เสริมจมูก คืออะไร? อันตรายไหม? เหมาะกับใคร? รู้ก่อนทำดั้งใหม่ 2022

เสริมจมูก

อยากเสริมจมูกแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี เริ่มจากการข้อมูลในบทความนี้กันก่อนเลย รวบรวมมาให้ครบตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ ช่วยประหยัดเวลาหาข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ จะได้มีข้อมูลเอาไว้ไปคุยกับคุณหมอได้ในเบื้องต้น หรือถ้ากังวลว่าเสริมจมูกจะอันตรายไหม? เสริมจมูกเหมาะกับใคร? เสริมจมูก มีกี่แบบ? ราคาแพง ราคาถูก ต่างกันอย่างไร? มีข้อดี-ข้อเสีย-ข้อควรระวังอย่างไรบ้าง? ในบทความนี้มีครบทุกคำถามที่สงสัย ตามอ่านกันได้ในบทความนี้ ปี 2022 จมูกต้องปัง! จะหันมุมไหนก็ต้องเป๊ะ!  

เสริมจมูก คืออะไร ?

เสริมจมูก (Rhinoplasty) คือ การศัลยกรรมตกแต่งเพื่อปรับเปลี่ยนขนาดหรือรูปทรงของจมูก เช่น เพิ่มความโด่ง ความสูงของสันจมูก โดยใช้วัสดุซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง เช่น เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง 

ถือเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าโครงสร้างจมูกของคนเอเชีย ส่วนใหญ่จะมีปัญหาจมูกแบน จมูกสั้น สันไม่คมชัด ไม่เรียบเนียน จมูกบาน ปีกจมูกกว้าง จมูกชมพู่ สร้างความไม่มั่นใจให้เจ้าของใบหน้า ซึ่งการเสริมจมูกสามารถแก้ปัญหา และช่วยเสริมความมั่นใจให้กลับคืนมาได้ 

ใครที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูก

 • คนที่ทรงจมูกไม่สวย ไม่พึงพอใจในรูปทรงจมูกของตัวเอง เช่น จมูกแบน จมูกสั้น จมูกกว้าง จมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ จมูกเบี้ยว จมูกเอียง จมูกไม่สมส่วนรับกับใบหน้า   
 • คนที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งจมูก รู้หรือไม่ว่าอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าล้วนแล้วแต่สัมพันธ์กับเรื่องของโหงวเฮ้งทั้งสิ้น จมูกก็เช่นเดียวกัน นอกจากจะเป็นจุดที่โดดเด่นอยู่กึ่งกลางบนใบหน้าแล้ว ตามตำราโหงวเฮ้งยังบอกอีกว่า การมีทรงจมูกที่ดียังช่วยเสริมดวงด้านการเงิน อำนาจวาสนา ความรัก และคู่ครองอีกด้วย 
 • คนที่จมูกที่ผิดรูปร่างจากโรค เช่น เคยผ่านการผ่าตัดเนื้อเนื้องอกจมูก จากความพิการแต่กำเนิด จมูกได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การศัลยกรรมจมูก ทำจมูก เสริมจมูก ปรับโครงสร้างจมูก ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย 

เสริมจมูกมีกี่แบบ?

ถ้าแบ่งตามลักษณะของแผลผ่าตัด จะแบ่งได้ 2 แบบ คือ 

1.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) 

หรือการเสริมจมูกแบบเปิด แต่และคลินิกหรือโรงพยาบาลก็จะมีเทคนิคเฉพาะที่แตกต่างกัน เช่น เทคนิค Nose Reconstruction ที่เป็นการปรับแก้ไขโครงสร้างภายในจมูกใหม่ ก็เป็นเทคนิคที่นิยมมากในเกาหลี ทำออกมาแล้วทรงจมูกสวยและดูเป็นธรรมชาติมาก ทำให้เดี๋ยวนี้ไม่ต้องบินไปเสริมจมูกไกลถึงเกาหลี เพราะคุณหมอที่ไทยก็ทำได้สวยไม่แพ้กัน 

