้า เพื่อลดความเด่นของโหนกแก้มลง ทำใบหน้าหวานขึ้น และดูเด็กลง

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง ปรับรูปหน้าคม สไตล์สายฝอ

สำหรับผู้หญิงไทยที่ชอบสไตล์สายฝอ โหนกแก้มสูง คมชัด สวยเฉี่ยว การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มเพื่อเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve จะไม่เน้นแก้มส้มที่พุ่งออกมาด้านหน้า แต่จะเน้นแก้มส้มที่ดูโดดเด่นเป็นสันคม และรับกับกรอบหน้าที่ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้ชาย

สำหรับผู้ชายก็เช่นเดียวกัน สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ปรับรูปหน้าตามเทรนด์ ถ้าเป็นสไตล์โอปป้าเกาหลี จะเน้นเพิ่มให้ใบหน้าดูหวานขึ้น แต่ไม่มากจนเกินไป ยังคงความเป็นผู้ชายอยู่ ถ้าเป็นเทรนด์สายฝอ หล่อสไตล์ฝรั่ง ดูคมเข้ม การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มก็ช่วยเพิ่มโดดเด่นให้แก้มส้มรับกับโครงหน้าได้

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้ชาย ปรับรูปหน้าหวาน หล่อสไตล์โอปป้า

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve แก้มส้มแบบพุ่งออกมาด้านหน้า เพิ่มให้ใบหน้าดูหวานขึ้น และเพื่อความเป็นธรรมชาติ แก้มส้มจะต้องรับกับโครงหน้าโดยรวมที่ต้องดูเรียวยาว คางไม่ตัด ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูเด็กและอ่อนเยาว์

 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้ชาย หน้าคมเข้ม สไตล์สายฝอ

ถ้าเป็นสไตล์สายฝอแบบฝรั่ง ส่วนใหญ่จะมีโหนกแก้มเด่นชัด การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะไม่เน้นพุ่งออกมาด้านหน้า แต่จะเน้นแก้มส้มที่รับกับกรอบหน้าทรงเหลี่ยมและขากรรไกรที่คมชัด คางตัดเล็กน้อย ช่วยเพิ่มมิติบนใบหน้า แต่ยังคงความเป็นผู้ชายเท่ ๆ แมน ๆ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ยี่ห้อไหนดี?

ฟิลเลอร์แก้มส้มที่คุญหมอแนะนำ คือ ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane Perlane Lyft ฟิลเลอร์สวีเดน รุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด นอกจากจะเหมาะสำหรับฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา, ฟิลเลอร์จมูก และฟิลเลอร์คาง ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มได้ คงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

Alt : Restylane Perlane Lyft

restylane

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ใช้กี่ CC?

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มโดยทั่วไป ใช้ข้างละ 1 CC ขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาของแต่ละเคส ถ้าใบหน้ามีปัญหามาก อาจจะฉีดแก้มส้มร่วมกับฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มร่องลึก ก็จะช่วยให้ได้แก้มส้มที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที และเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์

รีวิวฟิลเลอร์แก้มส้ม

Alt : รีวิวฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ราคาเท่าไหร่?

ฟิลเลอร์แก้มส้ม 1 CC ราคาอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก

สิ่งสำคัญมากกว่าราคา คือ ฟิลเลอร์แก้มส้มที่ฉีดต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ ซึ่งจะมีราคาจะไม่ถูกจนน่าตกใจ หรือว่าแพงจนเกินไป เพื่อให้มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย ควรฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม คุณหมอจะต้องแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า สามารถศึกษา วิธีดูฟิลเลอร์แท้ รู้ทันฟิลเลอร์ปลอม ในเบื้องต้นได้

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม คุณหมอจะฉีดฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งพวงแก้ม เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้แก้มตอบ แก้มแบน ดูโทรมและแก่กว่าวัย โดยคุณหมอจะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane Perlane Lyft เพื่อช่วยปรับรูปหน้าให้สวยงามสมส่วนและดูมีมิติ รวมทั้งยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย