ฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ลดโหนกแก้ม ปรับรูปหน้า เสริมโหงวเฮ้ง

ฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ

ขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุบ ขมับบุ๋ม นอกจากจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย รูปหน้าไม่ได้สัดส่วนแล้ว รู้หรือไม่ว่ายังเกี่ยวข้องกับเรื่องโหงวเฮ้งด้วย วิธีแก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด คือ การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่สามารถเติมเต็ม ปรับรูปหน้า และเสริมโหงวเฮ้งทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ฟิลเลอร์ขมับ คือ สารเติมเต็มผิว ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า HA ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยเติมเต็มในชั้นผิว ทำให้ร่องลึกดูตื้นขึ้น สามารถแก้ไขโครงสร้างใบหน้าให้ได้สัดส่วน โดยหนึ่งในจุดที่ได้รับความนิยม คือ การเติมขมับ ด้วยฟิลเลอร์ขมับ

จุดที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิว ทั้งนี้ 7 จุดบนใบหน้าที่ได้ผลลัพธ์ดี ได้แก่

ขมับตอบเกิดจากอะไร

 1. โครงสร้างกะโหลกศีรษะแต่ละบุคคล โดยปกติกระดูกบริเวณขมับ หน้าผาก แก้ม กล้ามเนื้อจะบางกว่าส่วนอื่น ส่วนขมับที่เป็นแอ่งลึกลงไปเกิดจากกล้ามเนื้อด้านในฝ่อหรือเล็กกว่าปกติ ไม่สมดุลกับผิวหนังด้านนอก ทำให้เห็นเป็นขมับตอบ ขมับลึก
 2. อายุมากขึ้น เมื่อกระดูก เนื้อเยื่อ ชั้นไขมัน มีการเปลี่ยนแปลง ยุบลง ฝ่อลง ทำให้เกิดเป็นรอยบุ๋มลงไปบริเวณขมับ
 3. การลดน้ำหนัก ในคนที่ลดน้ำหนักให้หุ่นกระชับ แต่เนื้อที่หน้ากลับยุบหายไปด้วย ทำให้ดูหน้าโทรม ในกรณีนี้สามารถใช้ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วยได้ เพื่อให้ได้ทั้งหุ่นและใบหน้าที่ได้สัดส่วนสวยงามตามที่ต้องการ
 4. การจัดฟัน จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยวอาหารทำงานลดลง กล้ามเนื้อเทมโพราลิส (Temporalis Muscle) เป็นกล้ามเนื้อรูปพัดที่อยู่ด้านข้างขมับจึงลีบเล็กลง ส่งผลให้ขมับดูตอบขึ้นได้

ฟิลเลอร์ขมับ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ขมับตอบมาก วิธีแก้ คือ ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยเติมเต็มในบริเวณขมับที่เป็นแอ่งลึก ปรับใบหน้าโดยรวมให้ดูสมดุลได้สัดส่วนมากขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด ปัญหาหลัก ๆ ที่การฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยได้ ได้แก่

 • ปัญหาขมับตอบ ขมับลึก
 • ขมับเป็นแอ่ง ทำใบหน้าดูโทรม
 • โหงวเฮ้งใบหน้าไม่ดี

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ขมับ ยังช่วยปัญหาแก้ริ้วรอยหางตาให้ตื้นขึ้น แก้ไขปัญหาเปลือกตาตก ยกเปลือกตาขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบริเวณช่วงขมับกลับมาเต่งตึง เปล่งปลั่ง ใบหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น และเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ขมับยุบ แก้ด้วยฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ เหมาะกับใคร

