[รีวิว] กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

สวัสดีผู้อ่านทุกคน สืบเนื่องจากการถอยกล้อง compact hi-end จากค่ายโซนี่มาเป็นของตัวเอง จึงอยากนำประสบการณ์ที่ได้มาแบ่งปันกัน เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่อยากได้กล้องแบบเหมือนกันกับเรา จะได้นำไปใช้ศึกษาข้อมูล ลองเปรียบเทียบและตัดสินใจเทียบกับค่ายอื่นๆดู

ออกตัวก่อนเลยว่าปกติไม่ได้เป็นคนเล่นกล้อง หรือถ่ายรูปเก่งอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นคนชอบ แล้วก็ชื่นชมผลงานสวยๆต่างๆ การรีวิวครั้งนี้จึงจะไม่ใช่เชิงเทคนิค แต่เป็นการรีวิวความรู้สึกจากการใช้งานเบื้องต้นของกล้องตัวนี้นะ

Contents hide

ถามก่อนว่าทำไมอยากได้กล้อง?

ทั้งๆที่หลายคน (รวมถึงเราเองก่อนหน้านี้) ก็มองว่าปัจจุบันกล้องที่มากับสมาร์ทโฟนก็มีความคมชัดมากเพียงพออยู่แล้ว แถมพกพาสะดวก หยิบขึ้นมาถ่ายได้เลย แถมอัปขึ้นโซเชียลได้ทันทีอีกตะหาก! แล้วจะซื้อกล้องให้เสียเงินเพิ่มกันไปทำไมล่ะ?!?! ถึงกับมีการวิเคราะห์ว่าวงการกล้องดิจิทัลกำลังจะตายเนื่องจากกล้องจากสมาร์ทโฟนก็สามารถทำหน้าที่ได้คล้ายคลึงกัน

แต่สังเกตมั้ย? ว่าภาพที่ได้จากกล้องคุณภาพสูงกับได้จากสมาร์ทโฟน (แม้จะคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน) ความคมชัด ความละเอียด ความดูเป็นมืออาชีพมันต่างกัน (แหงล่ะ จริงๆโทรศัพท์เขาถูกออกแบบมาให้ใช้โทรนี่คุณณณณ ได้กล้องมาขนาดนี้ก็ถือว่าหรูแล้วว ฮาๆ) เหตุฉะนี้แหละที่บางครั้งเราก็ต้องการกล้องถ่ายภาพดีๆ (กล้องจริงๆไม่ใช่กล้องแถมโทรศัพท์ได้!)

เพื่อมาทำหน้าที่เก็บรายละเอียดต่างๆในชีวิตเราให้มันสวยงาม ตราตรึง น่าจดจำ และดูมีอะไรโดดเด่นขึ้นมาได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาไปเที่ยวนี่แหละ ถ้าคุณไม่มีกล้องไปด้วยเวลาเที่ยวเนี่ยนะ จะรู้ว่ามันเป็นอะไรที่เสียดายมากๆๆๆ ประหนึ่งไปเที่ยวยุโรป/ฮ่องกง ช่วง sales season แล้วแลกตังไปน้อย หรือไม่มีบัตรเครดิตไปนั่นแหละ (อันนี้ก็ประสบการณ์ตรงล่าสุดเหมือนกัน ไปเที่ยวฮ่องกง ไม่มีทั้งกล้อง ไม่มีทั้งบัตร ตังก็แลกที่สนามบิน เรทแพง ไม่กล้าช็อปเยอะ มันไม่สุดยังไงก็ไม่รู้!)

