12 Fact ควรรู้ก่อนร้อยไหมจมูก เสริมดั้งโด่ง สันคม ดีดปลายสวยละมุน

ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก 

ร้อยไหมจมูก เป็นวิธีการเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด แพทย์จะร้อยไหมโดยใช้ไหม PDO เรียงกันเพื่อยกสันจมูกให้คมชัด เสริมดั้งโด่งขึ้น ก่อนร้อยไหมจมูก ควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน 12 Fact เกี่ยวกับการร้อยไหมจมูก ทั้งข้อดี ข้อเสีย ความเหมาะสม รวมถึงวิธีการเตรียมตัว และการเลือกคลินิกร้อยไหมจมูก เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย


ร้อยไหมจมูก คืออะไร ? 

ร้อยไหมจมูก คือ วิธีเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แค่ต้องการเพิ่มความคมของสันจมูก หรือยกปลายจมูกขึ้น แพทย์จะร้อยไหมเข้าไปเรียงกันบริเวณสันจมูก ช่วยเสริมให้สันจมูกคมชัดขึ้น คล้ายกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อจมูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เส้นใยอิลาสติน ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมา 

หลังทำสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที จมูกโด่งขึ้น ดีดปลายจมูกให้โด่งขึ้นด้วยเทคนิคร้อยไหมดีดปลายจมูก เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัดเสริมจมูกซิลิโคน เพราะกลัวเจ็บ ไม่มีเวลาพักฟื้น และอยากเสริมจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติ  

nose thread
ตัวอย่างร้อยไหมจมูก 10 เส้น
นำเส้นไหมมาวางเรียงกัน จะได้ทรงจมูกที่เป็นสันคม คล้ายการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

ร้อยไหมจมูก อันตรายไหม ? 

ร้อยไหมจมูก เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ถ้าเลือกร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจทั้งผลลัพธ์และความปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น แพทย์แทงเข็มไปถูกเส้นเลือดฝอยในจมูก ซึ่งอาจทำให้ช้ำเป็นจ้ำได้

หลังร้อยไหม เสร็จจะมีแผลจากรอยเข็ม หากไม่ทำความสะอาดและใช้พลาสเตอร์แปะรอยเข็มไว้ อาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปที่แผลและติดเชื้อได้ แต่โดยปกติแพทย์จะทำความสะอาดและใช้พลาสเตอร์ปิดรอยเข็มทันทีเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ


ร้อยไหมจมูก เหมาะกับใคร ?

เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว ต้องการเพิ่มความคมชัด หรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกปลายจมูกขึ้น แพทย์ที่มีประสบการณ์ก็จะมีเทคนิคเฉพาะตัว เช่น เทคนิควิธีร้อยไหมจมูกแบบพิเศษ ร้อยไหมดีดปลายจมูก ยกสันคม ดีดปลายจมูกเชิดขึ้น เสริมมิติใบหน้าให้ดูละมุนขึ้น 

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร

ร้อยไหมจมูก ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดี

 • มีความปลอดภัย เนื่องจากไม่เสี่ยงต่อการเข้าเส้นเลือด
 • สามารถทำให้จมูกโด่งขึ้นเป็นสันได้คม ด้วยเทคนิคร้อยไหมดีดปลายจมูก
 • ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที

ข้อเสีย

 • ไม่สามารถเสริมจมูกให้โด่งมากได้ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว
 • เส้นไหมไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณเยอะ ๆ ได้ เพราะอาจเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งจมูกได้ในอนาคต
 • แม้ว่าจะเป็นไหมละลาย แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการละลาย ไม่มียาที่ฉีดสลายได้เหมือนฟิลเลอร์ ดังนั้นการร้อยไหมจมูก ควรใช้จำนวนเส้นไหมน้อย ๆ ไว้ก่อน

ร้อยไหมจมูก ใช้ไหมอะไรดี ?

ไหมที่นิยมนำมาร้อยไหมจมูก คือ ไหมก้างปลา PDO เป็นเส้นไหมที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เส้นไหมมีความยืดหยุ่นสูง มีความอ่อนนิ่ม ไม่เปราะหักง่าย เวลาร้อยไหมเข้าไปแล้วจะไม่รู้สึกระคายเคือง

ร้อยไหม PDO

ร้อยไหมจมูก ราคาเท่าไหร่ ?

