[รีวิว] กล้อง Sony A5100 mirrorless พกพาง่าย จนลืมกล้องมือถือ

Sony A5100 กล้อง mirrorless ตัวเริ่มต้นจากฟากฝั่ง Sony แม้จะเปิดตัวมานาน อยู่ในท้องตลาดมาเกือบครบปีแล้ว แต่จากที่เช็คดู ตอนนี้ Sony ก็ยังไม่ได้ปล่อยกล้องใน product line เดียวกันออกมา จึงถือได้ว่า A5100 ยังเป็นรุ่นใหม่สุดอยู่.. ฉะนั้นยังไม่สายเกินไปที่จะรีวิว

เท้าความก่อน ได้กล้องตัวนี้มาลองเล่นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ถ้าใครติดตามกันมาเรื่อยๆคงจะมีโอกาสได้เห็นบ้าง

ใช้สลับกับตัวกล้องดำ Sony Rx100 m3 (compact hi-end) ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้

ตอนแรกๆอย่างที่ทราบกัน ก็เป็นเหมือนทุกๆคน คือ ไม่ได้สันทัดด้านการถ่ายภาพ ไม่มีความรู้เชิงลึกเรื่องกล้องขนาดนั้น รู้แค่เรื่องเบสิกๆ แต่ก็อยากได้ภาพที่สวย

ลักษณะของ กล้อง Sony A5100 mirrorless

 1. Body สวยจัง มุ้งมิ้ง เหมาะกะผู้หญิง ดูเป็นสาวฮิปสเตอร์ได้สบายๆ
 2. โฟกัสเร็วดี กดถ่ายสนุก เสียงกริ๊กๆสะใจ โฟกัสได้แล้วก็กดชัตเตอร์แชะได้เร็วมาก
 3. โทนสีสวยดี อมเหลืองน้อยกว่า rx100 m3

อย่างไรก็ตาม การแบกกล้อง 3 ตัวอยู่ในกระเป๋าทุกวัน (A5100/KW11/และ rx100 m3) และค้นพบตัวเองว่า สุดท้ายถ้าจะหยิบกล้องออกมาถ่ายคล่องๆ หรือเลือกพกตัวใดตัวนึง (ในวันที่อยากลดภาระน้ำหนักบนบ่า) กล้องที่เลือกเป็นอันดับแรกก็ยังเป็นตัวกล้องดำ rx100 m3 อาจเป็นเพราะเราคุ้นชินมากกว่า พกสะดวก ใช้ง่าย ถ่ายยังไงก็สวย และที่สำคัญในความรู้สึกส่วนตัว rx100 m3 ถ่ายกลางคืนฉลาดมากกก สวย คมกริบ โฟกัสชัด

กล้อง Interchangable Lens Camera ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่ยอมเปลี่ยนเลนส์ ใช้เลนส์ Kit มันก็ไม่ต่างอะไรจากกล้อง Digital Compact ธรรมดาๆหรอก”

น่านนนนน ตาสว่างเลย ก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจ เพราะรู้สึกเปลี่ยนเลนส์แล้วก็ต้องเสียตังเพิ่ม งบบานปลายอีก มี rx100 m3 ก็เทพมากแล้ว พอใจ

ใช้ชีวิตอยู่กะเลนส์ kit มานานแสนนาน เพิ่งรู้ว่าเลนส์เปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน ภาพที่เราว่าเคยสวย กลายเป็นเด็กๆไปเลย เมื่อเทียบกับภาพจากกล้อง mirrorless แบบเปลี่ยนเลนส์ได้

จากนั้นก็สนใจการถ่ายรูปเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ และเริ่มพกกล้อง A5100 บ่อยขึ้น เพราะภาพที่ได้ดูโปรฯกว่ามากๆ