 • ปรับขนาด คุณหมอจะผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานจมูก เพื่อเข้าไปตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้มีขนาดเล็กลง แก้ไขและจัดกระดูกอ่อนในโพรงจมูก เช่น สันจมูก ฮัมพ์ รวมทั้งผ่าตัดปีกจมูกให้สวยงามเข้ารูป ปรับแต่งปลายจมูกให้ดูเรียวเล็ก
 • เพิ่มความยาว ในเคสที่มีปลายจมูกสั้นและเชิด ก็สามารถเพิ่มความยาวให้จมูก ยืดปลายจมูกให้โด่งและพุ่งขึ้น ด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกได้ สามารถจะสร้างทรงจมูกยอดฮิตอย่างทรงจมูกปลายหยดน้ำได้โดยไม่ต้องเสริมซิลิโคน โดยหลังผ่าตัดจะมีเพียงรอยผ่าตัดบริเวณด้านหน้าจมูกเท่านั้น  
 • เพิ่มความสูง ใช้วัสดุในร่างกาย เช่น เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ, เนื้อเยื่อไขมัน, กระดูกอ่อนซี่โครง หรือวัสดุสังเคราะห์ เช่น Gore-Tex หรือเนื้อเยื่อเทียมที่สามารถผสานเข้ากันกับเนื้อเยื่อที่อยู่รอบ ๆ ได้ โดยไม่ถูกต่อต้านจากร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดพังผืด ไม่ทะลุและอยู่ได้ถาวร สามารถใช้เสริมเพื่อรองปลาย เหมาะกับคนที่มีผิวบาง หรือคนที่เสริมจมูกใหม่เเละต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น 

Alt : เสริมจมูกแบบโอเพ่น

2.การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) 

คุณหมอจะผ่าตัดกรีดเปิดแผลเล็ก ๆ ในรูจมูกด้านใดด้านหนึ่ง หรือกรีดเป็นแผลเล็ก ๆ ภายนอกที่ฐานของจมูกบริเวณระหว่างรูจมูก เพื่อใส่ซิลิโคนเสริมจมูกเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ ตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก สามารถเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูกได้ วิธีนี้แผลผ่าตัดจะอยู่ภายในรูจมูก มองไม่เห็นแผลผ่าตัด

ข้อจำกัดของการเสริมจมูกแบบปิด คือมีข้อจำกัด เหมาะกับคนที่มีรูปทรงจมูกเดิมดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป สันจมูกไม่แบบเรียบมากเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป เนื่องจากวิธีนี้ไม่ได้เป็นการปรับแก้โครงสร้างจมูกเหมือนการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จึงไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกบางหรือจมูกสั้น เพราะอาจมองเห็นเป็นแท่งซิลิโคน ดูไม่เป็นธรรมชาติ และมีโอกาสเกิดซิลิโคนทะลุได้

เสริมจมูกแบบปิด

สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

เสริมจมูกแบบปิด

ข้อดี ข้อเสีย 
แผลผ่าตัดเล็กและมองไม่เห็นแผลผ่าตัดไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกบางหรือจมูกสั้น
บวมช้ำน้อย เนื่องจากกรีดเปิดแผลเล็ก ๆผลลัพธ์ออกมาอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ
การดูแลตัวเองไม่ยุ่งยากมีโอกาสเกิดซิลิโคนเบี้ยวหรือซิลิโคนทะลุ 

เสริมจมูกแบบเปิด

ข้อดี ข้อเสีย 
แก้ปัญหาได้ตรงจุด มองเห็นปัญหาจากโครงสร้างภายในได้ชัดเจนใช้ระยะเวลาผ่าตัดนาน ต้องปรับโครงสร้างจมูกใหม่ 
ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุ หลังผ่าตัดมีอาการบวมช้ำได้นานกว่า
ผลลัพธ์ออกมาดูสวยงาม เป็นธรรมชาติมีราคาค่อนข้างสูง 

เสริมจมูก อันตรายไหม?

การเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดศัลยกรรม จึงอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น แพ้ยาชายาสลบที่ใช้ เกิดการติดเชื้อ มีอาการบวม ชาบริเวณจมูก มีแผลเป็นบริเวณฐานจมูก เส้นประสาทถูกทำลายถาวร หรือสังเกตเห็นซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูก แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าผ่าตัดเสริมจมูกแล้วจะไม่เกิดอันตราย ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูก จึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น 

 • การเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และต้องสะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อภายหลัง 
 • การเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมิน ออกแบบซิลิโคนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละบุคคล จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับใบหน้า ตรงกับความต้องการ  
 • การเลือกใช้วัสดุซิลิโคนที่มีคุณภาพ เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดีและปลอดภัย

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

ในปี 2022 การเสริมจมูกพัฒนาไปมาก ไม่เฉพาะเทคนิคเฉพาะของคุณหมอเท่านั้น แต่วัสดุที่ใช้เสริมจมูกก็พัฒนาไปเช่นเดียวกัน 

ซิลิโคน 

ปัจจุบันมีหลายเกรด และหลายรูปแบบ ที่นิยมจะเป็นจะเป็นซิลิโคนจมูกจาก 2 ประเทศ คือ อเมริกา และเกาหลี  