ร้อยไหมจมูก ราคาไม่แพง ร้อยไหมจมูก PDO ราคาเริ่มต้น 9,900 บาท ราคาแต่ละคลินิกอาจไม่เท่ากันได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นไหมที่ใช้ ถ้าใช้เส้นไหมจำนวนมากขึ้น ราคาก็จะเพิ่มขึ้น แต่ด้วยเทคนิคการร้อยไหมจมูกในปัจจุบัน สามารถดีดปลายจมูกพุ่งได้ ใช้จำนวนเส้นน้อยลง ลดอาการบวมช้ำหลังร้อยไหมจมูก   


ร้อยไหมจมูก อยู่ได้นานกี่เดือน ?

ร้อยไหมจมูกไหมก้างปลา PDO อยู่ได้นาน 6-8 เดือน เมื่อไหมละลายหมดไปแล้ว แต่ก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้จมูกเป็นสันได้รูป ดูสวยเป็นธรรมชาติ  


การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมจมูก 

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการร้อยไหมจมูก ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงเปรียบเทียบกับการเสริมจมูกด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น ฟิลเลอร์จมูก, เสริมจมูกซิลิโคน กระดูกอ่อน  
 2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ให้คำปรึกษาและทำหัตถการโดยแพทย์เท่านั้น
 3. ดูรีวิวร้อยไหมจมูกจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือ เป็นรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง เช่น Pantip, Wongnai
 4. งดดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง 
 5. ก่อนร้อยไหมจมูก ต้องงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. John’s Wort, Ginko Biloba, Primrose Oil, Garlic, Ginseng และ Vitamin E แต่ถ้าเป็นยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 6. ถ้ามีคอร์สนวดหน้าและเลเซอร์ต่าง ๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วัน
 7. หมอจะทำการประเมินใบหน้าของแต่ละคนว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ต้องแก้ด้วยการร้อยไหมอย่างไร ร้อยไหมกี่เส้นถึงจะเห็นผล

ขั้นตอนการร้อยไหมจมูก 

 1. ฉีดยาชาทิ้งไว้ประมาณ 20-40 นาที เพื่อรอยาชาออกฤทธิ์
 2. แพทย์ร้อยไหมโดยการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายสอดลงในชั้นผิวหนังอย่างระวัง เมื่อสอดลงไปแล้วผิวบริเวณจมูกจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหมที่คล้ายกับตะขอดึง
 3. เมื่อดึงแล้วสันจมูกจะดูโด่งขึ้น ปลายเรียวสวย ด้วยเทคนิคร้อยไหมดีดปลายจมูก 
 4. จำนวนเส้นไหมที่ใช้ร้อยไหมจมูก โดยปกติจะเริ่มต้นใช้จำนวนเส้นไหมร้อยไหมจมูก จำนวน 6 เส้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ โดยจะต้องออกมาดูเป็นธรรมชาติในระดับองศาที่เหมาะสม

วิธีดูแลตัวเองหลังร้อยไหมจมูก 

 1. หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกา และกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม
 2. อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อคลินิกที่ร้อยไหมจมูก เพื่อรับยาลดบวมเพิ่ม
 3. ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 4. งดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อการอักเสบ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ หมูกระทะ ชาบู อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมากๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 5. งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

รีวิวร้อยไหมจมูก 

รีวิวร้อยไหมจมูก
รีวิวร้อยไหมจมูก
รีวิวร้อยไหมจมูก1
รีวิวร้อยไหมจมูก2
รีวิวร้อยไหมจมูก3

ร้อยไหมจมูก ที่ไหนดี ?

 • เลือกคลินิกร้อยไหมที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีป้ายชื่อสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาต จำนวน 11 หลัก ติดไว้หน้าคลินิก มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานการพยาบาล ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่ายในคลินิก
 • แพทย์มีประสบการณ์ และมีเทคนิคการร้อยไหมที่ถูกต้อง เพราะหากแพทย์ไม่มีประสบการณ์ อาจร้อยไหมผิดตำแหน่ง ผลลัพธ์คลาดเคลื่อน ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง 
 • ใช้ไหมคุณภาพและได้มาตรฐาน ร้อยไหมจมูกใช้ไหมละลาย เมื่อละลายหมดจะไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย แต่จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมา ทำให้สันจมูกคมชัด ดั้งโด่งขึ้น  
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่น่าเชื่อถือ ก่อนร้อยไหมจมูก ควรดูผลลัพธ์ก่อน-หลังของผู้ที่มาใช้บริการ ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ  

สำหรับคนที่วางแผนเสริมจมูกด้วยการร้อนไหมจมูก อยากให้พิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลักว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากแค่ไหน ถ้าอยากได้จมูกโด่งมาก ๆ และอยู่ได้นาน การผ่าตัดจะคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าเป็นคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว แค่อยากให้สันจมูกคมหรือยกปลายจมูกขึ้น และ