เอาล่ะ อารัมภบทนานมาก มารีวิวให้ดูกันดีกว่าว่ากล้องนี้มันใช้ยังไง มีดียังไง

เริ่มจากบอดี้กล้องกันก่อน

 • มีให้เลือก 3 สี (ขาว/ดำ/น้ำตาลคอปเปอร์) ของก็เป็นสีขาวอย่างที่เห็น ดู Lady ดี
 • มี Grip ยื่นออกมานิดหน่อย จับถนัด
 • ขนาดกะทัดรัด พกใส่กระเป๋าถือได้สบาย (พกทุกวัน และเลิกลงรูปใน IG ด้วยกล้องไอโฟนไปนานแล้ว 55)
 • ในรูปนี่คือ lens kit (เลนส์ที่แถมมากับกล้อง)

ความสนุกของ lens kit คือเราสามารถหมุนๆตรงตัวเลนส์ ใช้ซูมเข้า-ออกได้ เป็นเลนส์ซูม ถ่ายได้แบบสัพเพเหระ สวยงามตามท้องเรื่อง (เลนส์ kit ไม่ได้แย่นะ แค่พวกเลนส์ fix อื่นๆที่มันไว้ใช้ถ่าย specific เช่น อาหาร/portrait มันจะเทพกว่า ((แต่ก็ถ่ายยากกว่าเช่นกัน)) นั่นเอง)

ถอดเลนส์ออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

 • เซนเซอร์เป็นแบบ Exmor™ APS-C CMOS (crop sensor/ตัวคูณ = 1.5)
 • ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล

บอดี้ กล้อง Sony A5100 mirrorless ข้างๆ

ใช้สายชาร์จหัวแบบ Android ได้เหมือนเดิม ใส่ SD Card/มี port HDMI ต่อสายได้เลย (อันนี้เปลี่ยนเป็นเลนส์ที่ชอบที่สุด 35mm/f1.8) Flip จอมา selfie ได้ 180องศาเหมือนกัน สะดวกสำหรับสาวๆมาก มี built-in flash หน้าตาเหมือนงูชูหัวขึ้นมา ใช้ถ่ายกลางคืนได้

การใช้งาน กล้อง Sony A5100 mirrorless

 • ฟีเจอร์ wifi รูปเข้า smartphone ได้เลยยังมีเหมือนเดิม ถ่ายปุ๊บ อัปขึ้นโซเชียลได้ปั๊บ (ใช้ app เดียวกันกะ Sony ทุกรุ่นคือ PlayMemories App)
 • สามารถตั้งกล้องไกลๆ แล้วใช้มือถือเป็นรีโมทกดถ่ายได้เหมือนเดิม

ข้อดีในการถ่ายภาพของ กล้อง Sony A5100 mirrorless

แน่นอนยังคงคอนเซปต์ “ฝากชีวิตเน้นๆไว้กับ intelligent Auto” ความฉลาดของกล้องโซนี่ ทำให้วางใจใช้โหมดนี้ตลอดเวลาในการถ่ายภาพ (และอีกความจริงคือ ยังปรับเทพๆไม่เป็นนั่นเอง พยายามแล้ว แต่รู้สึกว่ายังไงให้กล้องคิดให้ก็สวยกว่า)

ทั้งนี้ทั้งนั้น กล้องนี้ก็มีความดีงามพระรามแปดที่น่าประทับใจอยู่หลายประการด้วยกัน

