จมูกบาน แก้ไขอย่างไร เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่สวยแบบธรรมชาติ

จมูกบาน

ปัญหาทรงจมูกที่บานหนาไม่สวยงาม หนุ่มสาวคงไม่มีใครชอบแน่นอน เพราะจมูกเป็นจุดเด่นของใบหน้า คนจีนเรียกจมูกเป็นหลักทรัพย์บนใบหน้า คนที่มีปีกจมูกบาน และหนา คำทำนายจะเจอปัญหาด้านความรัก ไม่สมหวังในความรักยังไม่พอ บางคนยังโดนล้อเป็นจมูกหมู จมูกลูกชมพู่ จมูกไม่สวย กลายเป็นปมด้อยขาดความมั่นใจในตัวเอง

ทำให้มีคำถามเกี่ยวกับจมูกเกิดขึ้นมากมาย ทั้งปัญหาจมูกบานคืออะไร แก้ไขได้มั้ย ลักษณะจมูกแบบไหนถึงเรียกว่าจมูกบาน ควรใช้วิธีไหนในการแก้ไขจมูกบาน  มีวิธีป้องกันไม่ให้จมูกบานได้หรือไม่ ไปดูคำตอบพร้อม ๆ กันในบทความนี้ได้เลย 


จมูกบาน คืออะไร 

จมูกบาน คือ ลักษณะของทรงจมูกที่มีฐานจมูกใหญ่ ปีกจมูกบานหรือกว้างออก คล้ายทรงชมพู่ รวมตั้งแต่ปลายจมูกไปจนถึงปีกจมูกจะอยู่เลยหัวตาออกไป จมูกดูใหญ่ไม่สมส่วนกับอวัยวะอื่นๆ บนใบหน้า และอาจมีลักษณะรูจมูกบานกว้าง และรูจมูกชัด ไม่สมสัดส่วนร่วมด้วย


จมูกบานเกิดจากอะไร แบบไหนถึงเรียกว่าบาน

จมูกบานใหญ่

จมูกบานอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • อาการแสบจมูกที่เกิดจากความพยายามในการหายใจที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการอุดกั้นหรือแรงต้านในระบบทางเดินหายใจ เป็นการตอบสนองของร่างกายเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศและเพิ่มปริมาณออกซิเจน มีหลายปัจจัยที่สามารถนำไปสู่จมูกบานใหญ่ได้
 • การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมฝอยอักเสบ หรือปอดบวม อาจทำให้เกิดอาการคัดจมูกและการอักเสบ นำไปสู่การหายใจแรงขึ้นและทำให้จมูกบานได้
 • โรคหอบหืด ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดมักมีอาการทางเดินหายใจตีบตัน ซึ่งอาจส่งผลให้หายใจลำบาก อาการแสบจมูกอาจเกิดขึ้นเนื่องจากร่างกายพยายามชดเชยการไหลเวียนของอากาศที่ลดลงและมีอาการจมูกบาน หรืออาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย 
 • ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจและภาวะต่างๆ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือโรคซิสติกไฟโบรซิส อาจส่งผลให้หายใจลำบากและจมูกบานได้
 • การแพ้ต่อสารต่างๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง หรืออาหารบางชนิด อาจทำให้คัดจมูกและบวมได้ สิ่งนี้นำไปสู่ความต้องการในการหายใจที่เพิ่มขึ้นและทำให้เกิดรูจมูกบานได้
 • สิ่งแปลกปลอมอุดกั้นในโพรงจมูก อาจทำให้จมูกอุดตันและหายใจลำบาก ส่งผลให้มีอาการจมูกบานได้
 • กลุ่มอาการหายใจลำบาก (RDS)  RDS เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในทารกที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งปอดยังไม่พัฒนาเต็มที่ จมูกบานเป็นสัญญาณทั่วไปของความผิดปกติของทางเดินหายใจในกรณีนี้
 • การออกกำลังกายอย่างหนักหรือการทำกิจกรรมที่ร่างกายต้องใช้อากาศหายใจมากกว่าปกติจะทำให้หายใจเร็วขึ้นและส่งผลให้จมูกบาน

5 เทคนิคแก้ไขจมูกบานให้กลับมาเรียวสวย

การแก้ปัญหาจมูกบาน แก้ได้โดยวิธีการผ่าตัด และไม่ต้องผ่าตัด ในหัวข้อนี้จะแนะนะวิธีแก้ไขจมูกบานที่ได้ผลลัพธ์ออกมาดี มีด้วยกัน 5 เทคนิค ดังต่อไปนี้ คือ

1. ตัดปีกจมูก

ปีกจมูกบาน

การตัดปีกจมูก นับเป็นวิธีแก้ปัญหาจมูกบานที่เห็นผลได้ชัด ให้ผลลัพธ์ถาวร ทำให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น โดยแพทย์จะทำการตัดเนื้อปีกจมูกส่วนเกินออก เพื่อปรับทรงปีกจมูก ลดขนาดปีกจมูกให้เรียวเล็กลง ทำให้ได้รูปทรงที่สวยงามตามธรรมชาติ รวมถึงการแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีปีกจมูก 2 ข้างไม่เท่ากัน  ปีกจมูกหนา ปีกตกห้อย แก้ไขด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน แต่การตัดปีกจมูกอาจไม่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีแผนจะเสริมจมูก แก้จมูก หรือมีปัญหาจมูกต่างๆ