 • คนที่มีโหนกแก้มเด่น สาเหตุจากเนื้อขมับและเนื้อแก้มตอบที่ยุบตัวลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ช่วยได้ จะทำให้โหนกแก้มเด่นน้อยลง และใบหน้าจะเรียวเข้ารูปมากขึ้น
 • คนที่เริ่มมีอายุ เนื้อบริเวณขมับจะเริ่มยุบลง ส่งผลให้ขมับตอบ สามารถฉีดฟิลเลอร์เข้าไปทดแทนขมับที่ยุบก็จะช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ขึ้นได้
 • คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งหน้าผาก การเติมฟิลเลอร์หน้าผากอาจจะต้องทำควบคู่กับฟิลเลอร์ขมับเพื่อให้หน้าผากและขมับสวยเข้ารูปมากที่สุด
 • คนที่ลดน้ำหนักให้หุ่นกระชับ แต่เนื้อที่หน้ายุบหายไปด้วย หุ่นเป๊ะขึ้นแต่หน้าเริ่มโทรม จะเพิ่มน้ำหนักให้หน้าเต็ม แต่หุ่นก็จะไม่เป๊ะ แนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วย จะได้ทั้งหุ่นและหน้าที่เป๊ะตามต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ซึ่งผ่านการรับรองจาก อย. และต้องฉีดในคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน จึงจะมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เนื่องจากบริเวณขมับมีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก และมีเส้นเลือดที่เชื่อมไปยังลูกตา ต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะในการฉีด

แพทย์จะต้องมีความรู้เรื่องกายวิภาค (Anatomy) สรีระใบหน้าอย่างดี ขมับมีเส้นเลือดใหญ่ที่สำคัญ เช่น Middle Temporal Artery, Superficial Temporal Artery, Deep Temporal Artery และ Sentinel Vein และมีเส้นประสาทบริเวณใบหน้าที่มีการเชื่อมโยงกันไปมา

หากฉีดผิดพลาดเข้าเส้นเลือด อาจเสี่ยงตาบอด เนื้อตายได้ ดังนั้นแพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ผ่านเคสที่หลากหลายมาอย่างน้อย 5-10 ปี เพราะถึงแม้จะเกิดการอุดตันเส้นเลือด ด้วยเทคนิคการแก้ไขที่มีในปัจจุบันก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์และแก้ไขให้กลับคืนมาได้ภายใน 7-14 วัน โดยที่ไม่ทำให้เกิดเนื้อตายหรือตาบอด

โดยเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ขมับ แพทย์จะใช้เทคนิคเข็มแหลมชนกระดูก ซึ่งมีความแม่นยำและตรงจุดกว่า สามารถป้องกันไม่ให้เกิดเป็นเป็นก้อนในภายหลัง โดยฟิลเลอร์จะเติมขมับที่เป็นแอ่งยุบให้เต็มสวยเข้ารูป

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม

การฉีดฟิลเลอร์ จะมีการฉีดยาชาให้ก่อน ขณะฉีดแทบจะไม่รู้สึก ถ้าหมอมือเบาก็แทบจะไม่มีอาการบวมช้ำให้เห็น แต่อาจพบอาการข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ ปวดกราม ตึงหน้า ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามปกติ และหายได้เอง สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก ถ้าเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็คลายความกังวลในส่วนนี้ไปได้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ผลข้างเคียง

ฟิลเลอร์ขมับ ใช้กี่ CC

สำหรับฟิลเลอร์ขมับ ในเคสส่วนมากจะใช้ฟิลเลอร์ขมับ 1 CC หรือข้างละ 1-2 CC ขึ้นกับความลึกของขมับตอบ แพทย์จะช่วยประเมินและแนะนำให้ตามความเหมาะสม แพทย์ประสบการณ์สูงจะเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมกับโครงสร้างใบหน้า เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฟิลเลอร์ใช้ กี่ cc

ฟิลเลอร์ขมับ ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ขมับ ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ตัวที่อยู่ได้นาน เนื้อฟูและทนต่อแรงขยับ จะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แพทย์จะแนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ฟิลเลอร์อเมริกา และ Restylane Volyme ฟิลเลอร์สวีเดน ซึ่งจะช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ได้สัดส่วนมากขึ้น

 • Juvederm Ultra Plus อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane Volyme อยู่ได้นาน 18 เดือน

ฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่

ราคาฟิลเลอร์ขมับ 1 cc จะอยู่ที่ 9,000-13,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และรุ่นที่เลือกใช้ การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ สะดวก หลังทำสามารถเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น