สมาร์ทโฟนอาจเพียงพอกับการใช้งานปกติในชีวิตประจำวัน แต่ไม่สามารถเก็บรายละเอียดภาพที่สวยงามได้เท่ากล้องดิจิทัลจริงๆ โดยเฉพาะเวลาค่ำคืน (คอนเฟิร์ม ยืนยัน นั่งยัน นอนยันเลย)

ดังนั้น..ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปเหมือนกันกับเรา กำลังมองหากล้องคุณภาพดีสักตัวนึงเป็นเพื่อนคู่ใจ ใช้หยุดเวลาภาพประทับใจในชีวิต ลองดูว่ากล้องตัวนี้ตรงกับความต้องการของคุณ เหมือนกับเรารึเปล่านะ 🙂

เงื่อนไขที่เราต้องการจากกล้องก็คือ

  1. ถ่ายรูป portrait แบบคมชัด หน้าชัด-หลังเบลอ ได้ แบบภาพที่ได้จากช่างภาพมืออาชีพ
  2. พกพาสะดวก สามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา ไม่เป็นภาระ (ไม่งั้นคงได้นอนเป็นวัตถุโบราณประดับบ้านเป็นแน่แท้ ถ้าไม่ค่อยได้ใช้ก็คงไม่คุ้ม!)
  3. ส่งรูปเข้าสมาร์ทโฟนได้ทันที ไม่ต้องรอ ทันใจคนใช้โซเชียล
  4. ถ่าย video แบบ full-HD ได้ (อันนี้เป็นความต้องการส่วนตัว ที่อยากได้กล้องไว้ถ่ายคลิปลงยูทูบ อยากให้ตัวเดียวแล้วจบ)
  5. ใช้งานไม่ยาก ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มาก กล้องถ่ายสวยได้เลย
  6. ราคาไม่สูงจนเกินไป งบไม่บานปลาย

นี่แหละลิสต์รายการที่รีเควสต์ 🙂 แนะนำสำหรับคนที่อยากจะซื้อ gadget อะไรซักอย่างนึงแล้วยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะซื้ออันไหนดี ให้ทำเช็คลิสต์ความต้องการของเราแบบนี้ออกมาดูนะ แล้วค่อยเอาผลิตภัณฑ์ที่เราเล็งๆไว้มาเทียบดู ว่าสามารถตอบโจทย์ของเราได้รึเปล่า แล้วคุ้มมั้ยที่จะซื้อ

หลังจากที่กลั่นกรองความต้องการของตัวเองออกมาเสร็จก็เริ่มศึกษาและสอบถามจากเหล่าผู้รู้ที่มีประสบการณ์ในการเล่นกล้องมาก่อนว่ามีกล้องตัวไหนน่าสนใจบ้าง คำตอบที่ได้ก็มีกล้อง DSLR กับ Mirrorless (ตอนแรกเล็งแค่ DSLR อย่างเดียว เพราะอยากได้รูปโปรๆ ไม่เคยสนใจกล้องคอมแพคเลย ตัวแรกที่เกือบซื้อคือ canon 100D เพราะจากที่ศึกษาก็เป็น DSLR ตัวเริ่มต้น ขนาดกะทัดรัด คุณภาพของภาพที่ได้โอเค เหมาะกับผู้หญิง บอดี้สวยดีด้วย แต่ด้วยเล็งไปเล็งมา รู้สึกยังไม่ถูกใจ 100% จึงยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อ ขอดึงเช็ง เอาเวลาไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อย)

จนถามไปถามมา ลองจับกล้องเล่นดู ภาพจาก Mirrorless ก็ดูไม่ใช่แนว DSLR ส่วนมากก็ดูใหญ่ไป ที่สำคัญกล้อง 2ประเภทนี้ถ้าจะถ่ายรูปให้สวยได้ ต้องมีความรู้เรื่องกล้องพอสมควร ปรับค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด เอาไปเข้า Lightroom อีก !! แถมดูวี่แววว่างบต้องบานปลายแน่ๆเลย เพราะหลังจากได้มาคงเกิดกิเลสอยากได้เลนส์หลายๆแบบ เปลี่ยนเลนส์เล่นอะไรแบบนี้ เลยตัดสินใจขอเบรคไว้ก่อนแล้วกันนะ

จนกระทั่งมีผู้ชี้ทางสว่างมาให้รู้จักกับกล้องดิจิทัล compact ตัวนี้ “Sony Rx100” ก่อนหน้านี้ยอมรับว่าไม่เคยแลเหลียวมาที่กล้อง compact เลย เพราะมีความเชื่อว่ากล้องคอมแพคยังไงก็ถ่ายรูปไม่สวยหรอก ถ้าจะซื้อกล้อง จะเอาแบบ compact ไปทำไม สู้เอามือถือถ่ายก็ได้ภาพเหมือนๆกันนั่นแหละ (กล้องมือถือไม่ผ่านแอปทำได้ขนาดนี้มั้ยยย)