การตัดปีกจมูกต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง เพราะมีขั้นตอนการผ่าตัด จะต้องพักฟื้นและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด  เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ 

2. เสริมจมูก

จมูกบานเสริมจมูก

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกเพื่อปรับแก้โครงสร้างจมูกใหม่ แก้ไขปัญหาของจมูกได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด วิธีนี้แพทย์จะเห็นโครงสร้างจมูกภายในได้ชัดเจน เปิดแผลจมูกเข้าไปเคลียร์ปัญหาของจมูกใช้เทคนิคปรับแต่งแก้ไขโครงสร้างจมูกต่าง ๆ ได้ทุกปัญหา  ร่วมกับการทำหัตถการต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ตอกฐานจมูก เย็นอินเตอร์โดม ฯลฯ ซึ่งทำให้จมูกเรียวเล็ก พุ่ง ยาว และโด่งขึ้นเป็นธรรมชาติได้เต็มที่ เหมาะกับสาว ๆ ที่มีปัญหาจมูกแก้ไขด้วยการเสริมจมูกเทคนิค Closed ไม่ได้

3. ฉีดโบท็อกปีกจมูก

จมูกบานทําจมูก

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูกเป็นการเสริมจมูกแบบไม่ต้องผ่าตัด เป็นการฉีดตัวยาโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกไม่ขยับหรือกางออก ในขณะที่มีการพูด หัวเราะ ยิ้ม หรือหายใจแรงๆ ทำให้รูจมูกดูเล็กลง โดยการฉีดโบท็อกจะเป็นแค่ลดการขยับของปีกจมูก แต่ไม่ได้ทำให้ขนาดของปีกจมูกหรือรูจมูกเปลี่ยนไป เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกบานเพียงเล็กน้อยการฉีดโบท็อกปีกจมูกมีข้อดีไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลหลังฉีด 5-7 วัน ปลอดภัยใช้เวลาทำไม่นานประมาณ 5-10 นาที

4. ร้อยไหมปีกจมูก

แก้จมูกบาน

การร้อยปีกจมูกเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้เทคนิคร้อยเก็บปีกจมูกให้แคบลง โดยใช้ไหมละลายเข้าแก้ไขปีกจมูกที่บานและกว้างให้กระชับขึ้นเพื่อยกทรงจมูก  เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการจะแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัด แต่อาจจะไม่ค่อยได้ผลกับคนที่มีเนื้อจมูกมากๆ หรือปีกจมูกบานมากๆ รวมถึงคนที่ทรงจมูกแบน ไม่มีฐานจมูก มีปัญหารูปทรงจมูกที่บานออกข้าง แล้วอยากที่จะทำให้จมูกดูโด่งเรียว แนะนำให้ทำวิธีการเสริมจมูกก็จะทำให้เห็นผลมากกว่า

5. ดัดปีกจมูก ฝึกลมหายใจ

การดัดปีกจมูก ฝึกลมหายใจ เป็นการฝึกเกร็งกล้ามเนื้อปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น หรืออาจใช้การนวดร่วมด้วย เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความเคยชิน และช่วยให้กระดูกอ่อนบริเวณจมูกเคลื่อนที่เบา ๆ ปรับให้รับกับรูปหน้ามากขึ้น  แต่วิธีนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่เห็นผลชัดเจน หรือในบางคนอาจจะไม่เห็นผลเลย จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากการแก้ปัญหาจมูกบานได้


รวมวิธีป้องกันจมูกบานง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ถ้าไม่อยากให้จมูกบาน สิ่งแรกควรหลีกเลี่ยงการแคะ หรือใช้นิ้วแยงจมูกบ่อย ๆ เพราะจะยิ่งทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้น แต่มีเทคนิคง่ายๆ บางอย่างที่สามารถป้องกันจมูกบานได้ด้วยตัวเอง แม้ว่าวิธีการเหล่านี้อาจไม่ใช่วิธีแก้จมูกบานที่ถาวร แต่ก็สามารถช่วยลดการเกิดจมูกบานได้