ฟิลเลอร์ขมับ ปรับรูปหน้าเรียวได้อย่างไร

เมื่อกระดูกบริเวณขมับยุบตัว จะทำให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้น โหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูง วิธีลดโหนกแก้ม แต่เมื่อเติมเต็มขมับด้วยฟิลเลอร์ โหนกแก้มจะลดความเด่นลง และช่วยทำให้รูปหน้าดูเรียวขึ้น หน้าดูหวานขึ้น และดูเด็กลงอีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 1. ศึกษาข้อมูลฉีดฟิลเลอร์ขมับอย่างละเอียด การฉีดเสริมขมับต้องฉีดฟิลเลอร์แท้ ไฮยาลูโรนิค แอซิด โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน
 2. เตรียมร่างกายให้พร้อม งดรับประทานยาและวิตามินเสริม เช่น ยาแอสไพริน น้ำมันปลา วิตามินอี ฯลฯ เนื่องจากทำให้เลือดออกง่าย และเกิดรอยบวมช้ำได้ง่าย
 3. งดขัดหน้า ผลัดเซลล์ผิว ในบริเวณนั้น ๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่าง ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนทำฟิลเลอร์ขมับ
 4. งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนฉีดฟิลเลอร์
 5. งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด Cardio

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 1. ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและเลือกชนิดฟิลเลอร์
 2. วันนัดหมายแพทย์สามารถแต่งหน้ามาได้ จะมีการทำความสะอาดบริเวณที่ฉีดให้
 3. ก่อนทำการฉีด จะมีการแปะยาชา เพื่อบรรเทาอาการเจ็บจากเข็ม
 4. ในระหว่างฉีด แพทย์จะให้นั่งหรือนอนเอียงที่ศีรษะระดับหัวอยู่สูงกว่าหัวใจ
 5. หลังฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที

การดูแลตัวเองหลังฉัดฟิลเลอร์ขมับ

 1. หลังการฉีดฟิลเลอร์ขมับ งดจับ ลูบคลำ นวด คลึง และการเท้าขมับ ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน เนื่องจากอาจจะไปทำให้ฟิลเลอร์ขมับผิดรูปได้
 2. ควรเว้นการออกกำลังกายหนัก ๆ ก่อน เพราะอาจต้องระมัดระวัง หากพลาดไปโดนจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูปได้เช่นกัน
 3. ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อย 8 แก้วขึ้นไปต่อวัน เพราะน้ำสามารถช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูสวยและอยู่ได้นานขึ้น
 4. หลีกเลี่ยงแสงแดดที่ร้อนเกินไป และการสัมผัสกับน้ำร้อนบริเวณที่ฉีดประมาณ 2 สัปดาห์

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ประเมินก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ
ขณะฉีดฟิลเลอร์ขมับ
รีวิวฟิลเลอร์ขมับ
รีวิวฟิลเลอร์ขมับ2

ก่อนทำ : อายุไม่เยอะมากแต่มีปัญหาขมับยุบและเว้าเห็นได้ชัด โหนกแก้มเด่น หน้าดูแข็ง ๆ ดูไม่หวานละมุน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ต้องคอยเอาผมมาปิดขมับเอาไว้

หลังทำ : หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ เพื่อเติมเต็มขยับที่ยุบ เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน ใบหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น ปรับรูปหน้าเป็นรูปไข่ ลดความเด่นของโหนกแก้ม หน้าหวาน ดูสวยละมุนขึ้นกว่าเดิม

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เสริมโหงวเฮ้ง

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เติมเต็มขมับตอบ ขมับยุบ นอกจากจะเป็นการปรับรูปหน้าให้สมส่วน ยังช่วยให้ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้น นอกจากนั้นตามหลักโหงวเฮ้งแล้ว ขมับจะเกี่ยวข้องกับเรื่องความรัก ถ้าขมับตอบ ขมับยุบ จะอาภัพรัก แต่งงานยาก หรือถ้าแต่งงานแล้วก็อาจจะะมีปัญหาเรื่องคู่ครองบ่อย ๆ ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น นอกจากนั้นในด้านการค้าและธุรกิจ เชื่อว่าคนที่มีขมับเต็มอิ่มจะทำให้รับทรัพย์ มีคนอุปถัมภ์ค้ำชู เพราะฉะนั้นในเคสที่มาเพื่อแก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ และริ้วรอยตีนกา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้ด้วย