แต่พอได้ลองเห็นภาพจากกล้องเท่านั้นแหละ.. โอ้โห ตาเบิกโพลงขึ้นมาทันที กรี๊ดด ความรู้ใหม่! กล้อง compact มันทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ ขนาดภาพ selfie ยังจะหน้าชัดหลังเบลอได้ ขุ่นพระ! รีบศึกษาหาข้อมูลเป็นการใหญ่ นี่มันคืออะไรกัน 55

จนมาได้ทราบว่า “Sony rx100” เป็นตระกูลกล้องคอมแพคคุณภาพสูงจากโซนี่ (ภาพที่เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจมากตอนนั้นเป็นภาพจากกล้อง Sony rx100 m2 ของอ.ศุภเดช นั่นเอง) เป็นกล้องดิจิทัลที่ถ่ายภาพได้สวย เพราะมันคิดแทนเราได้เกือบหมด ราคาตอนนั้นประมาณ 22,000 บาทปลายๆ (มิถุนายน 2557)

ไปเปรียบเทียบกับเว็บของเมืองนอกที่เขาให้เปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ ปรากฏตัวนี้มาวิน ชนะขาดลอย เกือบตัดสินใจซื้อแล้ว แต่ข่าววงในแอบกระซิบมาว่า rx100 m3 กำลังจะออกเร็วๆนี้ เลยยับยั้งชั่งใจรอคอยการมาของรุ่นใหม่ไปก่อน และในที่สุด Sony rx100 m iii ก็มาถึงมือ ขอบคุณโซนี่ประเทศไทยด้วยนะที่เป็นธุระสั่งของอันขาดตลาดมาให้เราได้ลองใช้ก่อนใคร

ใช้มาซักพักแล้ว เลยจะขอรวบรวมประสบการณ์และความรู้สึกที่ได้มารีวิวเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านต่อไป

ราคา กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

ราคา กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) ราคาอยู่ที่ 27,990 บาท ถือว่าสูงมากทีเดียวสำหรับกล้องดิจิทัลคอมแพค แต่จากคุณภาพแล้ว ไม่ต้องไปซื้อชิ้นเลนส์หรืออื่นๆเพิ่ม พกง่าย ได้ใช้จริง ภาพสวย ส่วนตัวเราว่าคุ้ม ไม่บานปลายต่อไปที่อื่น ความบานปลายของเราเองคือ ซื้อเคสกล้องของรุ่นนี้มาใส่โดยเฉพาะพร้อมติดฟิล์มกันรอย

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) รูปลักษณ์ภายนอก บอดี้กล้อง

เริ่มที่บอดี้กล้องก่อนเลย วัสดุที่ใช้เป็นโลหะสีดำ เรียบหรูดูดีมีราคา ขนาดกะทัดรัดพกใส่กระเป๋าได้สบายๆ แต่เราแอบติดนิดนึงว่าจริงๆน่าจะทำสีสันฟรุ้งฟริ้งแบบผู้หญิงใช้ออกมาเป็นทางเลือกบ้างซักเล็กน้อย เช่นสีขาว หรือโทนพาสเทล อย่างชมพู ฟ้า เพราะตอนแรกอยากได้กล้องที่มันดูผู้หญิงๆกว่านี้นิดนึง 55 แต่เรื่องสีสันข้ามไป เมื่อได้มาเจอคุณภาพ

เห็นกล้องเล็กๆกะทัดรัดแบบนี้ จริงๆเจ้า rx100 m3 นี่ซ่อนรูปนะ สามารถแยกร่างได้หลายชิ้นส่วนทีเดียว กางนู่น เปิดนี่ ยังกะสวมวิญญาณ transformer เลย

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) หน้าจอกางได้หลายระดับ

ได้สูงสุดถึง 180องศา หมายถึงสามารถพลิกมาถ่ายตัวเองได้ รองรับเทรนด์ selfie สำหรับสาวๆอย่างเราได้เป็นอย่างดี ^^