 • ซิลิโคนอเมริกา (USA) ซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ คุณภาพดี มีความปลอดภัยสูง มีความบริสุทธิ์ 100% เป็น Medical Grade Silicone เนื้อซิลิโคนเนียนละเอียด เป็นซิลิโคนจมูกสีขาว และมีความนิ่มปานกลาง เหมาะกับคนที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะนิยมนำมาเหลาขึ้นรูปให้เหมาะกับทรงจมูกของแต่ละคน
 • ซิลิโคนเกาหลี (KR) ซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ โคนจมูกและปลายจมูกมีความนิ่มมาก มีความยืดหยุ่นสูง เป็นซิลิโคนจมูกสีน้ำตาล หรือมีสีเหลือง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ จมูกทรงเกาหลีไม่โด่งมากจนเกินไป

กระดูกอ่อน 

เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากในระยะหลัง มีความปลอดภัย เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย และยังได้จมูกที่สวย แข็งแรง เป็นธรรมชาติมากที่สุด ป้องกันการทะลุได้ในอนาคต แต่จะมีราคาแพงกว่าการเสริมจมูกแบบซิลิโคน โดยกระดูกอ่อนที่ใช้ เช่น 

 • กระดูกอ่อนจากใบหู เสริมปลายจมูกให้สวย ป้องกันปลายจมูกทะลุ
 • กระดูกอ่อนซี่โครง ช่วยเพิ่มสันจมูก
 • กระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูก เสริมจมูกยืดผนังกั้นจมูก เพื่อยืดปลายจมูกให้ยาวและพุ่ง 

เสริมจมูกผู้ชาย เสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม?

โครงหน้าและทรงจมูกเดิมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เสริมจมูกผู้ชาย เสริมจมูกผู้หญิงก็แตกต่างกัน ทรงจมูกของผู้ชายควรเป็นทรงที่ทำออกมาแล้วดูคมขึ้น ต่างจากจมูกผู้หญิงที่จะมีความโค้ง สโลป ปลายพุ่ง เน้นความอ่อนหวาน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของใบหน้า บุคลิกหรือแม้แต่อาชีพการงานก็ที่มีผลต่อการเลือกทรงจมูกด้วยเช่นกัน ต้องทำออกมาแล้วดูดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น เพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้า 

เสริมจมูกผู้หญิง เสริมจมูกผู้ชาย

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร?

สำหรับคนที่มีจมูกใหญ่ สามารถแก้จมูกได้ด้วยการทุบหรือตอกฐานจมูกให้เล็กลงและได้รูป ลดสันจมูกระหว่างคิ้วลง เพื่อให้เห็นสันจมูกที่ชัดขึ้น และไล่สโลปจากสันจมูกตรงหว่างคิ้วมาเพิ่มปลายพุ่งขึ้น ปรับความเชิดของจมูกให้น้อยลง

เสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดแก้ทรงจมูกให้มีขนาดสมส่วน สมดุลกับใบหน้า เหมาะกับคนที่มีปีกจมูกกว้าง ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน หลังตัดปีกจมูกจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กลง ใบหน้าดูสมส่วน สวยหวานขึ้น สามารถทำพร้อมกับการเสริมจมูกได้ เพราะการตัดปีกจมูกไม่ได้เกี่ยวข้องกับความโด่งของจมูก 

ในคนที่ทำดั้งโด่งอยู่แล้ว แต่ปีกจมูกกว้าง ก็สามารถตัดปีกจมูกอย่างเดียวได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเพิ่ม เพราะหลังผ่าตัดปีกจมูก จะได้ทรงจมูกสวย ดูสมส่วนขึ้น 

เสริมจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม?

การเสริมจมูกเนื้อน้อย สามารถเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกซี่โครง หรือเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุ โดยคุณหมอจะใช้วิธีการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด หรือเสริมจมูกโอเพ่น   

เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า

ทรงจมูกมีหลายทรง เช่น จมูกทรงเจ้าหญิง จมูกทรงตั๊กแตน จมูกสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงหยดน้ำ จมูกทรงบาร์บี้ จมูกทรงบราว จมูกทรงซินเดอเรลล่า จะเลือกทรงซิลิโคนจมูกทรงไหน หรือมีทรงจมูกที่ชอบในใจ สามารถนำไปให้คุณหมอดูได้ว่าเหมาะสมกับโครงสร้างจมูกเดิมของเราหรือไม่ ถ้าไม่ได้จะปรับแต่งอย่างไร เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่โด่งสวยเหมาะสมที่สุด