 1. โฟกัสเร็วมากกกกก : โซนี่เรียกสิ่งนี้ว่า Fast Hybrid Auto Focus คือ จับภาพวัตถุได้อย่างรวดเร็ว และโฟกัสได้หลายจุดพร้อมๆกัน ทำให้จับได้ทุกช็อต แม้เป็นการถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหว อย่างเช่นจริงๆแล้วน้องหมาตัวนี้กำลังเกาตัวเองอย่างเมามัน แต่เราก็สามารถ snap ช็อตการเกาได้อย่างสวยงาม (เทคนิคการถ่ายง่ายๆคือ กดชัตเตอร์เบาๆ 1 ที กล้องจะหาจุดโฟกัสขึ้นเป็นสีเขียวๆให้เราเอง ถ้ายังไม่ใช่จุดที่เราต้องการก็กดใหม่เรื่อยๆ จนใช่ พอได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้วก็กดลงไปอีก step เพื่อถ่ายได้เลย)
 2. แตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสเองได้ (Touch Operation) สามารถแตะจอ เพื่อเลือกจุดโฟกัสในภาพได้เอง และที่สำคัญ แม้วัตถุจะเคลื่อนที่ไป แต่ถ้าเลือกจุดโฟกัสไว้แล้ว โฟกัสก็จะล็อกตามวัตถุไปได้แบบ real time (กรอบโฟกัส ยืด-หด ได้ตามระยะวัตถุด้วยนะ)
 3. มีโหมดปรับถ่ายแบบง่ายๆสะดวกๆ แค่กดปุ่ม ล่างของวงแหวนวงกลม สามารถเลือกระดับความละลายของพื้นหลัง (หน้าชัด-หลังเบลอ) ได้ ถ้าอยากเก็บวิวด้วยเยอะๆก็เลือกให้ไม่เบลอ ปรับความสว่างได้ ปรับโทนร้อน-เย็นของภาพได้ ปรับความสดของสีภาพได้
 4. เพิ่มลูกเล่นโหมดถ่ายภาพแบบอาร์ตๆได้ เช่น ดูดสี/Toy camera/ภาพแบบโปสเตอร์ ฯลฯ
 5. โหมด Soft Skin Effect : หน้าเนียนใสผุดผ่องยองใย นี่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถูกใจสาวๆแน่นอน เพราะสามารถปรับให้ผิวของเราสวยกริ๊กแบบไม่ปลอมได้ ความคมชัดยังคงอยู่ครบ แต่ผิวจะดูเนียนและสุขภาพดีกว่าปกติ สามารถปรับได้ 3 ระดับ low/mid/high เปรียบเทียบความเนียนของหน้าให้เห็นกัน…. อันนี้ปิดโหมด soft skin 555 ถุงใต้ตา รอยริ้วแสดงอารมณ์มาเต็ม เปิดโหมด Soft Skin Effect แบบระดับสูงสุด ก็เนียน

การถ่าย VDO ของ กล้อง Sony A5100 mirrorless

กล้องนี้สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงได้ด้วย ทำคลิปรีวิว หรือคัฟเวอร์ได้สบายๆ

ตั้งค่าได้ทั้งไฟล์ความละเอียดสูงแบบ AVCHD และ mp4 (แต่ถ้าจะส่งรูปเข้ามือถือ ใช้ได้แค่ไฟล์แบบ mp4 นะ)

และที่สำคัญหน้าจอหมุนมาดูตัวเองได้แบบนี้ สะดวกมากๆเลย

เลนส์ กล้อง Sony A5100 mirrorless

ขออนุญาตเริ่มที่เลนส์ตัวขวาสุด 35mm f1.8 เป็นเลนส์ที่ประทับใจที่สุด ใช้ง่ายที่สุด และเป็น Love at first sight ก่อนนะ

ชอบเลนส์นี้มากที่สุดเพราะถ่ายง่าย ระยะไม่ต้องถอยเยอะ หน้าชัดหลังเบลอได้งามงดกำลังดี ถ่ายได้ทั้งอาหาร และคน
สมมติว่าไปกินข้าวกับเพื่อน ถ่ายระยะแบบนั่งตรงข้ามกันได้กำลังดี

สวยงามสว่างไสวในความมืดมิด ถ่ายอาหารก็ดี ข้อสังเกต : เลนส์นี้ราคากระฉูดที่สุด เพราะถ่ายง่าย ถ่ายสวย ราคามือหนึ่งอยู่ที่ 14,900บาท 50mm f1.8 เลนส์นี้ก็เลอค่าเช่นเดียวกัน ค่ารูรับแสงเท่ากับเลนส์ตัวแรก คือ 1.8 แต่ระยะไกลกว่า