หรือจะกางออกมาสำหรับถ่ายภาพมุมเสยก็สบายมากๆ เล็งกันสนุกเลย

ช่องมองภาพ EVF (electronic view finder)

ช่องเล็กๆที่ให้มานี้ จิ๋วแต่แจ๋ว ความคมชัดใช้ได้เลย เป็นจอแบบ OLED แต่ยอมรับว่าไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้เท่าไร เท่าที่ลองส่องดูก็ให้ความรู้สึกตัวเองเป็นช่างภาพมืออาชีพนิดนึง แต่ช่องมองภาพนี้น่าจะเหมาะกับช่างภาพที่สายตายาว เพราะจะได้มอง monitor ภาพสะดวก EVF นี้อยู่ซ้ายสุดของกล้อง ส่องแล้วไม่ชนจมูกแน่นอน

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) เลนส์คุณภาพสูง

เห็นแบบนี้ เลนส์ระยะซูมเยอะเลยนะ ค่ารูรับแสงอยู่ที่ต่ำสุดคือ F 1.8 หลังละลายสบายมาก (รีวิวเพิ่มเติมเชิงเทคนิคหาอ่านได้ใน pantip นะ)
มีที่ปรับให้หลายจุด ทั้งวงแหวนหน้ากล้อง วงแหวนข้างจอภาพ วงแหวนบิดซูมปกคิ

ดังนั้นด้วยทั้งหมดที่ให้มาและอัดแน่นอยู่ในนี้ จึงทำให้เจ้า rx100 m3 มีน้ำหนักพอสมควร แต่ก็ไม่หนักเกินที่จะพกติดตัวไปด้วยทุกวัน

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) ความสามารถ/ฟีเจอร์

มาดูที่ความสามารถกันบ้าง เอาที่ฟังก์ชันที่ให้มาก่อนนะ ที่ชอบที่สุดเลยคือโหมด intelligent auto กล้องนี้ฉลาดมากๆ คิดแทนเราและปรับให้เองได้หมด อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน แสงแบบไหน ภาพที่จะถ่ายเป็นภาพอะไร สามารถได้ภาพที่สวยแบบมืออาชีพได้โดยที่ไม่ต้องมีความรู้เรื่องกล้องสักกะติ๊ด

หน้าชัดหลังเบลอสบาย ไรผมคมชัด แสงกระทบดูฟรุ้งฟริ้ง สวยสดงดงาม ถ่ายภาพใกล้ๆเช่นอาหาร โหมดมาโครก็ทำให้ภาพดูนวลเนียน เป็นช็อตประทับใจได้

เอาจริงๆใช้แค่โหมดนี้สำหรับคนถ่ายรูปไม่เป็นไม่มีความรู้อะไรเลยก็เกินพอแล้ว แต่ถ้าอยากมีอิสระในการกำหนดภาพให้สวยงามโดยใช้ความรู้คุณเอง ไม่ใช้ความรู้กล้องก็ทำได้ (ยอมรับว่าในบางแสง หรือบางระยะการถ่าย โดยเฉพาะใกล้ๆ บางครั้งให้กล้องคิดให้ไม่พอ)

เช่นที่เห็นชัดๆก็คือการถ่ายภาพอาหาร บางครั้งอยากถ่ายเก็บให้ได้สวยงามทั้งจานแบบเห็นอาหารใกล้ๆ แต่ใช้โหมดนี้มันจะเบลอให้เยอะพอควร ถ้าจะให้เห็นชัดต้องมาปรับค่ารูรับแสงเพิ่มให้กว้างขึ้น (รูปแซลมอนนี่ข้อยกเว้น เพราะโฟกัสแต่ชิ้นปลาอยู่แล้ว อิอิ)

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) ถ่ายภาพคมชัดในที่มืดแบบไม่ต้องใช้แฟลช

ทีนี้มาดูเรื่องของการถ่ายภาพในที่มืดกันบ้าง โหมดอัตโนมัติอย่าง Night Portrait ทำได้ค่อนข้างดี นี่คือภาพที่ไม่ใช้แฟลช แสงมืดประมาณ
21.00น. คมชัด เห็นแสงด้านหลัง ถ่ายโดยโหมด Intelligent Auto ไม่ผ่านการปรับสีใดใด