 • ฝึกการหายใจลึก ๆ ช้า ๆ และควบคุมทางจมูก เน้นการหายใจเข้าและหายใจออกลึก ๆ โดยใช้กะบังลม วิธีนี้สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบ ๆ รูจมูกและลดโอกาสจมูกบานได้
 • การล้างจมูกเป็นประจำด้วยน้ำเกลือสามารถช่วยให้โพรงจมูกโล่งและลดการอักเสบได้ สิ่งนี้สามารถช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้นและลดการบานของรูจมูก
 • เครื่องขยายจมูกเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถใส่เข้าไปในรูจมูกเพื่อช่วยให้จมูกโล่ง เครื่องขยายจมูกนี้สามารถปรับการไหลเวียนของอากาศในจมูกและช่วยลดการบานของรูจมูกได้ 
 • หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นบางอย่าง เช่น สารก่อภูมิแพ้ สารระคายเคือง หรืออาหารรสเผ็ด อาจทำให้คัดจมูกและหายใจแรงขึ้น การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ สามารถเป็นวิธีลดจมูกบานได้
 • จัดการความเครียดและความวิตกกังวลอาจส่งผลต่อการหายใจที่ตื้นและเร็ว ซึ่งอาจทำให้รูจมูกบานได้ การทำกิจกรรมลดความเครียด เช่น การทำสมาธิ การฝึกหายใจลึกๆ หรือการออกกำลังกาย สามารถช่วยผ่อนคลายร่างกายและส่งเสริมการหายใจให้สม่ำเสมอมากขึ้น
 • รักษาท่าทางที่เหมาะสม ท่าทางที่ไม่ถูกสุขลักษณะอาจส่งผลต่อทางเดินหายใจและอาจทำให้คัดจมูกได้ การรักษาท่าทางที่ดี โดยเฉพาะบริเวณคอและหลังส่วนบนสามารถช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง และลดการหายใจแรงหรือหายใจมากกว่าปกติแก้จมูกบานได้

คำถามที่พบบ่อย

หากใครที่กำลังประสบปัญหาจมูกบาน และยังสงสัยในประเด็นต่าง ๆ เราได้รวมคำถามมาตอบไว้ตรงนี้แล้ว

1. แก้จมูกบาน ธรรมชาติ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีเสริมหรือปรับสมดุลจมูกบานแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือตัดปีกจมูก ลองมาดูเทคนิคที่เอามาฝากไปพร้อม ๆ กันเลย 

 • การคอนทัวร์ด้วยการแต่งหน้า โดยใช้คอนทัวร์ทาบริเวณปีกจมูก ใช้เทคนิคการคอนทัวร์ด้วยเฉดสีเข้มและอ่อนของรองพื้นหรือผลิตภัณฑ์คอนทัวร์ สามารถแรเงาบริเวณต่างๆ ซึ่งจะใช้สร้างแสงและเงา เพื่ออำพรางความหนาบานของปีกจมูกได้ รวมถึงการใช้ไฮไลท์ที่ปลายจมูกจะช่วยให้จมูกดูพุ่งมากขึ้น 
 • การเลือกทรงผมที่เข้ากับกรอบหน้าหรือการใส่เครื่องประดับบางอย่างสามารถดึงความสนใจไปจากจมูกได้ ทดลองกับทรงผมแบบต่างๆ ที่เน้นลักษณะที่ดีที่สุด และพิจารณาเครื่องประดับ เช่น ตุ้มหูหรือทรงผมที่ดึงความสนใจไปที่ส่วนอื่นๆ ของใบหน้า
 • การบริหารกล้ามเนื้อบริเวณจมูก ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บีบปลายจมูกเบา ๆ  หายใจโดยเกร็งกล้ามเนื้อที่ปลายจมูกไว้ทำค้างประมาณ 5 นาที ทำ 5 ครั้ง เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่จมูกแข็งแรง และมีขนาดเล็กลง ควรทำวันละครั้งไม่งั้นอาจจะทำให้ปลายจมูกเกิดการระคายเคือง และก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้

ลองนำหัวข้อต่อไปนี้ไปปรับใช้เพื่อลดขนาดจมูกของตัวเองกันดูได้ แต่ต้องใช้เวลา ถ้าทำไปนาน ๆ บ่อย ๆ ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีได้

2. แก้จมูกบาน ไม่ศัลยกรรมได้ไหม?

แก้จมูกบานไม่ศัลยกรรมได้ไหม เป็นคำถามที่หลายๆ คนต้องการคำตอบ หัวข้อนี้มาไขข้อคำถามให้ทุกคนทราบคือ สามารถทำได้ด้วยการหัตถการต่าง ๆ เช่น ฉีดโบท็อกปีกจมูก  ร้อยไหมปีกจมูก และการฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ การแต่งหน้าและ การบริหารบริเวณใบหน้าก็สามารถทำได้ เพื่อช่วยให้ได้รูปลักษณ์ใบหน้าที่แคบลงหรือจมูกบานน้อยลงได้ โดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม


สรุป  

จมูก คือแกนกลางความงามบนใบหน้า ที่ทุกคนต้องการให้โด่งสวยงาม แต่มีบางคนจมูกบานเกิดจากลักษณะของทรงจมูกบนใบหน้า หรืออาจเกิดได้จากความบกพร่องของทางเดินหายใจได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและการรักษาที่ถูกวิธีควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุการเกิดจมูกบานที่แท้จริง และควรรักษากับแพทย์ผู้ชำนาญ และปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์ เพื่อให้ได้จมูกออกมาสวยงามตามต้องการ