โหงวเฮ้งขมับ

 • ขมับที่ดี : ขมับจะเต็ม อิ่ม มีเนื้อ สีสดใส ราบเรียบ
 • ขมับที่ไม่ดี : ขมับจะหมองคล้ำ จม บุ๋ม เป็นหลุม มีเส้นพาดผ่าน มีริ้วรอย ไม่ราบเรียบ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ VS เติมไขมัน

วิธีแก้ขมับตอบ ขมับยุบ นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้ว อีกหนึ่งวิธี คือ การเติมไขมัน ซึ่งมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกัน ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • ฟิลเลอร์ขมับ จะฉีดโดยใช้สารเติมเต็ม HA ที่ปลอดภัย
 • สามารถใช้เทคนิคฉีดชิดกระดูก ช่วยเติมเต็มขมับได้ดี ทำให้ผิวเรียบเสมอกัน
 • มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ เห็นผลทันที ขมับเต็ม ใบหน้าเข้ารูปมากขึ้น
 • ใช้เวลาฉีดไม่นาน ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 • อาจมีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ จะหายไปเองใน 7-14 วัน
 • ฟิลเลอร์สลายหมด ไม่มีสารตกค้าง
 • เมื่อฟิลเลอร์สลาย สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ

เติมไขมัน

 • เป็นการดูดไขมันตัวเองจากบริเวณอื่น เช่น ต้นขา หน้าท้อง สะโพก มาฉีดขมับ
 • ลดความเสี่ยงจากอาการแพ้ เพราะใช้ไขมันตัวเอง
 • ต้องมีการตรวจเช็กไขมันที่จะนำมาใช้ มีกระบวนการดูดไขมัน และปั่นแยกเป็นของเหลว
 • จะมีแผลในตำแหน่งที่มีการดูดไขมันมาเพื่อฉีด
 • ผลอยู่ได้นาน แต่มักจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในครั้งแรก ต้องทำซ้ำหลายครั้ง
 • อาจเกิดปัญหาผิวไม่เรียบเสมอกัน
 • ในส่วนที่กระดูกยุบตัวลง ไม่สามารถใช้ไขมันเติมได้
 • ถ้าเติมไขมันมากไป ชั้นผิวจะถูกยืดออกมากเกินพอดี ขาดความกระชับ สัมผัสไม่เป็นธรรมชาติ และหย่อนลง

เมื่อเปรียบเทียบดูแล้ว จะเห็นได้ว่าฟิลเลอร์ขมับ มีความปลอดภัย สะดวก และเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงได้เร็วและชัดเจน โดยฟิลเลอร์เมื่อเข้าที่จะกลืนไปกับผิว แม้จะสลายแต่ก็สามารถมาฉีดเพิ่มเติมได้ เพื่อคงผลลัพธ์ในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวยงาม

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี

 • คลินิกเปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย ได้มาตรฐาน
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย ตรวจสอบได้
 • คลินิกสะอาด ปลอดเชื้อ กว้างขวาง มีพื้นที่รับรอง
 • มีรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง เชื่อถือได้
 • ส่งรูปหน้าให้แพทย์ประเมินปัญหาก่อนได้ในเบื้องต้น
 • นัดหมายติดตามผลทุกครั้งหลังฉีดฟิลเลอร์
 • มีหลายสาขาพร้อมให้บริการ เดินทางสะดวก
 • ราคาสมเหตุสมผล เลือกได้ตามงบประมาณ

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่สามารถแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า โดยบริเวณขมับเป็นอีกหนึ่งจุดที่ใช้ฟิลเลอร์แล้วได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ สามารถแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุบ ขมับบุ๋ม ส่งผลให้ใบหน้าสมส่วนสวยงาม อีกทั้งยังปรับรูปหน้าเรียว เพิ่มความชุ่มชื้น แก้ริ้วรอยหางตาให้ตื้นขึ้น ยกเปลือกตาขึ้น ใบหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น และดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