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) ปรับค่า ISO สูงถ่ายกลางคืน สว่างสวย เห็น noise น้อย

ปกติถ้าถ่ายในที่มืด เร่งค่า ISO ให้สูงๆ เท่าที่ศึกษามาภาพจะมีจุดๆสีๆขึ้น ซึ่งเราเรียกว่า Noise แต่กล้องตัวนี้มี noise น้อยมาก

(ภาพนี้ทดลองถ่ายแสงเวลาประมาณ 19.00น. คือมืดแล้ว) แต่ถ่ายออกมาคือเหมือนแสงประมาณ 5โมงเย็น ยังคมชัดสวยงามอยู่ การถ่าย selfie เขื่อว่าหลายคนจะต้องถูกใจกล้องตัวนี้กับการถ่ายเซลฟี่ เพื่อตอบรับเทรนด์ที่กำลังมา บอกเลยว่าแค่ถ่ายเซลฟี่ก็ได้รูปหน้าชัดหลังเบลอสบายเหมือนถ่ายจากกล้อง DSRL และที่สำคัญมีโหมด soft skin สามารถปรับให้หน้าเนียนได้ 3 ระดับ (และดูไม่หลอกตา) ประกอบกับบิดจอมาดูหน้าตัวเองได้ บอกเลยว่าครบ!

โหมดอื่นๆ ของ กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

สามารถปรับค่าต่างๆนานาได้อย่างอิสระมากมาก แม้ว่าโหมด intelligent auto จะฉลาดมากอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพเฉพาะเจาะจงไปตามประเภทก็สามารถทำได้ ตัวอย่างที่จะขอยกก็คือการไปคาเฟ่แมว เราได้ใช้โหมดถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ถ่ายน้องแมวที่กระดุ๊กกระดิ๊กอยู่ตลอดเวลา ออกมาได้แบบนี้

เก็บภาพได้ไวมาก พกง่าย ไม่ต้องแบกกล้องใหญ่ๆไปเหมือนโต๊ะอื่นๆ เย่

กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3) สามารถลงแอปได้ในกล้อง

เริ่มไม่แน่ใจว่านี่กล้องคอมแพค หรือสมาร์ทคาเมร่า มีแอปที่เราสามารถเลือกช็อปได้จาก sony store เลย แต่แอปยังมีไม่เยอะมาก เป็นแอปแบบเบสิคๆ มีให้เลือกทั้งแบบเสียเงินและฟรี เราลองเล่นกับแอปฟรีก่อน เพราะคิดว่าถ้าอยากได้ลูกเล่นในการแต่งรูปเดี๋ยวเอาไปเข้า App ใน iphone หรือ ipad อีกทีก็ได้ อันนี้ลองถ่ายน้องมินเนียนแบบดูดสี สีเหลืองอร่ามมาเชียว

(แต่ถ่ายตอนกลางคืน มีเงาตกเยอะ สีเลยไม่ค่อยเนียน)

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้โดยตรง รองรับ NFC/ใข้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมทชัตเตอร์กดถ่ายภาพได้จากระยะไกล

นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราเลือกซื้อ sony RX100 m3 สามารถเชื่อมกล้องผ่าน wifi กับสมาร์ทโฟนได้เลย ส่งรูปได้ทันที (ผ่าน App Playmemories) และสามารถตั้งกล้องไว้ แล้วใช้มือถือกดถ่ายรูปเป็นรีโมตชัตเตอร์ได้เลย หน้าจอมือถือแสดงผลภาพที่จะได้จากกล้องด้วย

ดังนั้นเวลาไปกินข้าวกับเพื่อนอยากถ่ายรูปแบบเล็งเห็นมุมสวยๆได้สบาย (บางทีให้พนักงานถ่าย มันจะไม่ค่อยสวยน่ะ 55 ผู้หญิงอย่างเราเราเรื่องเยอะ)

นี่ก็รูปใช้รีโมทกดถ่าย แหะแหะ