ข้อดี กล้อง Sony A5100 mirrorless

หลังละลายได้มากกว่า เพราะตามหลักแล้ว ถ้าเลนส์ระยะไกลกว่าจะทำหลังละลายได้มากกว่า ละลายลืม (ทั้งรูปและฟีลลิงไอติมในปาก อิอิ) ถ่ายอาหารรัวๆ

ข้อเสีย กล้อง Sony A5100 mirrorless

ระยะไกล แปลว่าเราต้องถอยไกลออกไปอีก ไม่ค่อยสะดวกกับการใช้ในชีวิตประจำวันซักเท่าไร เหมาะกะเอาไปถ่ายเวลาไปเที่ยว ที่มีพื้นที่ให้ตากล้องถอยได้เยอะๆ

อย่างเช่นรูปนี้ ถ่ายแบบห่างกันออกไปไม่ไกลเท่าไร ไปครอปลงไอจีแล้วหน้าเต็มจอเบย 555 (แต่สังเกตไหม หลังละลาย) 30mm F3.5 Macro

มาที่อีก 1 เลนส์ที่ทางโซนี่ประเทศไทยใจดีให้ยืมมา เป็นเลนส์มาโคร เอาไว้ถ่ายวัตถุเล็กๆ ถ่ายแบบ close-up เอากล้องเข้าไปใกล้ได้มากๆแล้วภาพยังโฟกัสชัดอยู่ ถ่ายอาหาร/ดอกไม้/แมลง ได้ดี

Close-up เข้ามาให้ดูเรื่อยๆ

นี่ไง เห็นดีเทลความเป็นน้ำแข็งของไอติมและลายเส้นช็อคโกแลตเลย เจ๋งมะ? ลองถ่าย close-up กับน้องหมูตัวจิ๋ว กล้องโฟกัสน้องหมูปั๊บ ข้างหลังละลายหายไปในพริบตา สวยงาม (นี่ภาพมุมกว้างโดยใช้เลนส์ 16mm f2.8) คร่าวๆแค่นี้ก่อนแล้วกัน จริงๆมีอีกหลายเลนส์ให้ลองเล่นเลย แต่จากการคุย/ศึกษาจากคนเล่นกล้องแล้ว

แนะนำว่า สำหรับนักเล่นกล้องมือใหม่ ไม่อยากเปลืองตัง ให้เลือกเลนส์ตัวเดียว ใช้ให้ถนัด เคยชิน สะดวกกว่า

ราคา กล้อง Sony A5100 mirrorless

กล้องตัวนี้ ราคาหน้า shop พร้อมเลนส์ kit อยู่ที่ 23,990บาท (ราคา ณ วันที่ 15 มิถุนายน 2558)
และส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่น ถ้าซื้อบอดี้กล้อง พร้อมเลนส์ 50mm f1.8 (เลนส์ตัว2 ที่รีวิว)
จะลดราคาเลนส์ 50% (ลองเช็คดูอีกทีนะ)

สรุป กล้อง Sony A5100 mirrorless

 • เป็นกล้อง mirrorless ตัวเริ่มต้นที่น่าสนใจ ราคาไม่แพงเว่อร์ และฉลาดพอ
 • เหมาะสำหรับคนที่อยากได้รูปสวยๆลงไอจี ไม่มีความรู้เรื่องกล้องมาก
 • เหมาะสำหรับถ่าย Vdo Blog เพราะถ่ายวีดีโอได้ดี และพลิกจอมาดูตัวเองได้

ข้อสังเกตเล็กน้อย

ไม่มี ratio ภาพ 1:1 เหมือน rx100 m3 (ถ้าจะครอปลงไอจีต้องเผื่อพื้นที่ภาพนิดนึง) พกพาสะดวกไม่เท่า rx100 m3 เพราะอาจต้องระวังฝาเลนส์หลุด/เลนส์ต้องยื่นออกมา เก็บเข้าไปไม่ได้ อาจแพง บานปลาย ถ้ากิเลสครอบงำ 55 (เกิดขึ้นจริงๆนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน)