โบท็อกปีกจมูก แก้จมูกทรงชมพู่ จมูกบาน ทรงไม่สวย ให้ดูเล็กลงได้อย่างไร ?

โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูก เป็นหัตถการที่สามารถช่วยลดขนาดของปีกจมูกให้ดูเล็ก และแคบลงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด นิยมทำมากในคนเอเชีย เพราะด้วยลักษณะทางพันธุกรรมที่มักมีจมูกทรงชมพู่ จมูกบาน รูจมูกกว้าง ปีกจมูกหนา จึงเป็นตำแหน่งแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะเลือกทำเพื่อปรับรูปหน้าให้มีความโดดเด่น มากขึ้น

ในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับ “โบท็อกปีกจมูก” ให้มากขึ้นว่า คืออะไร ? เหมาะกับใคร กี่วันเห็นผล หลังฉีดอยู่ได้นานไหม จมูกบานมีวิธีสังเกตอย่างไร สาเหตุไหนควรฉีดโบท็อกปีกจมูก โบท็อกปีกจมูก VS ผ่าตัดปีกจมูกเลือกทำอันไหนดี


โบท็อกปีกจมูก คืออะไร ?

โบท็อกปีกจมูก เป็นการฉีดตัวยาโบท็อกซ์ที่มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ เข้าไปในบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นจุดที่เมื่อเราพูด ยิ้ม หัวเราะ จะมีกล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกขยับกางขึ้น ชื่อ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) เมื่อฉีดโบท็อก จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้ไม่สามารถหดรั้งและดึงปีกจมูกให้กางออกได้ เวลาพูดปีกจมูกก็จะไม่ขยับตาม รูจมูกดูเล็กลง แคบลง

โบท็อกปีกจมูก

จมูกบาน ปีกจมูกกว้าง มีวิธีสังเกตอย่างไร ?

วิธีสังเกต จมูกบานง่าย ๆ สามารถสังเกตได้ดังนี้

วิธีสังเกตจมูกบาน
 • จมูกมีลักษณะ คล้ายทรงชมพู่ 
 • ปีกจมูกอยู่เลยหัวตาออกไป 
 • ปีกจมูกบานและกว้างออก เฉพาะตอนที่แสดงสีหน้า ยิ้ม หัวเราะ พูด 
 • ปีกจมูกบานและกว้างออก ตลอดเวลา ถึงจะอยู่นิ่ง ๆ นอกจากนั้นยังมีปัญหารูจมูกกว้างร่วมด้วย

จมูกบาน จากสาเหตุไหน โบท็อกปีกจมูกช่วยได้ ?

โบท็อกปีกจมูก จะช่วยลดปีกจมูกบานได้อย่างเห็นผลกับคนที่มีจมูกบาน จากกล้ามเนื้อและชั้นผิว ดังนี้ 

 1. จมูกบาน ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ : สามารถดูได้จากเวลายิ้มหรือหัวเราะ ถ้าปีกจมูกยกขึ้นตาม แสดงว่าเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณเหนือจมูกและไขมันมากเกินไป ทำให้จมูกบานออกเวายิ้ม
โบท็อกปีกจมูก ช่วยลดจมูกบานได้อย่างไร
 1. จมูกบาน ที่เกิดจากผิวหนัง : เมื่อจับเนื้อบริเวณจมูก สามารถดึงหรือโกยผิวขึ้นมาได้ แสดงว่ามีเนื้อตรงจมูกเยอะ รวมถึงบางคนมีปัญหาไขมันสะสมเยอะในบริเวณปีกจมูก จมูกจะกลม จับแล้วนิ่ม ทำให้จมูกดูบานได้เช่นกัน
 2. จมูกบาน ที่เกิดจากกรรมพันธู์ : ลักษณะจมูกบาน สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น หากพ่อแม่มีจมูกบานก็อาจทำให้เรามีจมูกบานได้เช่นกันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่พบได้มากในคนเอเชีย 

ส่วนในคนที่ลองสังเกตตัวเองดูแล้วพบว่า ไม่ตรงตาม 3 ข้อดังกล่าว แสดงว่าสาเหตุของปีกจมูกบานเกิดจาก

 • กระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก : ถ้ากระดูกอ่อนบริเวณจมูกใหญ่ กว้าง แบะออกจากกัน มีความโก่งตัว ไม่ได้รูปร่าง ก็จะมีผลต่อรูปทรงของปลายจมูก ทำให้จมูกดูใหญ่ บานออก เป็นทรงชมพู่ ในกรณีนี้ การใช้โบท็อกแก้ไขอาจไม่ตอบโจทย์ ต้องแก้ไขด้วยวิธีการอื่น ๆ ตามการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด 

โบท็อกปีกจมูก เหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ จากกล้ามเนื้อ เมื่อแสดงอารมณ์ต่าง ๆ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ 
 • คนที่มีปัญหารูจมูกกว้าง ขาดความมั่นใจ 
 • คนที่ไม่อยากผ่าตัดปีกจมูก 
 • คนที่มีแผลเป็นคีลอยด์จากการผ่าตัดง่าย
 • คนที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นนาน อยากเห็นผลลัพธ์เร็ว

โบท็อกปีกจมูก ทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม ?

โบท็อกปีกจมูก สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ค่ะ โดยจะนิยมทำร่วมกันกับ “การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก” เพื่อช่วยเสริมผลลัพธ์ให้จมูกดูดีขึ้น 

โดยการฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณสันจมูก ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว ช่วยให้สันจมูกดูคมชัดขึ้น ดูเรียวยาว ช่วยลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบน (bunny line) เวลายิ้ม และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

โบท็อกปีกจมูก-ทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม

ฉีดโบท็อกปีกจมูก เจ็บไหม ?

การฉีดโบท็อกปีกจมูก ขณะฉีดจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยค่ะ เนื่องจากบริเวณจมูกมีเส้นประสาทเยอะจึงมีความอ่อนไหวและไวต่อความรู้สึกมากกว่าจุดอื่น ๆ แต่ก่อนฉีดจะมีการแปะยาชา และระหว่างฉีดจะมีการประคบเย็นไปด้วย จึงช่วยให้เจ็บน้อยลง 


โบท็อกปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก เลือกทำอันไหนดี ?

การเลือกว่าจะทำโบท็อกปีกจมูก หรือ ตัดปีกจมูก ให้พิจารณาจากปัญหาและความต้องการของแต่ละบุคคลก่อนค่ะ โดยพิจารณาจากข้อดี-ข้อเสีย ของแต่ละวิธี ดังต่อไปนี้ 

 • โบท็อกปีกจมูก : จะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบานจากกล้ามเนื้อที่อยู่เหนือปีกจมูก เวลาพูดหรือยิ้มแล้วปีกจมูกขยับกางออก ทำให้ดูจมูกบาน รูจมูกกว้าง อยากแก้ไขโดยไม่ต้องใช้วิธีการผ่าตัด 

ข้อดี

ข้อเสีย

 • เห็นผลไว ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน
 • หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • หลังทำดูแลตัวเองง่าย ไม่มีรอยแผล มีเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ ซึ่งสามารถหายได้เองใน 1-3 วัน
 • ราคาถูกกว่าการตัดปีกจมูก


 • ผลลัพธ์อยู่ได้ชั่วคราว
 • ไม่เหมาะกับคนที่มีจมูกบานจากกระดูกอ่อน 
 • ตัดปีกจมูก : จะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบานมาก รูจมูกใหญ่ที่ไม่สามารถแก้ไขด้วยโบท็อกหรือร้อยไหมได้ ส่วนมากนิยมทำพร้อมกับการเสริมจมูก เพื่อปรับแต่งให้ได้รูปทรงสวยเข้ากับใบหน้า และลดขนาดรูจมูกให้เล็กลง

ข้อดี 

ข้อเสีย

 • ทำครั้งเดียว ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร
 • เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ในคนที่มีปีกจมูกบานมาก ๆ
 • ใช้เวลาในการพักฟื้น
 • มีแผลผ่าตัดหากดูแลแผลไม่ดี อาจทำให้แผลติดเชื้อได้
 • หากเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เสี่ยงแผลอักเสบ แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด หรือปีกจมูกไม่เท่ากัน
 • หากไม่พอใจในผลลัพธ์ หรือเกิดการผิดพลาดจะไม่สามารถแก้ไขได้

ดังนั้น หากต้องการลดปีกจมูก ลดจมูกบาน การฉีดโบท็อกปีกจมูกเป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องยุ่งยาก ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลเร็ว และมีราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับการผ่าตัดปีกจมูกที่ใช้เวลาพักฟื้นนาน มีความเสี่ยงสูง หากผิดพลาดก็ทำการแก้ไขได้ยาก 


ความสัมพันธ์ของจมูกกับโหงวเฮ้ง

จมูก เป็นส่วนสำคัญของใบหน้าอันดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่อยากปรับภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้น  ซึ่งจมูกที่ดีควรจะเป็นจมูกที่ได้สัดส่วนสูงยาวเป็นทรง ตามตำราการดูโหงวเฮ้ง เพราะจมูก คือ จุดที่บ่งบอกถึงสุขภาพ และทรัพย์สิน ฐานะของแต่ละคน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความดูดีให้กับใบหน้าอีกด้วย

โหงวเฮ้งจมูก

ลักษณะเด่น : จมูกเป็นสันตรง แต่ไม่แหลมคมเกินไป เป็นมันเงา ไร้ริ้วรอย ไร้ตำหนิ จะเป็นคนจิตใจมั่นคง แข็งแรง ชีวิตราบรื่น ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ลักษณะด้อย : จมูกต่ำเกินไป ปลายสั้น ทู่ หรือ แหลมสูงเกินไป กระดูกโปน หรือมีริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบน (bunny line) บ่งบอกว่า เป็นคนป่วยบ่อย มีโรคประจำตัว จิตใจไม่เข้มแข็ง

โหงวเฮ้งจมูกด้อย

วิธีแก้ไข : การปรับโหวงเฮ้งจมูก ในศาสตร์ด้านความงาม วิธีแก้สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดเสริมจมูก หรือเก็บปีกจมูก แต่สำหรับใครกลัวการผ่าตัด ปัจจุบันสามารถปรับแก้ไขรูปทรงจมูกได้ด้วยการฉีดโบท็อก ฉีดฟิลเลอร์จมูก และการร้อยไหมจมูกได้ค่ะ

ทั้งนี้การปรับทรงจมูกตามโหงวเฮ้ง ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แนะนำให้ลองศึกษาข้อมูล ปรับแต่งทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้า เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และโหงวเฮ้งที่ดีไปพร้อม ๆ กันค่ะ


โบท็อกปีกจมูก กี่วันเห็นผล ?

การฉีดโบท็อกปีกจมูก จะเห็นผลใน 7-14 วัน กล้ามเนื้อที่ใช้ดึงปีกจมูกจะไม่ทำงาน ส่งผลให้ปีกจมูกดูเล็กลง ไม่ขยับเวลาพูดหรือหัวเราะ 


โบท็อกปีกจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังการฉีดโบท็อกปีกจมูก ผลลัพธ์จะคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน ตามการออกฤทธ์ของโบท็อก ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณกล้ามเนื้อที่มีและวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีด


ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกปีกจมูก 

หลังจากฉีดโบท็อกปีกจมูก กล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกกางจะไม่ทำงาน ส่งผลให้ปีกจมูกแคบลง บวกกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกจะทำให้จมูกดูโด่งขึ้น ใบหน้าดูเด็กลง

โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูก ใช้กี่ยูนิต ?

โดยปกติในการฉีดโบท็อกปีกจมูก จะมีปริมาณโบท็อกอยู่ที่ประมาณ 25 Unit ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน ดังนั้นก่อนฉีดควรให้หมอที่มีประสบการณ์ทำการประเมินใบหน้าเบื้องต้น เพื่อคำนวณปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมให้ค่ะ

โบท็อกปีกจมูก ใช้กี่ยูนิต

สรุป โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูกเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง ลดขนาดของปีกจมูกให้เล็กลง แคบลงได้ธรรมชาติ และประหยัดกว่าการตัดปีกจมูก มีขั้นตอนการทำง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น หลังฉีดสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีอันตราย เพราะโบท็อกสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และใช้โบท็อกแท้เท่านั้นค่ะ