เดี๋ยวนี้คลินิกชั้นนำและโรงพยาบาล จะมีการใช้ครื่อง 3D Facial simulator จำลองภาพ 3 มิติก่อนผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งจะช่วยวิเคราะห์รูปหน้าของเราแบบ 3 มิติ ปรับโครงสร้างรูปหน้า วัดทุกองศา เห็นทุกมิติก่อนศัลยกรรมจมูก ทำให้ได้เห็นภาพก่อนและหลังทำจมูกแบบภาพต่อภาพ (side-by-side) ซึ่งดีมาก ๆ

รีวิวเสริมจมูก

รีวิวเสริมจมูก1

รีวิวเสริมจมูก2

รีวิวเสริมจมูก3

เสริมจมูก ราคาแพง ราคาถูก ต่างกันอย่างไร?

มาถึงเรื่องของราคาเสริมจมูกที่หลายคนอยากรู้ เสริมจมูกราคาแพง ราคาถูก ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์และฝีมือของแพทย์ เทคนิคเฉพาะที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ความยาก-ง่าย เช่น ในเคสที่ต้องปรับแก้โครงสร้างจมูกใหม่ ราคาก็จะค่อนข้างแพง อีกทั้งคุณภาพของวัสดุซิลิโคนที่ใช้ หรือต้องใช้กระดูกอ่อน ทรงจมูกที่ชอบ รวมถึงโปรโมชั่นราคา ก็ล้วนมีผลต่อราคาเสริมจมูกและการตัดสินใจว่าจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี   

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ก่อนจองคิวแจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว, ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษา หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
1 เดือน งดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมทุกชนิด เพราะอาจจะทำให้เลือดหยุดไหลช้า  
4 สัปดาห์ งดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันแผลหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 
2 สัปดาห์ งดยาแก้ปวด ลดกล้ามเนื้ออักเสบ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin), ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ ให้ใช้ยาพาราเซตามอลในการบรรเทาอาการปวดเท่านั้น
1 คืน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด   
8 ชม. งดน้ำ งดอาหารในกรณีที่ต้องวางยานอนหลับขณะผ่าตัด (เทคนิค Nose Reconstruction) งดของแสลงจำพวกของดอง น้ำอัดลม อาหารทะเล  

ขั้นตอนการเสริมจมูก

เสริมจมูกซิลิโคนเสริมจมูกแบบโอเพ่น
แพทย์ให้ยานอนหลับเพื่อลดความกังวลใจ และฉีดยาชารอบจมูก แพทย์จะเปิดแผลบริเวณฐานจมูก แยกผิวหนังออกจากโครงสร้างของจมูก เพื่อเข้าไปตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้มีขนาดเล็กลง   
เปิดแผลบริเวณขอบรูจมูกยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อสร้างช่องว่างที่สันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก แผลเปิดนี้อาจเปิดข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ แก้ไขและปรับแต่งโครงสร้างเดิมที่มีปัญหา เช่น การตัดแต่งกระดูกจมูกเดิมที่คดเบี้ยว การตะไบกระดูกสันจมูกนูน (ฮัมพ์) เป็นต้น
ใส่แท่งซิลิโคนที่ดีไซน์รูปทรงให้ออกมาเหมาะสมเข้ากับโครงสร้างของใบหน้าแต่ละคนเข้าไป ตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก เช่น ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงหยดน้ำ จมูกเกาหลี บางเคสมีการผ่าตัดปีกจมูกให้สวยงามเข้ารูป ปรับแต่งปลายจมูกให้ดูเรียวเล็ก 
จัดวางซิลิโคนเรียบร้อยดี เย็บจมูกปิดแผล และปิดพลาสเตอร์หรือเฝือกจมูกป้องกันตัวจมูกและลดอาการบวม รองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูก ยืดปลายจมูกให้เรียวยาว ป้องกันการทะลุได้ในคราวเดียวกัน ขึ้นอยู่กับการการประเมินของแพทย์ 
 • การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังทำไม่จำเป็นต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล นอนพักประมาณ 1 ชั่วโมง จนกว่ายานอนหลับจะหมดฤทธิ์ สามารถกลับบ้านได้เลย 
 • การเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะมีเพียงรอยแผลบริเวณ columellar incision (ด้านหน้าจมูก) ใช้เวลาการผ่าตัดนานประมาณ 3-5 ชั่วโมง จะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ ร่วมกับการให้ยานอนหลับอ่อน ๆ หลังผ่าตัดพักฟื้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง รอยานอนหลับหมดฤทธิ์ ก็สามารถกลับบ้านได้ 

