ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ? อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม   

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? หลายคนอยากฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า เช่น มีร่องลึก ริ้วรอย หรือต้องการปรับรูปหน้า แต่ยังลังเลใจ เพราะเคยรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์มา faunglada.com จะมาพาเคลียร์ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่เป็นอันตราย ข้อควรระวัง และการเตรียมตัวฉีดฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด และเรียกคืนความมั่นใจ เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ไม่พลาด! ที่นี่มีคำตอบ  

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ผ่านการรับรองจาก U.S. FDA และอย.ไทย ว่ามีความปลอดภัย นิยมใช้ในวงการแพทย์และด้านความงามอย่างแพร่หลาย ฉีดแล้วสามารถสลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่เป็นอันตราย 

แต่ใช่ว่าจะเจอคลินิกเสริมความงามที่เปิดให้บริการฉีดฟิลเลอร์ จะเข้าไปฉีดฟิลเลอร์ได้เลย เพราะยังต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ต้องรู้จักฟิลเลอร์ที่จะฉีดเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งมีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? Restylane Juvederm Belotero ปรับรูปหน้า เลือกอย่างไร? 

ที่สำคัญต้องมั่นใจว่าคลินิกนั้น ๆ ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง และผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นแพทย์จริง ๆ และมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้ามากว่า 15 ปี สามารถที่จะประเมินใบหน้าและวิเคราะห์ปัญหาได้ตรงจุด รู้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ในจุดต่าง ๆ ที่ถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ  

แพทย์ประเมินใบหน้า

ประเมินใบหน้าและวิเคราะห์ปัญหา โดยแพทย์ประสบการณ์สูง

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ 

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นอันตราย จะมาจากฟิลเลอร์ปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน ที่มีโฆษณาว่าฉีดแล้วอยู่ได้คงทนถาวร อันนี้ไม่เป็นความจริง สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม รวมไปถึงฟิลเลอร์ราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ไม่ผ่านอย. ฉีดแล้วไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เพราะไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ทั้งหมดนี้เป็นฟิลเลอร์อันตรายทั้งหมด 

หากฉีดเข้าสู่ร่างกาย จะเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบ มีดังนี้ 

 • 3-5 ปี ซิลิโคนเหลวจะเริ่มไหลย้อยกองลงมาเป็นก้อน
 • บวม ห้อยย้อย เป็นก้อนแข็ง
 • ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดผิดรูป
 • เนื้อตาย เกิดพังผืด
 • บวม แดง อักเสบติดเชื้อ
 • อุดตันในเส้นเลือด เสี่ยงตาบอด 
อันตรายฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร?

หากกลัวหรือเป็นกังวลว่าฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์อย่างละเอียด รู้วิธีสังเกตและตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือฟิลเลอร์ปลอม 

สำหรับฟิลเลอร์แท้จะมีจุดที่สังเกตได้ ดังนี้  

 • มีเลขทะเบียนอย. ที่กล่อง
 • มีเอกสารกำกับภาษาไทย
 • เลข Lot ที่กล่อง ซอง สติกเกอร์หรือหลอด ตรงกัน
 • สามารถนำเลข Lot โทรเช็กกับบริษัทนำเข้าได้

หากไม่ตรงตามนี้ไม่ควรฉีด เพราะอาจเสี่ยงเจอฟิลเลอร์ปลอมได้ 

ตรวจสอบฟิลเลอร์ก่อนฉีด

ตรวจสอบฟิลเลอร์ก่อนฉีดอย่างละเอียด

อ่านเพิ่มเติม : วิธีดูฟิลเลอร์แท้ รู้ทันฟิลเลอร์ปลอม ตรวจสอบได้ด้วยตัวเองก่อนฉีด 

ฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา แก้ไขอย่างไร? 

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปลอมแล้ว การจะแก้ไขไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น ไม่มียาสำหรับฉีดสลาย ซึ่งต่างจากฟิลเลอร์แท้ ที่สามารถใช้ยา Hyaluronidase ฉีดสลายได้ 

ขูดฟิลเลอร์ 

หากมีอาการบวม แดง อักเสบ จากการพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอม เนื้อฟิลเลอร์จะไม่สามารถสลายไปได้เอง เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้เกิดเป็นก้อนแข็ง ไหลย้อย วิธีแก้ไขคือต้องผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออก ซึ่งหากฉีดมาเป็นเวลานานจนเป็นพังผืดเกาะ ก็อาจไม่สามารถเอาเนื้อฟิลเลอร์ปลอมออกได้ทั้งหมด

ผ่าตัดฟิลเลอร์ 

ใช้ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลวมาแล้วเป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก รวมไปถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้หมด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดต้องระวังทั้งเรื่องของเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ จึงควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมในโรงพยาบาล

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? แม้ฟิลเลอร์  Hyaluronic Acid จะมีความปลอดภัย นิยมนำมาใช้ฉีดหลายจุดบนใบหน้า เพื่อเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ปรับรูปหน้าดูเป็นธรรมชาติ เช่น 

แต่ก่อนฉีดฟิลเลอร์ มีข้อควรระวังและข้อควรพิจารณาที่ต้องดูให้ดี ถือเป็นการเตรียมตัวก่อนฉีดเพื่อจะได้มั่นใจ และตอบคำถามได้ว่าฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? และฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล  

ชนิดของฟิลเลอร์ 

ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย ต้องเป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เท่านั้น และก่อนฉีดทุกครั้ง ควรตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของแท้ 100% เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน แบรนด์ระดับโลก เช่น 

ทั้ง 3 ยี่ห้อ เป็นแบรนด์ฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจาก FDA ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ มีการนำเข้าอย่างถูกต้อง 

ยี่ห้อฟิลเลอร์

ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ผ่าน อย.มีความปลอดภัย

คุณภาพของฟิลเลอร์ 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง ควรตรวจสอบว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ และควรตรวจดูบริเวณข้างกล่องและหลอดของฟิลเลอร์ จะปรากฏเลข Lot วันที่ผลิต วันหมดอายุ และเลขที่อ้างอิง (Reference No.) โดยสามารถจะโทรเช็กตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้น ๆ ได้ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยยิ่งขึ้น

ตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ 

โดยทั่วไปจุดที่นิยมฉีดฟิลเลอร์ จุดหลัก ๆ จะเป็นตามที่ได้อธิบายไปข้างต้น เนื่องจากเป็นจุดที่ฉีดแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุด ส่วนจุดอื่น ๆ ที่มีการโฆษณาว่าสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ เช่น ฟิลเลอร์หน้าอก ฟิลเลอร์สะโพก ไม่แนะนำ เนื่องจากการฉีดให้เห็นผลและปลอดภัย จะต้องใช้ฟิลเลอร์มากกว่า 400 CC ค่าใช้จ่ายสูงถึงหลักล้าน และอยู่ได้ไม่นาน บางคลินิกจึงนำฟิลเลอร์ปลอมราคาถูกมาใช้ นอกจากจะไม่สลาย ยังบวมย้อยเป็นก้อน เป็นอันตราย 

เทคนิคที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ 

การฉีดฟิลเลอร์แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ แต่ก็อาจเกิดเกิดอันตรายได้ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือฉีดกับหมอกระเป๋า ผลจากการฉีดฟิลเลอร์อันตราย มีดังนี้ 

 • ฉีดคลาดเคลื่อนหรือผิดตำแหน่ง ทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน ส่งผลต่อการมองเห็น ตาบอดได้ เช่น การฉีดฟิลเลอร์จมูก ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์หน้าผาก หรือฟิลเลอร์ใต้ตา 
 • ผิวมีอาการ บวม แดง คัน เขียวช้ำ เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ตื้นหรือมากเกินไป หรือจากเทคนิคการเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการฉีด
 • เป็นก้อนใต้ผิวหนัง เกิดจากแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ ทำให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ต้องกลับมาทำการแก้ไขโดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ อาจต้องเจ็บตัวหลายครั้ง
 • มีภาวะเนื้อเยื่อข้างเคียงตาย เกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ผิดพลาด ฉีดมากเกินไป ทำให้อนุภาคของสารเติมเต็มไปอุดตันเส้นเลือด ทำให้เกิดอาการเนื้อเยื่อตาย มักจะเกิดบริเวณข้างจมูกและปีกจมูก จากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหรือฟิลเลอร์จมูก 

คลินิกฉีดฟิลเลอร์  

หากตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์ ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกต้อง ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? แนะวิธีเลือกคลินิก พร้อม 10 Checklist ที่ต้องรู้! 

แพทย์ประจำคลินิกฉีดฟิลเลอร์  

ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงและอยู่ประจำคลินิก ไม่ควรฉีดกับหมอกระเป๋าหรือแพทย์ Part time เนื่องจากแพทย์ประจำจะมีประสบการณ์และเรียนทางด้านการปรับรูปหน้ามาโดยตรง มีเทคนิคการฉีดและเลือกใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม หรือหากเกิดปัญหาหรือเหตุฉุกเฉินระหว่างฉีดฟิลเลอร์ ก็สามารถจะแก้ไขได้อย่างทันท่วงที 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับแพทย์ที่มีประสบการณ์

สรุป 

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ฟิลเลอร์ไม่อันตราย ถ้าเป็นฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นสามารถสลายได้เอง ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่าฟิลเลอร์นั้นเป็นฟิลเลอร์แท้ เพราะถ้าหากพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอมขึ้นมา อาจเป็นอันตรายและแก้ไขได้ยาก ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน และฉีดแพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเท่านั้น