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

24 ชม.อาจจะรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก บวมบริเวณใบหน้า บวมมากที่สุดใน 2-3 วันแรก ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
3-7 วันงดออกกำลังกายและทำกิจกรรม เช่น วิ่ง, ว่ายน้ำ, มีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งการสั่งน้ำมูก, ขยี้จมูก, ก้มหน้านาน ๆ, ยกของหนัก
7 วันประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งรอบบริเวณที่ติดเทปจมูก (ห้ามโดนส่วนที่ติดพลาสเตอร์เด็ดขาด) เมื่อครบ 7 วัน ให้ใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดและลอกพลาสเตอร์ออกอย่างเบามือ ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ
7-14 วันขณะนอนใช้หมอน 2 ใบวางซ้อนกัน เพื่อให้ระดับของหมอนสูงขึ้น และใช้หมอนรองคอ ช่วยประคับประคองและป้องกันการนอนตะแคง
3 เดือนขึ้นไป จมูกจะยุบบวมและเข้าที่ โดยจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์, ยุบ 80% ใน 1 เดือน, ยุบบวมและเข้าที่ 90-100% ในอีก 3-6 เดือน

เสริมจมูกใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน?

ระยะเวลาการพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกที่ใช้ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยเช่นกัน ในเคสแก้จมูก ระยะเวลาการพักฟื้นอาจจะนานกว่าทำจมูกใหม่ 2-3 วัน รวมทั้งทั้งระยะเวลาเข้าที่ก็อาจจะนานกว่า 1-2 เดือน แล้วแต่บุคคล

 • พักฟื้น 3-7 วัน
 • เข้าที่ 3 เดือนขึ้นไป

เสริมจมูกยุบบวมเข้าที่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วมาเสริมจมูกได้ไหม?

ในเคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วเปลี่ยนใจอยากเสริมจมูกภายหลัง สามารถทำได้ โดยคุณหมอจะต้องขูดฟิลเลอร์ตามแนวที่จะวางซิลิโคนออกก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดึงรั้งจมูกในอนาคต ทำให้จมูกผิดรูปได้ 

เสริมจมูกเจ็บไหม?

ในระหว่างการผ่าตัดจะมีการใช้ยานอนหลับหรือยาชา ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ แต่หลังจากนั้นต้องกลับไปพักฟื้นอาจมีอาการช้ำ ระบม เป็นเรื่องปกติ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ 

แผลเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม?

แผลเสริมจมูกจะยุบบวมและเข้าที่ โดยจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์, ยุบ 80% ใน 1 เดือน, ยุบบวมและเข้าที่ 90-100% ในอีก 3-6 เดือน

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง?

 • น้ำเปล่า เพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ ทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้ไว 
 • น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก น้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง ช่วยเรื่องยุบบวมและสมานแผลได้ 
 • โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป ก๋วยเตี๋ยว อาหารที่มีรสชาติอ่อน ไม่เผ็ดจัดเค็มจัด แผลจะได้ยุบบวมเข้าที่เร็ว
 • เนื้อสัตว์ นม ถั่ว อุดมด้วยโปรตีน ช่วยซ่อมแซมร่างกาย 
 • น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นไขมันดีที่ดีต่อสุขภาพ 
 • ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ข้าวโพด ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี ผักใบเขียว สาหร่าย

หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร หลัง 1 เดือนกินอะไรได้บ้าง?

หลังเสริมจมูกควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมอ อย่างเรื่องอาหารการกิน มีอาหารที่ควรเลี่ยงอย่างน้อย 1 เดือน เช่น 

 • อาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ปลาร้า แหนม ผักดอง ปูดอง เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ 
 • อาหารรสเผ็ด เพราะจะทำให้โพรงจมูกมีอาการบวม มีน้ำมูก คัดจมูกได้ 
 • อาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะทำให้บวมน้ำ จมูกยุบบวมช้า 

หลังจากแผลเข้าที่ หายดีแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

ได้ข้อมูลในเบื้องต้นกันครบถ้วนแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน… เพื่อความปลอดภัยและได้ทรงจมูกสวยตรงใจ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลได้มาตรฐาน คุณหมอมีประสบการณ์ผ่าตัดเสริมจมูก ทำจมูก แก้จมูก โดยสามารถดูรีวิวจากเคสที่มาใช้บริการได้ว่าทำจมูกออกมาแล้วสวยหรือไม่ หรือถ้ามีข้อสงสัยก็สอบถามกับคุณหมอได้โดยตรง เดี๋ยวนี้มีให้ปรึกษาทางออนไลน์ได้ฟรี   

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/tips/rhinoplasty/